Thanh Hóa: Đường 800m, hơn 9 tỷ đồng đầu tư nhưng đưa vào sử dụng 5 tháng đã xuống cấp

03/08/2021 11:51

(PL&XD) - Theo phản ánh của người dân sống dọc theo tuyến đường Thanh Niên, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thanh Niên dài gần 800m, mới được nghiệm thu, đưa vào sử dụng 5 tháng đã có những biểu hiện xuống cấp rõ rệt.
0550 31
Đoạn đường 800m xuất hiện hàng loạt các điểm sụt lún, hằn sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ghi nhận phản ánh từ nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường Thanh Niên: Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thanh Niên (đoạn từ kênh Tân Phong I đến kênh Tân Phong II) là bức thiết đối với bà con nhân dân. Tuy nhiên, con đường 800m có vốn đầu tư lên tới khoảng hơn 9 tỷ đồng này mới chỉ đưa vào sử dụng đươc thời gian ngắn (khoảng 5 tháng) thì đã xuất hiện hàng loạt các điểm sụt lún, hằn sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, không khỏi khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình!

Ông Nguyễn Văn T, một hộ dân sống dọc tuyến đường trực tiếp lấy thước ra đặt lên những điểm sụt lún phản ánh: “Các anh nhìn xem, đường thế này thì do chất lượng kém hay vì nguyên nhân gì? Rõ ràng dự án làm đường cho bà con phát triển sản xuất, giao thương là rất trân quý, nhưng vừa làm đã hỏng thì chính quyền, chủ đầu tư dự án phải kiểm tra lại cho rõ về chất lượng”.

0551 32
Một hộ dân sống dọc tuyến đường trực tiếp lấy thước ra đặt lên những điểm sụt lún.

Không chỉ bức xúc phản ánh những sụt lún bất thường ở con đường đầu tư hơn 9 tỷ, hộ dân này tiếp tục phản ánh đến hệ thống cống rãnh thoát nước hai bên. “Không hiểu họ lập thiết kế kiểu gì mà nhiều tấm đan đậy nắp cống do không được thiết kế chịu lực nên đã nhanh chóng bị vỡ, gẫy, nguy cơ tai nạn cho con em người dân”.

Những phản ánh trên của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, có nhiều điểm sụt lún tạo thành những sống trâu nguy hiểm. Vết hằn lún có độ chênh lệch với mặt đường lên tới khoảng 10cm kéo hàng mét, nhiều vị trí mặt đường bị rỗ... Nguy hiểm hơn, nhiều tấm đan cống rãnh do không được thiết kế chịu lực đã bị nứt vỡ.

Ông Mai Đình Thủy - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương tại buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng thừa nhận những phản ánh của người dân. Ban quản lý dự án cũng đang đôn đốc nhà thầu khắc phục những vị trí xuống cấp. Theo ông, dự án đang trong thời gian bảo hành nên hỏng vị trí nào, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu có trách nhiệm bảo dưỡng. Lý do, thời gian qua phía nhà thầu chưa khắc phục, theo ông Thủy là do trời mưa.

Khi phóng viên hỏi về nguyên nhân dự án nâng cấp, mở rộng đường Thanh Niên có vốn đầu tư khoảng hơn 9 tỷ đồng cho 800m đường, thì ông Thủy cho rằng: Đây là dự án gồm nhiều hạng mục, cống rãnh, đèn điện, phần nâng cấp mở rộng đường chỉ chiếm phần nào của nguồn vốn.

Lý do xuất hiện những điểm sụt lún, theo ông Thủy, nhiều khả năng do xe vận tải lớn chở đất đá phục vụ cho các mặt bằng dân cư lân cận chạy với mật độ lớn gây nên. Bên cạnh đó, phần sụt lún là phần mở rộng của tuyến đường, do thiết kế không được xử lý triệt để dẫn đến sự khớp nối giữa tuyến cũ với tuyến mới không liền tuyến.

0555 33
Tấm đan đậy nắp cống do không được thiết kế chịu lực nên đã nhanh chóng bị vỡ, gãy, nguy cơ tai nạn cho con em người dân.

Trong khi đó, việc người dân đặt ra câu hỏi, tuyến đường nhanh chóng xuống cấp, nguyên nhân có xuất phát từ chất lượng thi công? Ông Thủy cho rằng, nguyên nhân do chất lượng thi công thì không thể khẳng định được, nhà thầu làm theo thiết kế. Đây là tuyến đường cấp 3 và chịu tải trọng trục 10 tấn nhưng thực tế thời gian qua, nhiều phương tiện tải trọng khoảng từ 20 - 40 tấn đi qua liên tục.

Được biết, dự án này do Công ty liên danh IDI và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại An Phát 18 thi công.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Dù là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh, nhưng tòa nhà Nam Đàn Plaza (Nghệ An) lại xây dựng trái phép khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai và giấy phép xây dựng theo quy định để đến nay trở thành “phế tích”, kéo dài nhiều năm mà chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.
Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản tạm đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công gói thầu gói thầu số 01, Dự án xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 do có thông tin gian lận trong hồ sơ dự thầu.
Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của một số hộ dân thôn Xuân Phú, xã Bắc Lũng (Lục Nam, Bắc Giang) đã được thuê lại và san lấp nhằm mục đích xây dựng công trình trái phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh tính của cá nhân, tổ chức vi phạm nêu trên vẫn là một “ẩn số” với cơ quan chức năng huyện Lục Nam.
Hoàn Kiếm (Hà Nội): Cần làm rõ phản ánh về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trần Hưng Đạo

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Cần làm rõ phản ánh về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trần Hưng Đạo

(PL&XD) - PL&XD nhận được thông tin người dân phản ánh về việc, công trình xây dựng tại số 2F Quang Trung (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng; trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, gây ảnh hưởng đến giao thông… Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đến UBND phường Trần Hưng Đạo để làm rõ nội dung phản ánh.

Xem thêm

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng

(PL&XD) - 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?

(PL&XD) - Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.
Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Xem phiên bản di động