Thái Nguyên: Điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa

16/08/2022 17:00

(PL&XD) - HĐND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Nghị quyết số 35/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 về việc thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa
Dự án nâng cấp tuyến đường Phố Hương, phường Trung Thành, thành phố Thái Nguyên nằm trong danh mục 85 dự án thu hồi đất vừa được HĐND tỉnh thông qua với diện tích thu hồi là 0,13ha (Ảnh: thainguyen.gov.vn).

Cụ thể, HĐND tỉnh đã thông qua bổ sung danh mục 85 dự án thu hồi đất với tổng diện tích 772,71ha; 64 dự án có chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa với tổng diện tích 520,34ha. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng thông qua điều chỉnh tên, diện tích đối với 16 công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.

Danh mục các dự án thu hồi đất, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa năm 2022 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 208/NQ-HĐND ngày 10/12/2021. Theo đó, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cho các huyện, thành phố để thực hiện thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2022.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, trên địa bàn một số huyện, thành phố phát sinh thêm nhu cầu sử dụng đất cần bổ sung để tổ chức thực hiện trong năm 2022. Đây là các công trình, dự án thuộc các trường hợp trình HĐND tỉnh thông qua bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất, có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa theo quy định tại Luật Đất đai. Các dự án này có nhu cầu thiết thực và có đủ hồ sơ căn cứ pháp lý theo quy định.

Việc HĐND tỉnh Thái Nguyên quyết nghị điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng đất cho các công trình, dự án, tạo thuận lợi cho các dự án triển khai hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để tổ chức thực hiện Nghị quyết này, HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ, căn cứ pháp lý của các dự án và tổ chức thực hiện Nghị quyết đảm bảo đúng chỉ tiêu sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030 và các văn bản pháp luật có liên quan. Chỉ thực hiện việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất khi đã đảm bảo đầy đủ thủ tục, quy trình và đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh tiếp tục rà soát quy mô, diện tích của từng dự án, đánh giá tiến độ triển khai, sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện theo tính cấp thiết của từng dự án, đảm bảo mục tiêu sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm. Sau thu hồi, yêu cầu chủ đầu tư sớm đưa vào sử dụng đất có hiệu quả; kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo quy định. Trường hợp phát sinh yêu cầu sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án quan trọng cấp bách vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng mà chưa có trong danh mục được HĐND tỉnh thông qua hoặc trường hợp cần điều chỉnh, UBND tỉnh tổng hợp trình HĐND tỉnh tại các kỳ họp trong năm 2022.

Việt Hoan - Kim Oanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những điều cần biết khi mua bán nhà chung cư

Những điều cần biết khi mua bán nhà chung cư

(PL&XD) - Hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao nên việc mua căn hộ chung cư của khách hàng cũng ngày càng nhiều. Pháp lý cũng là một trong những vấn đề quan trọng đáng được nhiều người lưu ý. Vì vậy, trước khi mua chung cư người mua lưu ý nhưng vấn đề sau nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.
An Giang: Thị trường bất động sản trầm lắng

An Giang: Thị trường bất động sản trầm lắng

(PL&XD) – Sở Xây dựng An Giang vừa ban hành Công văn số 3541/SXD-QLN&HTKT về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2022 gửi Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng. Theo thông tin của Sở Xây dựng An Giang, thị trường bất động sản trầm lắng, trong quý III/2022 không phát sinh dự án mới nhà ở và giao dịch rất ít.

Xem thêm

Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh): Sử dụng đất phù hợp với quy hoạch

Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh): Sử dụng đất phù hợp với quy hoạch

(PL&XD) – Gần đây, xuất hiện thông tin về Khu kinh tế Vân Đồn và huyện Vân Đồn có một số công trình lấn chiếm bãi triều, mặt nước vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long, tiêu điểm là khu đô thị mới Ao Tiên. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã phỏng vấn ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường để làm rõ nội dung này.
Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản: Cần sự đồng bộ tổng hòa

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản: Cần sự đồng bộ tổng hòa

(PL&XD) - Việc phát triển nhà ở nói riêng, thị trường bất động sản nói chung đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngành Bất động sản phát triển kéo theo hàng chục ngành nghề thiết kế, hàng trăm ngành nghề khác phát triển. Nhà ở là sản phẩm tiêu dùng, các công trình xây dựng trở thành sản phẩm thương mại thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Quy định về giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

Quy định về giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

(PL&XD) - Chính phủ đã có chính sách thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai nhiều năm qua và đây là chủ trương lớn để đưa kinh tế phát triển hiệu quả, minh bạch. Đề xuất giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng được Tổng cục Thuế tham mưu cho Bộ Tài chính nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực này.
Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

(PL&XD) - Việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm… Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản.

Xem thêm

Xem phiên bản di động