Thanh Hóa: Quy hoạch 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương có đảm bảo theo Nghị định 49 của Chính phủ?

19/09/2021 09:07

(PL&XD) - Loạt bài “Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương” đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ dư luận, đây là hồi chuông cảnh báo đối với những dự án chưa có đầy đủ tính pháp lý. Không những thế, đi sâu tìm hiểu, quy hoạch 1/500 của dự án này cũng đang bộc lộ những tiêu chí chưa đảm bảo theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ?
2459 16
Dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương có đảm bảo theo Nghị định 49 của Chính phủ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên thể thao Đình Hương được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 11004/QĐ-UBND ngày 30/12/2013. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, mới đây, ngày 19/12/2017, UBND thành phố Thanh Hóa có Quyết định số 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự án được triển khai trên địa bàn 2 phường, tổng diện tích quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 là 328.324,40m2. Quy mô dân số 5.556 người.

Dự án được phân chia các loại đất như sau: Đất ở chia lô liền kề chiếm tỷ lệ 18,41%; đất dịch vụ hỗn hợp (chung cư, khách sạn, thương mại…) chiếm 3,79%; đất công trình công cộng chiếm 3,13%, đất trường Trung cấp y, dược Hợp Lực chiếm 5,64%; đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao 5,64%; đất cây xanh đô thị 5,55%; đất ở hiện trạng chỉnh trang, cải tạo 6,17%; đất cơ quan 11,26%; đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 40,99%.

Liệu việc lập quy hoạch trên đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 49/2021/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội) hay chưa?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 49, Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị nêu rõ: Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Trường hợp đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị đã lựa chọn chủ đầu tư trước thời điểm Nghị định có hiệu lực thi hành, nhưng chưa bố trí quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội mà sau thời điểm Nghị định có hiệu lực thi hành, dự án đó bị thu hồi theo quy định của pháp luật để giao cho chủ đầu tư khác thì chủ đầu tư dự án đó có trách nhiệm tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch để bố trí bổ sung quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy có thể thấy, Quy hoạch dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định số 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương liệu có đảm bảo theo quy định trên?

Bên cạnh đó, tại Quyết định 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương cũng nêu rõ trách nhiệm của đơn vị được giao lập quy hoạch là Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực phải phối hợp với các phòng ban chức năng và các phường Đông Thọ, Hàm Rồng thuộc khu vực lập quy hoạch tổ chức công bố rộng rãi nội dung quy hoạch để nhân dân biết, kiểm tra giám sát thực hiện. Song, Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực đã thực hiện theo đúng yêu cầu của Quyết định hay chưa?

Việc dân không hay, chính quyền không rõ đã được phóng viên nêu về quy hoạch dự án này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu đã đảm bảo tính công khai, minh bạch để dân giám sát, kiểm tra?

Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: Về mặt quy hoạch chưa bàn tới, tuy nhiên trách nhiệm của nhà đầu tư khoản 1 Điều 5 Nghị định 100 quy định, phải dành 20% quỹ đất để bố trí nhà ở xã hội. Về sau, Nghị định 49 sửa đổi thì đó không còn là trách nhiệm của nhà đầu tư mà trong quy hoạch là bắt buộc phải dành 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Về tiến độ dự án, đến nay UBND tỉnh mới phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện. Theo đó, có 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là liên danh Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực - Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát và Công ty Cổ phần và Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC.

Như vậy, trước khi lựa chọn được nhà đầu tư, dư luận đang đặt ra câu hỏi, để đảm bảo theo quy định tại Nghị định 100 và sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 49, đối với dự án này cần phải điều chỉnh lập lại quy hoạch để bổ sung 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động