Thái Nguyên: Xưởng sản xuất ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường

04/07/2021 20:18

(PL&XD) - Người dân sống tại tổ dân phố 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) phản ánh: Nhiều năm nay, có một xưởng sản xuất “lạ” được xây dựng ngay giữa lòng khu dân cư đông đúc, quá trình hoạt động, xưởng này đã ngang nhiên xả chất thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân nơi đây.
1122 10
Xưởng sản xuất xả thải gây ô nhiễm được xây dựng giữa khu dân cư, luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, không có biển tên thông tin về doanh nghiệp.

Phản ánh với phóng viên PL&XD, người dân thuộc tổ dân phố 5, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên vô cùng bức xúc, không hiểu vì sao ngay giữa lòng khu dân cư đông đúc của tổ dân phố nói riêng, thành phố nói chung, nhiều năm nay có một xưởng sản xuất “lạ” không rõ lai lịch, có nhiều hoạt động bí ẩn và ngang nhiên xả thải chất thải trực tiếp ra môi trường, gây mùi nồng nặc, khó chịu cho các hộ dân sống xung quanh. Người dân nơi đây cũng luôn phải sống trong tình trạng lo lắng cho sức khỏe, bệnh tật, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, nếu cứ phải sống chung và hít mãi chất khí thải này nhiều năm liên tục.

Chúng tôi đã không khó để có thể tìm được xưởng sản xuất này. Xưởng chỉ cách lối rẽ vào ngõ 210 thuộc tổ dân phố 5, phường Phú Xá khoảng hơn 100m, được xây dựng kín mít xung quanh, trên khuôn viên ước chừng rộng khoảng gần 400m2, đỉnh nóc xưởng có một ống khói nhô lên cao mà theo phản ánh của người dân, thường xuyên xả thải một loại khí không màu nhưng có mùi nồng nặc, rất khó chịu. Xưởng sản xuất nằm ngay giữa khu dân cư, liền kề với các hộ dân bám dọc trục đường của tổ dân phố, nếu chỉ đi qua, hoặc lần đầu tiên đến thì không ai nghĩ đây là một xưởng sản xuất vì doanh nghiệp không treo biển tên doanh nghiệp, địa chỉ cơ sở sản xuất…

Cũng theo phản ánh của người dân, từ lúc xưởng sản xuất này “mọc lên” và hoạt động nhiều năm nay, luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, hàng ngày họ chỉ thấy mấy người ra vào và đóng cửa lại ngay. Chính vì thế mà nhiều năm hoạt động tại địa phương, nhưng đến nay nhiều hộ dân ở ngay gần đây đều không biết, khi được hỏi đến lĩnh vực hoạt động, mặt hàng sản xuất, tên doanh nghiệp, người quản lý… của xưởng sản xuất nói trên.

Cũng ngần ấy thời gian, thứ duy nhất mà người dân biết đến không có gì khác là thứ chất thải (dạng khí) do xưởng sản xuất này hàng ngày xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường, có mùi nồng nặc, khét lẹt, rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống của nhân dân trong khu vực, nhất là những hộ dân sống liền kề.

1123 11
Người dân sống gần xưởng sản xuất gây ô nhiễm bức xúc khi trao đổi với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Bình (hơn 70 tuổi) sống gần xưởng sản xuất này cho biết: Nhiều năm nay, không biết họ sản xuất cái gì nhưng khói bụi xả ra mùi rất khét, ngửi rất khó chịu, mặc dù gia đình phải thường xuyên đóng cửa kín nhưng cũng không thể ngủ được do mùi khí thải. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi rất lo lắng, bản thân tôi già yếu sắp chết rồi ngửi mùi khó chịu càng ốm thêm mà không biết kêu ai”. Thi thoảng bà nhìn thấy có xe ôtô mang những đoạn phôi thép ngắn vào xưởng và mang hàng trong xưởng đi, rồi tiếp tục đóng cửa lại ngay, bà Bình cho biết thêm.

