Thanh Hóa: Gần thập kỷ mắc kẹt bởi dự án “treo”

04/09/2020 21:17

(PL&XD) - Dự án xây dựng đường Ba Voi (thành phố Thanh Hóa) đi Sầm Sơn (nay là đường Võ Nguyên Giáp) sau một thời gian triển khai thi công thì bỗng “giậm chân” tại chỗ, khiến cho gần 50 hộ dân tại phố Tây Nam (phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn) sống trong tình trạng dở khóc, dở cười.
1856 28
Đoạn “thắt cổ chai” của Dự án xây dựng đường Ba Voi (thành phố Thanh Hóa) đi Sầm Sơn (nay là đường Võ Nguyên Giáp) sau một thời gian triển khai thi công thì bỗng “giậm chân” tại chỗ.

Suốt 10 năm qua, gia đình ông Lê Minh Thắng (phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn) phải sống trong căn nhà cấp 4, ba gian chật chội, xây dựng từ những năm 2000. Nhà ẩm thấp, bị dột nóc, tối om khi không thể nâng cấp hay sửa chữa và cũng chẳng thể tách hộ do vướng quy hoạch dự án đường Ba Voi. Hiện, căn nhà chưa đầy 60m2 ấy đang là chỗ nương náu duy nhất của 12 nhân khẩu, 3 cặp vợ chồng của 3 thế hệ sinh sống…

Ông Thắng than thở: “Dự án Nhà nước người dân đồng tình, ủng hộ, bàn giao đất giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, sao lại im lìm, khiến dân phải khổ”.

Tìm hiểu được biết, dự án này khiến cho gần 50 hộ dân phố Tây Nam gặp vô vàn những khó khăn. Từ chỗ đồng thuận đến bức xúc: “Nhà không được sửa, không được nâng cấp, làm mới, nước sạch không có để dùng… Nhiều lần người dân đã kiến nghị, nhưng kết quả là những lời hứa để đó chưa có hướng giải quyết.

Hiện tại, người dân phố Tây Nam mong mỏi sớm có được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền cũng như cấp ngành chức năng. Một là bố trí tái định cư cho chúng tôi di dời. Hai là nếu không triển khai nữa thì để cho người dân được phép xây cất, sửa sang nhà cửa”.

1857 29
Gia đình ông Lê Minh Thắng (phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn) phải sống trong căn nhà cấp 4, ba gian chật chội, xây dựng từ những năm 2000.

Ông Lê Huy Hưng - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn thông tin: Dự án xây dựng đường Ba Voi thành phố Thanh Hóa đi thành phố Sầm Sơn đoạn qua phường Quảng Vinh do Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Sở dĩ dự án chưa triển khai thi công tiếp là do UBND tỉnh Thanh Hóa chưa bố trí được nguồn ngân sách.

Đối với dự án khu tái định cư để di dời những hộ dân bị ảnh hưởng tại khu phố Tây Nam do UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư, hiện địa phương đã bố trí được quỹ đất nhưng vẫn chưa có kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu tái định cư này.

Được biết, tháng 6/2020, Sở Giao thông vận tải tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND thành phố Sầm Sơn đôn đốc triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án này. Đồng thời, UBND thành phố Sầm Sơn cũng lập kế hoạch triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch thì từ nay đến hết năm 2020 (chậm nhất là đến tháng 1/2021) sẽ hoàn thiện công tác kiểm kê, lập phương án bồi thường và hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

Trước đó, vào ngày 18/5/2011, UBND huyện Quảng Xương (trước đây Quảng Vinh thuộc huyện Quảng Xương, năm 2015 sáp nhập về thành phố Sầm Sơn) có Quyết định 668 về việc thu hồi đất để thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường Ba Voi (thành phố Thanh Hóa) đi Sầm Sơn đoạn qua Quảng Vinh, trong đó có gần 18.000m2 đất của 47 hộ dân phường Quảng Vinh. Việc kiểm kê đã hoàn thành và có quyết định thu hồi đất đến 47 hộ dân.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…
Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…

Xem thêm

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm

Xem phiên bản di động