Bài 1: Nộp 1 tỷ để đặt chỗ khi dự án chưa hoàn tất pháp lý

Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương

14/05/2021 11:22

(PL&XD)- Giữa “đại dịch” sốt đất và hàng loạt những giải pháp kìm hãm, cảnh báo rủi do từ các cấp Bộ, ngành ch ức năng. Tại Thanh Hóa, dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương (phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) mặc dù chưa có chủ đầu tư cũng như những thủ tục pháp lý quy định, nhưng đã “nóng” hiện tượng đặt chỗ, chọn lô… tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng.
0658 35
Dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa – Thực tế vẫn là cánh đồng bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Vào vai một nhà đầu tư đang có nhu cầu mua đất nền, thông qua tiếp xúc một số đối tượng môi giới bất động sản (cò đất – phóng viên) phóng viên được giới thiệu tới dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương. Theo chỉ dẫn từ một đối tượng “cò đất” đến khu vực được cho là khu vực triển khai dự án, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi trước mắt là một khu đồng ruộng bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm, trâu bò đang tung tăng gặm cỏ.

Không để chúng tôi kịp thắc mắc, đối tượng môi giới vỗ vai bảo, anh yên tâm, nhìn thế thôi chứ đây đang là dự án “hót” nhất thời điểm này đấy! Nhà đầu tư thì là doanh nghiệp uy tín (ông Đ – phóng viên), có tiềm lực nhất nhì tỉnh Thanh.

Cũng theo đối tượng môi giới cho biết: “Em cũng đầu tư 1, 2 lô rồi! Em lấy lại từ một anh bạn thân. Anh ấy có tổng 15 lô, mỗi lô khoảng 100m2. Anh nhanh tay thì em giới thiệu lấy sớm cho kịp, chứ chần chừ là hết. Hiện tại, ở mặt bằng này chưa có giá cụ thể, anh nộp tiền đặt chỗ, khi nộp sẽ có giấy tờ đầy đủ, chỗ này là chỗ bí mật!” .

Trong khi đang quan sát khu đất thì một nhóm nhà đầu tư khác khoảng 3, 4 chị em phụ nữ tấp xe vào lề đường, xuống ngó nghiêng. Bản chất “cò đất” lộ diện khi thấy khách liền tay bắt, mặt mừng giới thiệu tung hô về dự án.

Để xác thực lại dự án, chúng tôi có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch UBND phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo khẳng định của vị Chủ tịch phường này thì đến giờ phút hiện tại, thông tin dự án chưa có gì cả. Hiện, chỉ có Quyết định phê duyệt lựa chọn hồ sơ nhà đầu tư và quy hoạch 1/500, còn các nội dung khác phường chưa nắm được.

Bà Tâm nhấn mạnh: “Hiện tại phường chưa thu hồi đất, thành phố chưa thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, chưa họp dân và đất được cho là quy hoạch dự án vẫn là đất nông nghiệp của người dân”.

Trước đó, để cảnh báo rủi ro cho người dân trước tình trạng sốt đất và vướng vào những dự án chưa đủ tính pháp lý, UBND thành phố Thanh Hóa đã có Văn bản số 1202/UBND-TP ngày 19/3/2021 gửi tới các xã, phường trên địa bàn thành phố, cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư, góp vốn, chuyển nhượng vào các dự án chưa đủ pháp lý.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quỳnh Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động