Thanh Hóa: Dư luận “xôn xao” 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

10/01/2022 23:00

(PL&XD) – Dư luận cho rằng, việc quy hoạch cũng như cấp phép xây dựng cho 2 dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa đã và đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.
2629 26
Hai dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Nhiều ý kiến từ người dân

Không khó để có thể tiếp cận 2 dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An. Theo quan sát của phóng viên, Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa 11 tầng của Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa hiện đã cất nóc và đi vào vận hành.

Đối với Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa của Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa, quy mô dự án khu đất rộng 1.733,8m2, với 15 tầng nổi (khối tháp 15 tầng, khối đế 03 tầng) và 01 tầng hầm, công trình cao 61,2m và diện tích xây dựng là 1.498,0m2; khoảng lùi của khối đế 03 tầng đối với đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi là 3,0m, khoảng lùi của khối tháp 15 tầng đối với đường Lê Hoàn khoảng 14m, đối với Đại lộ Lê Lợi là 6m. Đến nay các hạng mục công trình của dự án đã đầu tư xong tầng hầm.

Khi hỏi về sự ảnh hưởng của 2 dự án này đến di tích, nhiều hộ dân thẳng thắn cho rằng: Khu di tích mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của nhân dân thành phố lại cấp phép xây dựng 2 dự án cao tầng hoạt động làm che chắn tầm nhìn, cảnh quan di tích, về phong thủy, đây là điều không tốt.

Đặc biệt về mục đích hoạt động của dự án, mới đây, dư luận hẳn chưa quên tại 1 trong 2 dự án đã đi vào hoạt động này diễn ra tình trạng mua bán dâm, khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào tối 24/12, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang 7 đôi nam, nữ đang thực hiện hành vi mua, bán dâm tại các phòng của khách sạn Phượng Hoàng 3, số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên.

Người dân nơi đây còn cho rằng, cấp ngành chức năng cần xem xét lại quy trình về quy hoạch, thủ tục đầu tư xây dựng không gian kiến trúc, mức độ ảnh hưởng của các dự án này đến khu di tích. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi mục đích kinh doanh và cấp phép hoạt động kinh doanh đã phù hợp hay chưa?

Trong khi đó, một số hộ dân khác không khỏi lo lắng cho rằng: Cả 2 dự án nằm ở ngã tư trung tâm thành phố giao cắt giữa đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm tan tầm lâu nay đã đang là bất cập. Việc đề xuất mở rộng giao thông tại đây là chuyện sớm muộn, tuy nhiên, nếu quy hoạch 2 dự án cao tầng và khoảng lùi dự án so với Đại lộ Lê Lợi, đường Lê Hoàn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và mở rộng giao thông sau này. Không biết việc này, các ngành chức năng và thành phố đã tính đến sự phát triển của thành phố chưa?

Sở, ngành nói gì?

Trước những xôn xao của dư luận, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 9111/UBND-CN ngày 28/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu rút kinh nghiệm trong tham mưu, thực hiện rà soát, đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu vực phía trước Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến. Điều đặc biệt, xoay quanh nội dung trên, nhiều Sở, ngành bày tỏ những quan điểm trái chiều. Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng, cả 2 dự án trên thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án đảm bảo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất giữ nguyên vị trí của 02 dự án, đồng thời đề xuất điều chỉnh chiều cao của 2 tòa nhà.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đối với công trình xây dựng do Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa làm chủ đầu tư, cần xem xét, thống nhất phương án lùi vị trí xây dựng công trình về phía Tây; đồng thời hạ thấp số lượng tầng dự kiến xây dựng xuống tối đa là 6-7 tầng (số tầng dự kiến xây dựng hiện nay theo báo cáo của chủ đầu tư là 12-13 tầng).

Đối với công trình khách sạn hiện nay đã được đưa vào sử dụng, do Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa làm chủ đầu tư, trước mắt đề nghị bổ sung các loại cây xanh phía đường Lê Hoàn để tạo môi trường cảnh quan hài hòa cho công trình, che chắn tầm nhìn từ phía di tích đối với công trình. Về lâu dài, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét việc di chuyển vị trí của công trình hoặc hạ thấp độ cao của công trình để giảm tác động ảnh hưởng (độ cao, màu sắc, không gian trống) đến di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công văn số 3596/UBND-QLĐT ngày 02/7/2021, UBND thành phố Thanh Hóa nêu quan điểm: Hiện nay, khu vực ngã tư đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi có diện tích nút giao thông lớn, nên việc xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cao tầng tại khu vực này cần có khoảng lùi lớn mới đạt hiệu quả về mỹ quan, phù hợp với tầm nhìn. Để đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan môi trường tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công viên Hội An, UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh hạ thấp tầng cao Công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cho phù hợp.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4945/SKHĐT-TĐ ngày 13/7/2021 đề nghị làm rõ sự phù hợp của các chỉ tiêu sử dụng đất các công trình đối với nội dung đồ án Thiết kế đô thị dọc 02 bên tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa và các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và pháp luật về văn hóa, di tích, để làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế của việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình tại vị trí hiện nay.

Trong khi còn nhiều ý kiến chưa đồng tình của nhân dân và còn một số ý kiến khác nhau của các Bộ, ngành, do đó các cơ quan chức năng cần phải xem xét một cách thấu đáo. Tránh tình trạng mọi việc đã xong, không thể sửa chữa.

Trần Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động