Thái Nguyên: Đảm bảo tiến độ liên quan đến lập quy hoạch tỉnh

16/07/2021 11:00

(PL&XD) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
thai nguyen dam bao tien do lien quan den lap quy hoach tinh
Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phát biểu tại cuộc họp.

Theo đánh giá tiến độ lập quy hoạch của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, các nhiệm vụ triển khai thực hiện lập quy hoạch tỉnh bảo đảm đúng theo kế hoạch đề ra. Các Sở, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu, tham gia ý kiến góp ý vào các dự thảo báo cáo, đáp ứng các yêu cầu triển khai xây dựng quy hoạch tỉnh. Cơ quan chuyên môn và đơn vị liên danh tư vấn đã khảo sát, thu thập số liệu tại 9 huyện, thành phố, thị xã và các khu vực trọng điểm dự kiến phát triển đô thị, khu cụm công nghiệp. Triển khai phân tích đánh giá, tổng hợp báo cáo đánh giá hiện trạng kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên gửi các sở, ngành, địa phương rà soát, tham gia ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo đánh giá hiện trạng.

Tuy nhiên, do hiện tại mới có 3/38 quy hoạch ngành quốc gia được lập và thẩm định xong nên phần lớn các ngành, lĩnh vực của tỉnh chưa có thông tin định hướng của quốc gia trên địa bàn làm cơ sở xây dựng và tích hợp quy hoạch vào nội dung quy hoạch tỉnh, mặt khác, dịch bệnh Covid-19 cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các nội dung công việc liên quan.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo ý tưởng lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (lần 2). Trong đó, phân tích, đánh giá tiềm năng, lợi thế, dự báo các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù và thực trạng phát triển tỉnh Thái Nguyên; mục tiêu và tầm nhìn đến 2050; dự báo triển vọng, nhu cầu, các kịch bản và lựa chọn phương án phát triển, các chỉ tiêu định hướng phát triển của tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030; các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá của tỉnh trong thời kỳ quy hoạch; các phương án ý tưởng quy hoạch và phát triển tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

thai nguyen dam bao tien do lien quan den lap quy hoach tinh
Đồng chí Hoàng Đức Khánh - Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên phát biểu tại cuộc họp.

Các đại biểu dự cuộc họp cũng thấy rằng, ý tưởng lần 2 được xây dựng tương đối toàn diện, đã đánh giá được các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để xây dựng các kịch bản phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Các đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn cần xem xét các chỉ tiêu về: Kinh tế - xã hội, tăng trưởng, dân số, đô thị hóa, độ che phủ rừng, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ… đảm bảo tính chính xác, có cơ sở khoa học, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của tỉnh, đánh giá về vị thế, vai trò của Thái Nguyên cần chính xác về thuật ngữ, khái niệm, đảm bảo các yếu tố lịch sử, văn hóa…

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo góp ý bằng văn bản chính thức gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo trước ngày 20/7. Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn cần tiếp thu đầy đủ, có chọn lọc, phản biện trên cơ sở khoa học đồng thời cần thảo luận tập thể, tham vấn các ý kiến của chuyên gia để bổ sung, hoàn thiện quy hoạch. Trong tháng 8/2021, Ban Chỉ đạo sẽ trình thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham gia góp ý trước khi trình các bộ, ngành thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việt Hoan – Đình Lộc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet khu vuc bac co nhue chem

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm

(PL&XD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định 4305/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm (thuộc địa bàn phường Đức Thắng và phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tỷ lệ 1/500 tại các ô đất quy hoạch ký hiệu C6-NT1 và D5-NT1 phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Xem thêm

pho thu tuong le van thanh lam chu tich hoi dong tham dinh nhiem vu lap quy hoach vung

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1663/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định 154/QĐ-TTg ngày 22/1/2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
hai phong quy hoach giao thong phat trien do thi kinh te xa hoi

Hải Phòng: Quy hoạch giao thông phát triển đô thị, kinh tế - xã hội

(PL&XD) - Thời gian qua, thành phố Hải Phòng huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang, cải tạo đô thị, tạo diện mạo mới cho thành phố. Trong đó, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ trong đô thị góp phần kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện và các tỉnh lân cận.
xay dung cong trinh ngam duoi song to lich lieu co kha thi

Xây dựng công trình ngầm dưới sông Tô Lịch, liệu có khả thi?

(PL&XD) – Theo các chuyên gia, xây dựng công trình ngầm là yếu tố cần thiết trong đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các công trình ngầm được khai thác tối đa và đảm bảo sự kết nối giữa phần ngầm và phần nổi, cần quy hoạch tổng thể rõ ràng và tầm nhìn sâu rộng. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình ngầm như cao tốc, bãi đỗ xe… cần được nghiên cứu cẩn trọng, tính toán cụ thể chi tiết từ quy hoạch, nguồn vốn, tác động đến xã hội, mội trường…
quy hoach khong gian ngam do thi

Quy hoạch không gian ngầm đô thị

(PL&XD) - Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, dẫn đến hình thành ngày càng nhiều các đô thị trên cả nước. Tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 850 đô thị, bao gồm 2 đô thị loại đặc biệt đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 22 đô thị loại I, 31 đô thị loại II, 48 đô thị loại III, 88 đô thị loại IV và 659 đô thị loại V, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 39,3%. Sự tập trung dân số tại các đô thị ngày càng tăng dẫn tới sự quá tải cả về hạ tầng đô thị và không gian công cộng, đặc biệt là 2 đô thị lớn, là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì vậy đã tạo ra các áp lực lớn về hạ tầng đô thị như: nhà ở, giao thông đô thị và không gian công cộng đô thị… Trong khi đó quỹ đất xây dựng đô thị ngày càng cạn kiệt, các không gian xanh, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp. Vì thế, để đáp ứng các nhu cầu đó thì đô thị phải tận dụng cả về chiều cao lẫn chiều sâu của không gian đô thị.
tap doan hung thinh day manh cac goi ho tro giup cac tinh chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh đẩy mạnh các gói hỗ trợ, giúp các tỉnh chống dịch Covid-19

(PL&XD) - Với mong muốn chung tay cùng chính quyền và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” sau giãn cách. Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tiếp sức cho một số tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động