Thái Nguyên: Đang xem xét xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xây dựng và Xuất khẩu 168

08/02/2021 19:59

(PL&XD) - Thông tin tới phóng viên PL&XD, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết, đơn vị này đang trong quá trình xem xét xử lý vi phạm đối với trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 tại xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên.
thai nguyen dang xem xet xu ly vi pham doi voi cong ty tnhh xay dung va xuat khau 168
Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 tại xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên.

Như PL&XD đã phản ánh: Trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp quyết định chủ trương đầu tư ngày 01/09/2017, với tổng diện tích mặt bằng là 19.000m2, công suất của hai trạm trộn là 160m3/h, tương đương khoảng 392 tấn/h (2,45 tấn/m3), cùng nhà văn phòng, nhà ăn, nhà kho, sân công nghiệp… tại xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên.

Mặc dù Giấy phép xây dựng, hồ sơ thủ tục đất đai và đánh giá tác động môi trường chưa hoàn thiện, nhưng trạm trộn bê tông đã ngang nhiên hoạt động khiến người dân phải đối mặt với nhiều nguy cơ từ môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống, sinh hoạt và sản xuất bởi khói bụi, tiếng ồn, nước thải xả trực tiếp ra hệ thống thoát nước tại địa phương.

Năm 2019, theo phản ánh của nhân dân về vấn đề môi trường tại khu trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty.

Theo kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm và báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị ra Quyết định xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 hành vi không có báo cáo tác động môi trường được phê duyệt.

Hơn một năm sau, ngày 6/1/2021, Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Thái Nguyên mới nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo tác động môi trường của dự án Trạm trộn bê tông thương phẩm đến Sở Tài Nguyên và Môi trường Thái Nguyên.

Thông tin đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Thế Giang - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết: Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168, Sở Tài Nguyên và Môi trường sẽ thẩm định trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

“Ngày 8/1/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện Kết luận kiểm tra năm 2019 tại Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 Thái Nguyên, hiện đang trong quá trình xem xét giải quyết”, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, giống như trường hợp trạm trộn bê tông hoạt động ở xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hữu Huệ, tỉnh Thái Nguyên không ra Quyết định xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 hành vi không có tác động môi trường được phê duyệt, cũng không có những biện pháp cứng rắn khác nên từ khi phát hiện vi phạm đến nay (kiểm tra theo phản ánh của người dân và báo chí năm 2019) các doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động, “đủng đỉnh” nộp hồ sơ đề nghị thẩm định tác động môi trường.

Hậu quả là sự coi thường quy định pháp luật về môi trường ngày càng được nhân lên và người dân - dù đã có ý thức phản ánh đến cơ quan chức năng vẫn phải chịu cảnh “sống chung với ô nhiễm” bởi kiểu xử lý vi phạm này.

Thái Nguyên Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

su co thung san chung cu can lam ro trach nhiem cua cac ben lien quan

Sự cố thủng sàn chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

(PL&XD) – Sau sự cố thủng sàn chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) vừa qua khiến 2 người bị thương, dư luận cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề này, một chuyên gia xây dựng nhận định: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, đơn vị này đã vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì, khai thác và sử dụng công trình xây dựng.
chung cu dreamland bonanza cong ty co phan dau tu bat dong san vinaland noi gi ve dia chi va dia gioi hanh chinh

Chung cư Dreamland Bonanza: Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland nói gì về địa chỉ và địa giới hành chính?

(PL&XD) – Dù được quảng bá là tọa lạc tại số 23 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) nhưng trên thực tế, dự án Dreamland Bonanza nằm trên địa giới quận Nam Từ Liêm và cả quận Cầu Giấy. Chưa thoả mãn với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland, cư dân đã căng băng rôn phản đối và gửi thư kiến nghị đến cơ quan chức năng phản ánh về những quyền lợi của mình.
ha noi nguoi dan bat an khi sinh song canh du an khu lien co quan van ho

Hà Nội: Người dân bất an khi sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ

(PL&XD) - Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm, bụi bặm bủa vây và tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng dự án gây nên. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà tại số 13 ngõ Bà Triệu đều xuất hiện tình trạng nghiêng, nứt tường nhà, cửa không đóng được…Các hộ dân tại đây đã có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xem thêm

vu tranh chap lo dat xay dung truong hoc o bac tu liem cuc thi hanh an dan su ha noi ra van ban tam dung thi hanh an co dung phap luat

Vụ tranh chấp lô đất xây dựng trường học ở Bắc Từ Liêm: Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra văn bản tạm dừng thi hành án có đúng pháp luật?

(PL&XD) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có Công văn số 1722/CTHADS ký ngày 23/3/2021, yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án trong thời gian giải quyết khiếu nại, khiến trường Newton và Pascal rất bức xúc cho rằng văn bản này không đúng pháp luật.
vi sao cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi phuong an tinh gia nuoc sach voi gia nuoc sinh hoat dan cu mot muc 9700 dongm3

Vì sao Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề nghị phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3?

(PL&XD) – Mới đây, dư luận tỉnh Nghệ An có những tranh luận trái chiều về phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3. Trả lời PL&XD về vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, phương án một giá nước sinh hoạt, hộ dân sẽ có lợi hơn so với 4 mức như hiện nay.
hai phong cay xang cai tao sua chua khong phep tren dia ban xa bac son va trach nhiem cua co quan quan ly

Hải Phòng: Cây xăng cải tạo sửa chữa không phép trên địa bàn xã Bắc Sơn và trách nhiệm của cơ quan quản lý

(PL&XD) -  Sau khi PL&XD có bài viết phản ánh về cửa hàng xăng dầu tại thôn 1, xã Bắc Sơn do Công ty TNHH Thương mại dầu khí quốc tế Việt làm chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa cải tạo không phép, ngày 19/3/2021, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 1706/UBND-BC về việc xác minh nội dung Báo phản ánh.
sai pham tai khu cong nghiep nhan co lieu co khuat tat ngay tu khau thiet ke thi cong va cach lap du toan

Sai phạm tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Liệu có “Khuất tất” ngay từ khâu thiết kế thi công và cách lập dự toán?

(PL&XD) - Tiếp tục thông tin liên quan đến loạt bài: “Lộ” loạt sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông trên PL&XD; phóng viên PL&XD chia sẻ thêm những sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (Ban Quản lý dự án) theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.
nhung lum xum moi lien quan den viec tranh chap lo dat tai truong hoc pascal

Những “lùm xùm” mới liên quan đến việc tranh chấp lô đất tại trường học Pascal

(PL&XD) – Suốt hơn hai năm qua các hành vi đổ cát, chặn gạch, cắt điện, dựng lưới sắt B40… tại lô đất TH1 trường TH - THCS Pascal đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học của cả nghìn học sinh tại đây. Tưởng chừng sau phán quyết của phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 30/11/2020 (trường THCS - THPT Newton được nhận lại trường Pascal) sẽ chấm dứt chuyện này. Tuy nhiên, mới đây Cục Thi hành án dân sự Hà Nội có văn bản tạm dừng thi hành án, khiến những “lùm xùm” quanh vụ việc này chưa có dấu hiệu kết thúc.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động