Thanh Hóa: Chuyển cơ quan điều tra vụ giao hơn 11.000m2 đất “vàng” cho Tập đoàn FLC

31/07/2022 10:47

(PL&XD) - Sau loạt sai phạm trong việc giao hơn 11.000m2 đất “vàng” không qua đấu giá cho Tập đoàn FLC, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị chuyển Công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thanh Hóa: Chuyển cơ quan điều tra vụ giao hơn 11.000m2 đất “vàng” cho Tập đoàn FLC
Chuyển cơ quan điều tra vụ giao hơn 11.000m2 đất “vàng” cho Tập đoàn FLC.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kết luận Thanh tra tổng thể, toàn diện về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án Khu công trình hỗn hợp và nhà ở tại Khu đô thị mới Nam thành phố Thanh Hóa (lô C4, C5), thuộc phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa. Đây được xem là khu đất “vàng" ở thành phố Thanh Hóa, tọa lạc trên đại lộ Võ Nguyên Giáp.

Kết luận Thanh tra cho thấy, ngày 14/5/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) thực hiện dự án Khu nhà hỗn hợp FLC (sau đổi tên thành dự án khu nhà ở sinh thái xanh FLC), tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Công trình gồm một tòa nhà hỗn hợp cao 18 tầng (tại Lô C5); công trình hỗn hợp cao 6 tầng (tại Lô C4) và các công trình phụ trợ kèm theo.

Năm 2017, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư xuống còn 291 tỷ đồng, thời gian thực hiện 3 năm.

Sau đó, Tập đoàn FLC đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là chủ đầu tư dự án có tính chất phát triển nhà ở thương mại và đã được tỉnh giao 4.200m2 đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, thương mại, nhà ở chung cư cao tầng và cho thuê 11.566,8m2 đất để thực hiện dự án khu thương mại và khuôn viên cây xanh, hành lang khu vực quanh 2 tòa nhà.

Kết luận Thanh tra chỉ rõ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra và tham mưu cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000066 ngày 02/6/2014 đối với dự án nói trên chưa đảm bảo quy định; không đúng chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa; chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia ý kiến về cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án giao đất có mục đích sử dụng làm đất ở, không đánh giá việc giao đất, cho thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Đối với việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, Sở Xây dựng tham mưu nội dung điều chỉnh quy hoạch 1/500 lần 1, trong đó chưa xem xét đến sự phù hợp với quy hoạch 1/200, mật độ xây dựng đối với công trình hỗn hợp tại Quyết định số 2909/QĐ-UBND là 61%, không đúng với giấy phép quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2909/QĐ-UBND ngày 6/8/2015 và Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt Quyết định 20429/QĐ-UBND ngày 16/11/2016 chưa đúng thẩm quyền.

Kết luận xác định đối với việc thực hiện trình tự, thủ tục giao đất, xác định giá đất, từ thời điểm UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2277/QĐ-UBND ngày 21/7/2014, sau 15 tháng, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường, nhà đầu tư chưa triển khai thực hiện việc xác định tiền sử dụng đất, chưa thực hiện việc giao đất trên thực địa cho nhà đầu tư.

Chủ đầu tư chưa thực hiện việc triển khai đầu tư xây dựng tại khu đất thực hiện dự án cho đến khi Quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 22/10/2015 của UBND tỉnh thay thế Quyết định số 2277/QĐ-UBND.

Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4228/QĐ-UBND ngày 20/10/2015 và Quyết định số 3288/QĐ-UBND ngày 1/9/2007 về việc giao đất đã giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng quy định…

Với hàng loạt các vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm phù hợp đối với cá nhân, tập thể có khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận, hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Đồng thời, chuyển Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất đã được Nhà nước giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng tại vị trí đất có giá trị thương mại cao, không thông qua đấu giá, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Được biết, liên quan đến Dự án nhà ở sinh thái xanh FLC, ngoài việc đất dịch vụ, thương mại được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thẩm định, tham mưu và quyết định chuyển thành công trình hỗn hợp, nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, không có chức năng dịch vụ thương mại, không thông qua đấu giá đất sai quy định; Dự án nhà ở sinh thái xanh FLC đến nay đã chậm hoàn thành hơn 4 năm nhưng điều bất thường là chủ đầu tư không xin gia hạn, không xin giãn tiến độ theo quy định. Hiện trạng, dự án mới đầu tư xong đường giao thông nội bộ, vỉa hè, hệ thống cấp điện, cấp nước và 60 trong tổng số 124 nhà ở thương mại, biệt thự.

Không chỉ chậm tiến độ, dự án còn dính nhiều vi phạm trong xây dựng. Cụ thể, dự án có 3 biệt thự hoàn thiện mặt tiền không đúng thiết kế, 3 nhà liền kề không xây tường ngăn giữa các nhà. Dù có nhiều vi phạm nêu trên, nhưng những năm qua UBND thành phố Thanh Hóa, UBND phường Đông Vệ (nơi thực hiện dự án) và các đơn vị liên quan không tiến hành kiểm tra, không kịp thời xử lý vi phạm.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yên Lập (Phú Thọ): Bị yêu cầu hoàn trả hơn 13 tỷ đồng về ngân sách Trung ương

Yên Lập (Phú Thọ): Bị yêu cầu hoàn trả hơn 13 tỷ đồng về ngân sách Trung ương

(PL&XD) – Phú Thọ triển khai chương trình chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, tại huyện Yên Lập, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã có kết luận chỉ ra nhiều vấn đề làm không đúng quy định.
Chính sách nào cho các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

(PL&XD) - Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề, nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.

Xem thêm

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

(PL&XD) - Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà tại Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh phản ánh Báo điện tử Xây dựng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại huyện Cam Lâm. Mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã hủy hàng loạt các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đưa các khu đất về nguyên trạng ban đầu.
Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

(PL&XD) - Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính 537 tỷ đồng; xảy ra 2.376 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. Đặc biệt gần đây, hai vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán Karaoke ở Hà Nội và Bình Dương cho thấy thiệt hại về người là rất nghiêm trọng. Điều này cho thấy cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh để tránh những vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra.
Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(PL&XD) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 304/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Trong đó có nội dung chỉ đạo về việc thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

(PL&XD) – Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hòa Bình đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác thanh, kiểm tra năm 2022 theo các lĩnh vực do ngành quản lý. Đồng thời thường xuyên duy trì công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.

Xem thêm

Xem phiên bản di động