Thái Nguyên: Xưởng sản xuất ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường

04/07/2021 20:18

(PL&XD) - Người dân sống tại tổ dân phố 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) phản ánh: Nhiều năm nay, có một xưởng sản xuất “lạ” được xây dựng ngay giữa lòng khu dân cư đông đúc, quá trình hoạt động, xưởng này đã ngang nhiên xả chất thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân nơi đây.
thai nguyen xuong san xuat ngang nhien xa thai gay o nhiem moi truong
Xưởng sản xuất xả thải gây ô nhiễm được xây dựng giữa khu dân cư, luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, không có biển tên thông tin về doanh nghiệp.

Phản ánh với phóng viên PL&XD, người dân thuộc tổ dân phố 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên vô cùng bức xúc, không hiểu vì sao ngay giữa lòng khu dân cư đông đúc của tổ dân phố nói riêng, thành phố nói chung, nhiều năm nay có một xưởng sản xuất “lạ” không rõ lai lịch, có nhiều hoạt động bí ẩn và ngang nhiên xả thải chất thải trực tiếp ra môi trường, gây mùi nồng nặc, khó chịu cho các hộ dân sống xung quanh. Người dân nơi đây cũng luôn phải sống trong tình trạng lo lắng cho sức khỏe, bệnh tật, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, nếu cứ phải sống chung và hít mãi chất khí thải này nhiều năm liên tục.

Chúng tôi đã không khó để có thể tìm được xưởng sản xuất này. Xưởng chỉ cách lối rẽ vào ngõ 210 thuộc tổ dân phố 5, phường Phú Xá khoảng hơn 100m, được xây dựng kín mít xung quanh, trên khuôn viên ước chừng rộng khoảng gần 400m2, đỉnh nóc xưởng có một ống khói nhô lên cao mà theo phản ánh của người dân, thường xuyên xả thải một loại khí không màu nhưng có mùi nồng nặc, rất khó chịu. Xưởng sản xuất nằm ngay giữa khu dân cư, liền kề với các hộ dân bám dọc trục đường của tổ dân phố, nếu chỉ đi qua, hoặc lần đầu tiên đến thì không ai nghĩ đây là một xưởng sản xuất vì doanh nghiệp không treo biển tên doanh nghiệp, địa chỉ cơ sở sản xuất…

Cũng theo phản ánh của người dân, từ lúc xưởng sản xuất này “mọc lên” và hoạt động nhiều năm nay, luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, hàng ngày họ chỉ thấy mấy người ra vào và đóng cửa lại ngay. Chính vì thế mà nhiều năm hoạt động tại địa phương, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở ngay gần đây đều không biết, khi được hỏi đến lĩnh vực hoạt động, mặt hàng sản xuất, tên doanh nghiệp, người quản lý… của xưởng sản xuất nói trên.

Cũng ngần ấy thời gian, thứ duy nhất mà người dân biết đến không có gì khác là thứ chất thải (dạng khí) do xưởng sản xuất này hàng ngày xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường, có mùi nồng nặc, khét lẹt, rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của nhân dân trong khu vực, nhất là những hộ dân sống liền kề.

thai nguyen xuong san xuat ngang nhien xa thai gay o nhiem moi truong
Người dân sống gần xưởng sản xuất gây ô nhiễm bức xúc khi trao đổi với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Bình (hơn 70 tuổi) sống gần xưởng sản xuất này cho biết: Nhiều năm nay, không biết họ sản xuất cái gì nhưng khói bụi xả ra mùi rất khét, ngửi rất khó chịu, mặc dù gia đình phải thường xuyên đóng cửa kín nhưng cũng không thể ngủ được do mùi khí thải. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi rất lo lắng, bản thân tôi già yếu sắp chết rồi ngửi mùi khó chịu càng ốm thêm mà không biết kêu ai”. Thi thoảng bà nhìn thấy có xe ôtô mang những đoạn phôi thép ngắn vào xưởng và mang hàng trong xưởng đi, rồi tiếp tục đóng cửa lại ngay, bà Bình cho biết thêm.

Ông Dương Hùng Sỹ (73 tuổi), sống gần đó cũng chia sẻ: “Tôi đoán họ làm cơ khí nhưng không biết họ sản xuất cái gì. Từ ngày họ về đây, họ thường xuyên đóng kín cửa để sản xuất. Mùi mà xưởng này xả thải ra không khí rất khó ngửi, ngửi vào rất khó chịu”. Ông cũng nghi ngờ mùi này là mùi dầu mỡ và các loại hóa chất khác do quá trình tôi, luyện thép gây ra.

Ông Sỹ cho biết thêm: Việc xưởng sản xuất xả thải đã diễn ra nhiều năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương đang sinh sống, nhất là những cháu nhỏ nên ông đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, đánh giá mức độ độc hại do chất thải xả thải ra môi trường của xưởng sản xuất và yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật nếu quy trình xử lý chất thải không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngưởi dân.

Còn gia đình Anh Bùi Văn Nghệ có 2 mặt nhà sát vách với xưởng sản xuất cũng cho biết: Gia đình sống ở đây đã lâu, xưởng sản xuất này được xây dựng nhiều năm nay, nhưng gia đình cũng không biết họ sản xuất cái gì, hàng ngày chỉ thấy có mấy công nhân ra vào làm việc, quá trình ra vào đều đóng cửa kín luôn, đặc biệt quá trình sản xuất xưởng này xả thải ra không khí khói bụi, có lúc bụi bám đầy lá cây, riêng chất thải khí có mùi nồng nặc, rất khó ngửi, đe dọa sức khỏe của gia đình, làm gia đình rất lo lắng luôn sống trong tâm trạng bất an. Anh cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ hoạt động của xưởng này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

thai nguyen xuong san xuat ngang nhien xa thai gay o nhiem moi truong
Anh Bùi Văn Nghệ chỉ phóng viên vị trí phía sau của xưởng, tiếp giáp với gia đình anh có hệ thống rãnh thoát nước có lúc cũng bốc mùi khó chịu.

Sự việc đã diễn ra nhiều năm như vậy trên địa bàn, nhưng khi trao đổi với ông Đoàn Hương Huyền - tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Phú Xá thì thật bất ngờ khi chúng tôi nhận được câu trả lời: “Việc này các anh lên gặp trực tiếp UBND phường, chứ tôi không có trách nhiệm trả lời báo chí về vấn đề này” và ông Huyền còn cho rằng, ông không đại diện cho ai cả và nếu không là Đảng viên thì ông trả lời bình thường.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Thái

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động