Thanh Hóa: “Rủi ro” từ dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng

27/10/2020 10:41

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.
thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang
Khu đất này trước đây được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên Hợp tác xã Gốm Quyết Thắng.

Vào vai một khách hàng đang cần tư vấn mua đất nền, không khó để chúng tôi có thể tiếp cận một trong những nhân viên giao dịch, môi giới về dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng. Theo thông tin từ nhân viên này thì giá đất nơi đây dao động từ 7 - 12 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng có nhu cầu, nhân viên sẽ trực tiếp hướng dẫn quy trình, thủ tục đặt cọc tiền, lựa chọn vị trí, mua bán đất...

Trong khi đó, có mặt trực tiếp tại Khu dân cư Gốm Quyết Thắng để xác minh thông tin, trước mắt chúng tôi là 1 mặt bằng “nghèo nàn” về hạ tầng, nền đường mới chỉ được rải đá cấp phối, cỏ cây mọc um tùm. Tại đây còn có 1 dãy nhà cấp 4 với một số biển hiệu tựa đề Hợp tác xã Gốm Quyết Thắng gần như bỏ hoang…

Theo tìm hiểu thì khu đất mới chỉ có quyết định quy hoạch chi tiết 1/500, được UBND tỉnh giao cho Hợp tác xã Gốm Quyết Thắng sử dụng vào mục đích xây dựng sản xuất kinh doanh (thời hạn 50 năm). Tức khu đất chưa được chuyển đổi mục đích? Đặt cọc tiền liệu có mạo hiểm?

Nhân viên môi giới trấn an rằng, đã có nhiều khách hàng thắc mắc như vậy. Tuy nhiên, đơn vị đang chờ chủ trương. Đất do đơn vị quản lý thì đấu giá kiểu gì, có đấu giá cũng sẽ thuộc về đơn vị… Hiện tại, sau khi đơn vị đăng thông tin đã có nhiều khách hàng đến tìm hiểu và đặt các lô đất ở vị trí đẹp. Nếu khách hàng xác định mua đất thì nên đặt cọc ngay 50 triệu đồng. Sau 1 tuần ký hợp đồng thì nộp 45% giá trị tiền đất.

Tìm hiểu được biết, Khu dân cư Gốm Quyết Thắng có diện tích hơn 8,6 nghìn m2 được UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 ngày 4/6/2018 tại Quyết định số 4409/QĐ-UBND. Quy hoạch gồm: Đất nhà ở chia lô (58 lô); đất cây xanh, bãi đỗ xe và đất giao thông. Khu đất này trước đây được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên Hợp tác xã Gốm Quyết Thắng.

Mục đích sử dụng đất là đất sản xuất kinh doanh. Thời gian thuê đất 50 năm. Từ năm 2017 đến nay, hợp tác xã này đã có văn bản xin chuyển mục đích sử dụng đất và đề nghị được làm chủ đầu tư, nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang
Mặt bằng “nghèo nàn” về hạ tầng, mặt đường rải đá cấp phối, cỏ cây để um tùm.

Ông Lê Văn Lục - Chủ tịch UBND phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa khẳng định, đơn vị này không đủ cơ sở pháp lý để thực hiện rao bán đất nền mặt bằng trên. Thông tin đơn vị này rao bán, huy động vốn khách hàng, chính quyền đã nhận được nhiều phản ánh. Chúng tôi cũng đã có biện pháp ngăn chặn và giải thích cho khách hàng hiểu.

Tuy nhiên, cũng theo vị Chủ tịch UBND phường này, thời gian qua, bản thân ông cũng như chính quyền UBND phường liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi điện của khách hàng hỏi về tính pháp lý của dự án, khiến ông cũng như cán bộ phường bức xúc, ảnh hưởng tới công việc.

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang
Tại đây còn có 1 dãy nhà cấp 4 gần như bỏ hoang.

Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Lê Đức Thao - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Thanh Hóa cho hay, hiện nay, dự án chưa đủ điều kiện để bán vì khu đất chưa đấu giá nên chưa có chủ sở hữu. Trong khi đó, ông Lê Mai Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa khẳng định: “Khu đất chưa có thủ tục, hồ sơ gì để có thể bán. Thành phố sẽ cho cán bộ xuống kiểm tra và giao cho phòng Tư pháp soạn văn bản gửi xuống phường”.

