Thanh Hóa: Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục sự cố nứt mặt đê sông Bưởi

09/07/2021 15:18

(PL&XD) - Sau khi PL&XD có bài phản ánh “Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Hàng nghìn hộ dân bất an khi đê sông Bưởi xuống cấp trước mùa mưa bão”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã trực tiếp cùng đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo khắc phục khẩn cấp.
thanh hoa pho chu tich ubnd tinh chi dao khan truong khac phuc su co nut mat de song buoi
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang kiểm tra đê sông Bưởi.

Chiều 5/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Lê Đức Giang đã đi kiểm tra thực địa và chỉ đạo khắc phục sự cố nứt vỡ bê tông mặt đê tả, hữu sông Bưởi tại địa phận xã Vĩnh Long,Vĩnh Phúc, thị trấn Vĩnh Lộc, Ninh Khang, Vĩnh Hòa.

Theo đó, tại các tuyến đê này đã xảy ra tình trạng bị nứt dọc nhiều đoạn, chiều rộng vết nứt từ 2 - 5cm. Trong khi chờ hướng chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức sửa chữa xử lý sự cố nứt vỡ bê tông mặt đê bằng cách đổ và nén vữa xi măng xuống đáy khe nứt, sau đó rải nhựa đường lên bề mặt khe nứt, tránh hiện tượng nước mưa chảy vào khe nứt ở một số đoạn.

Sau khi đi thị sát và nghe báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Vĩnh Lộc huy động mọi nguồn lực của địa phương để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa mưa, bão và tu bổ thêm đối với các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố khi có mưa, bão.

Đồng thời khẩn trương tổ chức khắc phục sự cố nứt, vỡ mặt đê còn lại với phương châm nứt đến đâu xử lý đến đó, bảo đảm theo đúng kỹ thuật, mỹ thuật, không để nước ngấm vào thân đê. Tổ chức khắc phục sự cố nứt, vỡ mặt đê kết hợp thông tuyến đê, phát quang hành lang tuyến đê, chậm nhất đến ngày 15/7 phải hoàn thành.

Bên cạnh đó, các ngành chuyên môn phối hợp chặt chẽ với địa phương nghiên cứu, khảo sát, đánh giá, xây dựng phương án phù hợp, đảm bảo cho công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn. Rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”. Tăng cường kiểm tra, canh gác phát hiện sớm những sự cố đê điều để xử lý, ứng cứu ngay từ giờ đầu, đặc biệt là các vị trí đê xung yếu.

thanh hoa pho chu tich ubnd tinh chi dao khan truong khac phuc su co nut mat de song buoi
Nhiều điểm trên đê sông Bưởi xuống cấp, vết nứt lan rộng.

Trước đó 3/7/2021, PL&XD có bài “Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Hàng nghìn hộ dân bất an khi đê sông Bưởi xuống cấp trước mùa mưa bão” phản ánh việc mùa mưa lũ đang đến gần, hàng nghìn người dân huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) sống dọc sông Bưởi đang nơm nớp lo sợ vì tuyến đê xung yếu nứt toác, xuống cấp nghiêm trọng. Bề mặt đê nhiều điểm xuất hiện lún, nứt dọc với tổng chiều dài khoảng 3km đoạn qua địa bàn các xã Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Ninh Khang, thị trấn Vĩnh Lộc. Trong đó, nhiều đoạn vết nứt kéo dài hàng trăm mét, khe nứt rộng từ 2 - 7cm. Hiện nay, những vết nứt này vẫn đang mở rộng, tại một số điểm đã có biểu hiện gãy, sụt lún thân đê.

Được biết, tuyến đê sông Bưởi đoạn đi qua địa bàn huyện Vĩnh Lộc có tổng chiều dài 17,65km là tuyến đê Trung ương cấp IV, có nhiệm vụ ngăn lũ sông Bưởi và sông Mã. Những năm gần đây do biến đổi của thời tiết, các trận mưa lớn diễn ra khiến mực nước sông Bưởi dâng nhanh tràn qua đê gây ngập lụt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thiệt hại về tài sản, hoa màu.

Trong khi chờ hồi âm, các địa phương có đê bị xuống cấp đã tiến hành trám vá bằng cách đổ xi măng lên những chỗ nứt. Thế nhưng chỉ được một thời gian, vết nứt lại tiếp tục lan rộng khiến người dân càng bất an.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.
phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.

Xem thêm

ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

Long An chỉ định nhà đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập vì sợ mất thời gian?

(PL&XD) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?
ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

Hà Tĩnh: Đấu giá cấp quyền sở hữu đất chồng lấn, xã nhận sai nhưng không giải quyết?

(PL&XD) – PL&XD nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.
ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

Hà Nội: Cần chấm dứt hoạt động và xử lý những tồn tại liên quan đến Dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC

(PL&XD) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động