Thanh Hóa: Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin về nhiều doanh nghiệp khai thác đất mất mốc, có dấu hiệu khai thác ra ngoài

31/03/2021 12:12

(PL&XD) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa vừa có Báo cáo kết quả kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản đối với các đơn vị được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác trên địa bàn huyện Nông Cống.
thanh hoa so tai nguyen va moi truong thong tin ve nhieu doanh nghiep khai thac dat mat moc co dau hieu khai thac ra ngoai
Mỏ đất của Công ty Trường Phát tại xã Tượng Sơn có dấu hiệu sai phạm nhưng vẫn chưa bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa “sờ gáy”.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3045/UBND-CN ngày 11/3/2021, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản đối với các đơn vị được cấp phép khai thác trên địa bàn huyện Nông Cống trong việc thực hiện các quy định về khai thác khoáng sản theo phạm vi ranh giới và thiết kế được phê duyệt, công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt động khoáng sản.

Qua đó, ngày 18/3 đến ngày 23/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Nông Cống, UBND các xã và các đơn vị có liên quan, tiến hành kiểm tra. Sau khi kiểm tra mỏ đất san lấp và tận thu đất giàu sắt, quặng mangan tại xã Tượng Sơn của Công ty Cổ phần khoáng sản đầu tư xây dựng thương mại Tổng hợp Thanh Ba (Công ty Thanh Ba) có kết quả như sau: Hiện đơn vị đang tổ chức khai thác trong phạm vi mỏ được cấp phép, đã làm đường lên mỏ, cắt tầng khai thác (cắt 02 tầng). Gần điểm mốc số 2 và điểm mốc số 1 có dấu hiệu của việc đào đất đá ngoài phạm vi mỏ.

Theo báo cáo của đơn vị và xác nhận của UBND xã Tượng Sơn, tại vị trí khai đào gần mốc số 1 (trên sườn đồi) trước đây là khu mồ mả của hộ gia đình ông Lê Thế Chăm. Do yếu tố tâm linh, năm 2019 – 2020, gia đình có nguyện vọng di dời các mồ mả về khu nghĩa trang xã Tượng Sơn, do đó đã nhờ Công ty Thanh Ba trong quá trình làm đường lên núi để khai thác, mở rộng tuyến đường nhằm tiếp cận với khu vực mồ mả thuận tiện cho việc di dời, không có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại vị trí này.

Từ năm 2020, sau khi tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng được đưa vào sử dụng, để thuận tiện cho việc vận chuyển đất, giảm thiểu ảnh hưởng môi trường đến khu dân cư, đơn vị đã lợi dụng tuyến đường đất phía chân đồi gần mốc số 2 đi vào hộ gia đình ông Lê Đình Giáp (hiện đơn vị đã thuê lại nhà ông Giáp làm văn phòng Công ty) để san gạt, cải tạo, mở rộng thành tuyến đường vận chuyển, không có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Đối với mỏ đất san lấp và đá ong phong hóa tại xã Tượng Sơn của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng công trình MêKông: Hiện đơn vị đang tổ chức khai thác trong phạm vi mỏ được cấp phép, đã làm đường lên mỏ, cắt tầng khai thác. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, phía Tây khu vực mỏ gần điểm mốc số 1-7 9-10, 2-3, đã có dấu hiệu khai thác trái phép ngoài phạm vi mỏ. Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và có Quyết định số 128/QĐ- XPVPHC ngày 25/6/2019 xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Thế Thịnh; Công an huyện Nông Cống đã kiểm tra và có Quyết định số 67/QĐ-XPVPHC ngày 08/7/2019 xử phạt ông Trần Vũ Quyết do khai thác khoáng sản mà không có Giấy phép khai thác của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tại thời điểm kiểm tra, không có máy, thiết bị và hoạt động khai thác tại phần diện tích trên. Đối với việc khai thác sâu hơn có được phép khai thác thể hiện trong Giấy phép khai thác khoáng sản tại một số vị trí trong khu vực mỏ (gần điểm mốc số 3-4), Công an huyện Nông Cống đã kiểm tra ngày 29/4/2020 và đang xác minh, xử lý theo quy định (có biên bản làm việc kèm theo).

Liên quan đến việc hai đơn vị Công ty TNHH Huy Hoàng và Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Trường Phát làm mất mốc giới và có dấu hiệu khai thác ra ngoài như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, đại diện Phòng Tài nguyên khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa) cho hay: Công ty Trường Phát đã hết hạn khai thác và họ đang đóng cửa mỏ, còn Công ty TNHH Huy Hoàng đã kiểm tra trước đó rồi.

Được biết, ngày 9/3/2021, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan đã kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ đất xã Tượng Sơn của Công ty TNHH Huy Hoàng. Qua kiểm tra một số mốc giới bị mất và có dấu hiệu khai thác ra ngoài diện tích được cấp phép, việc vận chuyển đất có ảnh hưởng đến một số hộ dân lân cận.

Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Huy Hoàng tạm dừng hoạt động khai thác mỏ đất; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra lại, nếu phát hiện có những điểm khai thác đất quá mốc giới yêu cầu doanh nghiệp khắc phục sớm và khôi phục mốc giới. Sau khi hoàn thành việc khắc phục đảm bảo các điều kiện theo quy định, tỉnh sẽ cho phép doanh nghiệp hoạt động khai thác trở lại.

Trần Cường - Hoàng Trần

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động