Thái Nguyên: Gây ô nhiễm môi trường, xi măng Quang Sơn bị phạt 80 triệu đồng

30/03/2021 15:27

(PL&XD) - Theo Kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn mới đây, Tổng Cục Môi trường đã Quyết định xử phạt đơn vị này 80 triệu đồng.
thai nguyen gay o nhiem moi truong xi mang quang son bi phat 80 trieu dong
Cuộc sống của nhiều hộ dân ở gần khu vực Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm khói bụi từ sản xuất xi măng.

Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn có địa chỉ tại thôn Đồng Thu, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, hoạt động theo giấy chứng nhận doanh nghiệp Công ty TNHH MTV từ ngày 1/7/2011.

Công ty thuộc sở hữu của Tổng Công ty Cổ phần xây dựng công nghiệp Việt Nam, được thành lập để thực hiện quản lý Nhà máy xi măng tại Thái Nguyên.

Quá trình thực hiện, Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn đã có báo cáo ĐTM được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã có giấy xác nhận việc đã thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án; đã thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ; thực hiện quản lý chất thải rắn, xử lý khí thải, nước thải…

Tuy nhiên, quá trình thanh tra cho thấy: Doanh nghiệp thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đầy đủ (không thực hiện giám sát khí thải quý I và quý II năm 2018); thực hiện không đúng một trong các nội dung giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định.

Cụ thể: Công ty đã bố trí khu vực chứa đất giàu sắt, đất giàu silic, clinke, than tại các bãi chứa ngoài trời trong khuôn viên nhà máy chưa đúng nơi quy định và chưa đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, an toàn môi trường, nước mưa có thể cuốn theo các thành phần vật liệu theo nước mặt chảy ra hệ thống thoát nước mưa hoặc gây phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Không những thế, Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn còn không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ (một năm 1 lần trước ngày 31/1 hàng năm) hoặc đột xuất cho cơ quan đã xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, Công ty bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định như: Kho chứa chất thải nguy hại còn chứa cả các vật tư, nguyên liệu khác; Công ty chỉ có biển cảnh báo nguy hại chung cho từng loại chất thải nguy hại, không có rãnh thu gom chất thải nguy hại dạng lỏng…

Được biết, hoạt động của Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn từ khi vận hành đã gây ô nhiễm môi trường tại cơ sở sản xuất và khu vực xung quanh.

Cuối năm 2019, từ phản ánh của người dân địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã thanh tra, làm rõ nhiều vi phạm trong xả thải, gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn. Trên cơ sở đó, Sở này đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên xử phạt Công ty hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 1 năm để khắc phục sự cố theo quy định.

Tuy vậy, sau giải trình của Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn, đến nay vẫn chưa có Quyết định xử phạt nào được ban hành.

Theo người dân xã Quang Sơn, sau cuộc thanh tra trên, tình trạng xả thải gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn vẫn không được cải thiện.

Việc Tổng Cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường có Kết luận Thanh tra và Quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn với số tiền 80 triệu đồng vào đầu năm 2021 này được dư luận tại địa phương cho rằng cơ quan chức năng đã “giơ cao, đánh khẽ” và quá ưu ái đối với doanh nghiệp này.

Theo nhiều người, nếu chỉ so với đề xuất xử lý của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên sau khi thanh tra hồi cuối năm 2019 (xử phạt Công ty hơn 1 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 1 năm để khắc phục sự cố theo quy định) đã thấy quá nhẹ nhàng.

Hơn nữa, vụ việc này có thể coi là đã phủ nhận hoàn toàn nỗ lực đảm bảo môi trường của cơ quan chức năng tại địa phương. Theo đó, mối lo về nguy cơ tái gây ô nhiễm môi trường tại Công ty TNHH MTV xi măng Quang Sơn và khu vực xung quanh là hoàn toàn có cơ sở.

Thái Nguyên Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu nguyen bi thu thanh uy hue duoc cap dat khong qua dau gia ubnd thanh pho hue dinh chinh thong tin cung cap cho bao chi

Vụ nguyên Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND thành phố Huế “đính chính” thông tin cung cấp cho báo chí

(PL&XD) – Liên quan đến vấn đề này, theo UBND thành phố Huế, do sơ suất trong khâu chuyển file Văn bản, nội dung được gửi đến Báo điện tử Xây dựng là file Văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt.
xu phat cong ty co phan tap doan nam me kong vi de xay ra sai pham trong qua trinh quan ly su dung kinh phi bao tri chung cu

Xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông vì để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

(PL&XD) – Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Kết luận Thanh tra số 34/KL-TTr liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 nhà cao tầng lô đất CT1, CT2 thuộc dự án khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
nguyen bi thu thanh uy hue co duoc cap dat khong qua dau gia

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế có được cấp đất không qua đấu giá?

(PL&XD) - Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố Huế giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư – nguyên Bí thư Thành ủy Huế vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Xem thêm

sai pham trong cong tac quan ly su dung kinh phi bao tri phan so huu chung tai intracom 1 va intracom riverside

Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại Intracom 1 và Intracom Riverside

(PL&XD) – Như PL&XD đã thông tin ở những bài viết trước, trong ngày 22 – 23/3/2021, Bộ Xây dựng đã công bố 15 Kết luận Thanh tra liên quan đến tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. Tại Kết luận Thanh tra, nhiều sai phạm của chủ đầu tư đã được chỉ rõ. Đáng chú ý, 2 nhà chung cư Intracom 1 và Intracom Riverside của Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông cũng thuộc những dự án bị thanh tra.
ha noi sai pham ve su dung quy bao tri tai 15 du an chung cu

Hà Nội: Sai phạm về sử dụng quỹ bảo trì tại 15 dự án chung cư

(PL&XD) - Trong thời gian qua, “cuộc chiến” tranh chấp quỹ bảo trì nhà chung cư diễn ra rất gay gắt, gây nhiều bức xúc trong dư luận, cư dân treo băng rôn, biểu ngữ ảnh hưởng đến trật tự, an ninh xã hội và ít nhiều làm “xấu xí” bộ mặt đô thị. Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ bảo trì tại 15 dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội.
lam ro sai pham tai du an do videc dau tu

Làm rõ sai phạm tại dự án do Videc đầu tư

(PL&XD) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc số tiền 275 triệu đồng và buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ ngay phần lấn chiếm không gian sử dụng chung để trả lại cho cư dân.
quang nam du an nha o thu nhap thap cua cong ty sto se khong xem xet dau tu tiep neu van cham tien do

Quảng Nam: Dự án nhà ở thu nhập thấp của Công ty STO sẽ không xem xét đầu tư tiếp nếu vẫn chậm tiến độ

(PL&XD) - Theo Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam ngày 12/9/2019 đối với dự án nhà ở thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) thì Công ty phải hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2021. Thế nhưng từ sau Kết luận Thanh tra đến nay, dự án vẫn “ì ạch” chậm tiến độ.
du an su dung von dau tu cong duoc go nhieu rao can phap ly

Dự án sử dụng vốn đầu tư công được gỡ nhiều “rào cản” pháp lý

(PL&XD) - Luật Xây dựng là công cụ quản lý cần thiết của Nhà nước, tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án sử dụng vốn đầu tư công trong bối cảnh đất nước đang vận hành nền kinh tế thị trường, có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động