Thanh Hóa: Cần làm rõ bất thường trong đấu thầu tại huyện Như Xuân

24/11/2020 19:49

(PL&XD) - Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công đường giao thông nông thôn, đáp ứng các tiêu chí trong bài mời thầu của chủ đầu tư, bỏ thấp hơn 450 triệu đồng nhưng vẫn bị đánh trượt. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ những bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.
thanh hoa can lam ro bat thuong trong dau thau tai huyen nhu xuan
Trụ sở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xem xét đánh giá lại toàn bộ quy trình, quá trình đánh giá hồ sơ thầu điện tử (E-HSDT) của các nhà thầu tham gia dự thầu gói thầu số 03: Thi công xây dựng công trình đường giao thông nông thôn (thôn Thanh Tân đi thôn Thanh Xuân; thôn Thanh Xuân đi thôn Luống Đồng có giá trị hơn 4,5 tỷ đồng) xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân. Đơn vị đã đáp ứng các yêu cầu, đồng thời giá trị dự thầu tiết kiệm cho ngân sách hơn 451 triệu đồng so với giá trị mời thầu của UBND xã Hóa Quỳ. Thế nhưng E-HSDT của Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I không được xem xét lựa chọn.

Nhận thấy có dấu hiệu đáng ngờ, Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I có Văn bản làm rõ E-HSDT, nhưng chủ đầu tư không có bất kỳ văn bản phản hồi nào. Không những thế, UBND xã Hóa Qùy lại quyết định lựa một đơn vị khác có giá trị dự thầu cao hơn 450 triệu đồng.

Trước đó, ngày 16/9, Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I đã có Văn bản số 37/CV-XDGT I gửi UBND xã Hóa Qùy cung cấp thêm thông tin làm rõ E-HSDT. Trong đó chứng minh việc hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nhân sự chủ chốt là đúng người, đáp ứng yêu cầu E-HSDT của UBND xã Hóa Quỳ.

Trong bất kỳ một dự án nào tùy thuộc vào từng giai đoạn thi công triển khai thực hiện, mục tiêu, tiến độ… nhà thầu được quyền bổ sung, điều chuyển, thay đổi nhân sự trên cơ sở thống nhất giữa các bên. Các vị trí nhân sự mà đơn vị đưa ra có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm.

Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I là một đơn vị có nhiều năm hoạt động, xây dựng, thực hiện đảm bảo đúng chất lượng, tiến độ nhiều gói thầu lớn, nhỏ không chỉ trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Chính vì vậy mà việc đáp ứng tiêu chí đã từng thi công các công trình tương tự là điều đương nhiên, chẳng khác nào khen “phò mã tốt áo”.

Tại Văn bản số 217/CV-UBND do ông Lê Phúc Hải - Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ ký ngày 3/11/2020 thừa nhận: “Việc đăng kết quả trúng thầu chậm so với ngày ký quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu là do bên mời thầu chưa thao tác quen trên web nên đến ngày 20/10/2020 (ngày ký là 01/10/2020, chậm 19 ngày) mới đăng tải trên website: http://muasamcong.mpi.gov.vn của hệ thống đấu thầu quốc gia. Chúng tôi xin lỗi về sơ sót này và sẽ rút kinh nghiệm cho việc thực hiện việc đấu thầu các gói thầu khác trong tương lai”.

Cũng trong Văn bản này, chủ đầu tư xác nhận Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I đã có tài liệu bổ sung để làm rõ E-HSDT xác nhận nghĩa vụ hoàn thành thuế tới hết tháng 8/2020. Bên mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp tài liệu chỉ rõ trong các hợp đồng tương tự của nhà thầu có hạng mục: Đường bê tông xi măng, có giá trị như E-HSDT. Nhà thầu đã đưa ra các tài liệu bổ sung để làm rõ nội dung này. Nhà thầu không đưa ra được tài liệu chứng minh cán bộ phụ trách kỹ thuật hồ sơ hoàn công và thanh quyết toán; cán bộ an toàn lao động đã từng thi công một công trình giao thông ở vị trí tương tự. Nhà thầu kê khai 3 nhân sự đã đăng ký thi công một gói thầu khác nên không đạt yêu cầu về khả năng huy động nhân sự như trong E-HSDT.

“Qua đó kết luận nhà thầu Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông I đã không đáp ứng được yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, cụ thể không đáp ứng về nhân sự chủ chốt”. Ngay cách trả lời của UBND xã Hóa Quỳ đã “tiền hậu bất nhất”. Phía trên thì công nhận đơn vị dự thầu đáp ứng được các công trình tương tự, hoàn thành nghĩa vụ thuế, có giá dự thầu thấp hơn đơn vị trúng thầu nhưng vẫn kết luận là không đáp ứng được năng lực và kinh nghiệm. Chưa kể thời gian “om” hồ sơ gần 20 ngày sau mới công bố, thời gian này đủ để chủ đầu tư và đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” hoàn thiện rất nhiều thứ.

Thiết nghĩ, để việc đấu thầu điện tử diễn ra minh bạch, rõ ràng, tránh việc “chọn nhà thầu trước khi mời thầu” gây thất thoát, lãng phí cho ngân sách, các cơ quan chức năng huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc, làm rõ những bất thường tại gói thầu số 3 xã Hóa Quỳ.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động