Ông Dương Hùng Sỹ (73 tuổi), sống gần đó cũng chia sẻ: “Tôi đoán họ làm cơ khí nhưng không biết họ sản xuất cái gì. Từ ngày họ về đây, họ thường xuyên đóng kín cửa để sản xuất. Mùi mà xưởng này xả thải ra không khí rất khó ngửi, ngửi vào rất khó chịu”. Ông cũng nghi ngờ mùi này là mùi dầu mỡ và các loại hóa chất khác do quá trình tôi, luyện thép gây ra.

Ông Sỹ cho biết thêm: Việc xưởng sản xuất xả thải đã diễn ra nhiều năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương đang sinh sống, nhất là những cháu nhỏ nên ông đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra, đánh giá mức độ độc hại do chất thải xả thải ra môi trường của xưởng sản xuất và yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật nếu quy trình xử lý chất thải không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngưởi dân.

Còn gia đình Anh Bùi Văn Nghệ có 2 mặt nhà sát vách với xưởng sản xuất cũng cho biết: Gia đình sống ở đây đã lâu, xưởng sản xuất này được xây dựng nhiều năm nay, nhưng gia đình cũng không biết họ sản xuất cái gì, hàng ngày chỉ thấy có mấy công nhân ra vào làm việc, quá trình ra vào đều đóng cửa kín luôn, đặc biệt quá trình sản xuất xưởng này xả thải ra không khí khói bụi, có lúc bụi bám đầy lá cây, riêng chất thải khí có mùi nồng nặc, rất khó ngửi, đe dọa sức khỏe của gia đình, làm gia đình rất lo lắng luôn sống trong tâm trạng bất an. Anh cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ hoạt động của xưởng này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

1125 12
Anh Bùi Văn Nghệ chỉ phóng viên vị trí phía sau của xưởng, tiếp giáp với gia đình anh có hệ thống rãnh thoát nước có lúc cũng bốc mùi khó chịu.

Sự việc đã diễn ra nhiều năm như vậy trên địa bàn, nhưng khi trao đổi với ông Đoàn Hương Huyền - tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Phú Xá thì thật bất ngờ khi chúng tôi nhận được câu trả lời: “Việc này các anh lên gặp trực tiếp UBND phường, chứ tôi không có trách nhiệm trả lời báo chí về vấn đề này” và ông Huyền còn cho rằng, ông không đại diện cho ai cả và nếu không là Đảng viên thì ông trả lời bình thường.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Thái

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các ngành chức năng, huyện Cam Lộ có buổi làm việc với nhà đầu tư về dự án để có phương án thống nhất việc chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư đối với Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị.
Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

(PL&XD) - Một hộ gia đình có địa chỉ thường trú tại thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã ngang nhiên lấn chiếm hàng chục nghìn m2 đất, thuộc địa giới hành chính xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và xây dựng nhiều công trình, đặc biệt hơn trong số đó có một phần lớn diện tích là đất quốc phòng và do Sư đoàn 390 quản lý, sử dụng.
Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.

Xem thêm

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

(PL&XD) - Hàng loạt khu đất thuộc đất công, đất dự án nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị lấn chiếm, xẻ thịt làm bãi trông giữ xe trái phép, nhà xưởng, gara ôtô với mục đích kinh doanh trục lợi. Trước vi phạm trên, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

(PL&XD) - Bãi xe mọc lên ngay trong khu vui chơi hay nhà văn hóa tổ dân phố; những công trình nhà ở có dấu hiệu xây dựng không phép; gara ô tô, bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm đất nông nghiệp...Tất cả những sai phạm đó đang “ngang nhiên” tồn tại và có dấu hiệu tăng dần trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

(PL&XD) – Ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh (Ban Sơn Tịnh) quyết định hủy thầu vì cho rằng các nhà thầu tham gia dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc làm này đã để lại nhiều khúc mắc, cần được làm rõ.
Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Xem phiên bản di động