Thanh Hóa: Đường 800m, hơn 9 tỷ đồng đầu tư nhưng đưa vào sử dụng 5 tháng đã xuống cấp

03/08/2021 11:51

(PL&XD) - Theo phản ánh của người dân sống dọc theo tuyến đường Thanh Niên, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thanh Niên dài gần 800m, mới được nghiệm thu, đưa vào sử dụng 5 tháng đã có những biểu hiện xuống cấp rõ rệt.
thanh hoa duong 800m hon 9 ty dong dau tu nhung dua vao su dung 5 thang da xuong cap
Đoạn đường 800m xuất hiện hàng loạt các điểm sụt lún, hằn sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Ghi nhận phản ánh từ nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường Thanh Niên: Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thanh Niên (đoạn từ kênh Tân Phong I đến kênh Tân Phong II) là bức thiết đối với bà con nhân dân. Tuy nhiên, con đường 800m có vốn đầu tư lên tới khoảng hơn 9 tỷ đồng này mới chỉ đưa vào sử dụng đươc thời gian ngắn (khoảng 5 tháng) thì đã xuất hiện hàng loạt các điểm sụt lún, hằn sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, không khỏi khiến người dân hoài nghi về chất lượng công trình!

Ông Nguyễn Văn T, một hộ dân sống dọc tuyến đường trực tiếp lấy thước ra đặt lên những điểm sụt lún phản ánh: “Các anh nhìn xem, đường thế này thì do chất lượng kém hay vì nguyên nhân gì? Rõ ràng dự án làm đường cho bà con phát triển sản xuất, giao thương là rất trân quý, nhưng vừa làm đã hỏng thì chính quyền, chủ đầu tư dự án phải kiểm tra lại cho rõ về chất lượng”.

thanh hoa duong 800m hon 9 ty dong dau tu nhung dua vao su dung 5 thang da xuong cap
Một hộ dân sống dọc tuyến đường trực tiếp lấy thước ra đặt lên những điểm sụt lún.

Không chỉ bức xúc phản ánh những sụt lún bất thường ở con đường đầu tư hơn 9 tỷ, hộ dân này tiếp tục phản ánh đến hệ thống cống rãnh thoát nước hai bên. “Không hiểu họ lập thiết kế kiểu gì mà nhiều tấm đan đậy nắp cống do không được thiết kế chịu lực nên đã nhanh chóng bị vỡ, gẫy, nguy cơ tai nạn cho con em người dân”.

Những phản ánh trên của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, có nhiều điểm sụt lún tạo thành những sống trâu nguy hiểm. Vết hằn lún có độ chênh lệch với mặt đường lên tới khoảng 10cm kéo hàng mét, nhiều vị trí mặt đường bị rỗ... Nguy hiểm hơn, nhiều tấm đan cống rãnh do không được thiết kế chịu lực đã bị nứt vỡ.

Ông Mai Đình Thủy - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương tại buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng thừa nhận những phản ánh của người dân. Ban quản lý dự án cũng đang đôn đốc nhà thầu khắc phục những vị trí xuống cấp. Theo ông, dự án đang trong thời gian bảo hành nên hỏng vị trí nào, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu có trách nhiệm bảo dưỡng. Lý do, thời gian qua phía nhà thầu chưa khắc phục, theo ông Thủy là do trời mưa.

Khi phóng viên hỏi về nguyên nhân dự án nâng cấp, mở rộng đường Thanh Niên có vốn đầu tư khoảng hơn 9 tỷ đồng cho 800m đường, thì ông Thủy cho rằng: Đây là dự án gồm nhiều hạng mục, cống rãnh, đèn điện, phần nâng cấp mở rộng đường chỉ chiếm phần nào của nguồn vốn.

Lý do xuất hiện những điểm sụt lún, theo ông Thủy, nhiều khả năng do xe vận tải lớn chở đất đá phục vụ cho các mặt bằng dân cư lân cận chạy với mật độ lớn gây nên. Bên cạnh đó, phần sụt lún là phần mở rộng của tuyến đường, do thiết kế không được xử lý triệt để dẫn đến sự khớp nối giữa tuyến cũ với tuyến mới không liền tuyến.

thanh hoa duong 800m hon 9 ty dong dau tu nhung dua vao su dung 5 thang da xuong cap
Tấm đan đậy nắp cống do không được thiết kế chịu lực nên đã nhanh chóng bị vỡ, gãy, nguy cơ tai nạn cho con em người dân.

Trong khi đó, việc người dân đặt ra câu hỏi, tuyến đường nhanh chóng xuống cấp, nguyên nhân có xuất phát từ chất lượng thi công? Ông Thủy cho rằng, nguyên nhân do chất lượng thi công thì không thể khẳng định được, nhà thầu làm theo thiết kế. Đây là tuyến đường cấp 3 và chịu tải trọng trục 10 tấn nhưng thực tế thời gian qua, nhiều phương tiện tải trọng khoảng từ 20 - 40 tấn đi qua liên tục.

Được biết, dự án này do Công ty liên danh IDI và Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại An Phát 18 thi công.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm

ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động