Rõ ràng, khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như đơn vị chưa có bất cứ một thủ tục pháp lý nào, việc lôi kéo khách hàng vào những hợp đồng vay vốn theo kiểu huy động trên là trái quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong

Vụ “chòi tạm” cô đơn giữa đồi: Sở nói xây nhà trái phép, phường bảo không

(PL&XD) - Liên quan tới căn nhà xây dựng giữa đồi phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, PL&XD đã phản ánh, việc xử lý căn nhà này như thế nào, khi lãnh đạo phường cho rằng đây chỉ là “chòi tạm”. Trong khi đó, cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng lại khẳng định, đó là một công trình xây dựng cần phải xin phép.
bi to xu tien doi tac tai du an khu thuong mai kinh te bien tran de ong bui duc xung da tra loi gi voi plxd

Bị tố “xù” tiền đối tác tại Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Ông Bùi Đức Xứng đã trả lời gì với PL&XD?

(PL&XD) - PL&XD vừa nhận được thông tin từ ông Bùi Đức Xứng, người trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng về việc phóng viên của Báo không liên lạc với ông để được cung cấp thông tin dẫn đến viết bài thiếu khách quan. Để rộng đường dư luận, PL&XD công bố thông tin buổi làm việc của phóng viên PL&XD với ông Xứng vào tháng 6/2020 khi tìm hiểu về việc có hay không ông “xù nợ” nhà đầu tư.
lang giang bac giang dat tho cu dat vuon bien thanh dat lam nghiep sau khi xa muon so do

Lạng Giang (Bắc Giang): Đất thổ cư, đất vườn “biến” thành đất lâm nghiệp sau khi xã “mượn” sổ đỏ

(PL&XD) – Hơn 4.000m2 đất ở, đất vườn trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1994 bỗng nhiên chuyển thành đất lâm nghiệp trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1999 đang khiến Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đại Lâm - An Hà (đoạn Km0+00 đến Km4+100) gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.
thanh hoa can lam ro bat thuong trong dau thau tai huyen nhu xuan

Thanh Hóa: Cần làm rõ bất thường trong đấu thầu tại huyện Như Xuân

(PL&XD) - Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công đường giao thông nông thôn, đáp ứng các tiêu chí trong bài mời thầu của chủ đầu tư, bỏ thấp hơn 450 triệu đồng nhưng vẫn bị đánh trượt. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ những bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.

Xem thêm

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

Thừa Thiên – Huế: Dân nghi ngờ công trình 160 tỷ đồng thiết kế, thi công ẩu gây hư hỏng nghiêm trọng?

(PL&XD) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.
thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

Thanh Hóa: UBND huyện Cẩm Thủy xử phạt Công ty Tân Hồng Phúc cho “lấy lệ”?

(PL&XD) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).
cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập: Năng lực siêu phàm, đấu đâu trúng đó

(PL&XD) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?
khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

Khách hàng lại phản đối vì chủ đầu tư dự án im lặng

(PL&XD) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.
ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

Hà Nội: Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được “hồi sinh” hay chiêu trò “thổi” giá của đơn vị bán hàng

(PL&XD) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?
hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường có phù hợp quy hoạch?

(PL&XD) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015. Tuy nhiên, việc xây dựng 4 trang trại lợn này có được lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định không thì còn chờ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Bảo.
binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

Bình Thuận: Bất thường “chòi tạm” giữa đồi trọc

(PL&XD) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.
cong trinh cai tao panorama ma pi leng co dam bao tinh an toan

Công trình cải tạo Panorama Mã Pì Lèng có đảm bảo tính an toàn?

(PL&XD) - Liên quan đến việc xử lý tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng trái phép ngay trên hẻm vực Tu Sản, đoạn đèo Mã Pì Lèng nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã lấy ý kiến các chuyên gia và thống nhất quan điểm, sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama, nhưng đó sẽ chỉ là điểm dừng chân, không có lưu trú. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đơn vị nào sẽ thẩm định bản vẽ thi công, đánh giá mức độ an toàn của công trình?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động