Thái Nguyên: Ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ bao giờ được giải quyết?

28/07/2022 23:00

(PL&XD) - Mặc dù Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu, nhưng đến nay những ảnh hưởng do việc thi công vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Thái Nguyên: Ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ bao giờ được giải quyết?
Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã lâu.

Dự án Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên khởi công từ tháng 11/2009, thông xe vào năm 2014 là dự án nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đồng thời là một trong 7 tuyến đường cao tốc hướng tâm về Thủ đô Hà Nội. Dự án đi vào sử dụng đã góp phần quan trọng giảm ách tắc, giảm thời gian và chi phí vận chuyển, nâng cao tốc độ chạy xe.

Đặc biệt, đẩy mạnh giao thương giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận, phục vụ thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh khu vực phía Bắc. Thế nhưng sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay hàng chục hộ dân sinh sống dọc hai tuyến Quốc lộ 3 cũ và Quốc lộ 3 mới vẫn tiếp tục khiếu nại đề nghị chủ đầu tư xác định thiệt hại và đền bù thiệt hại trong quá trình thi công tuyến đường.

Thống kê của UBND thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên), tỉnh Thái Nguyên cho thấy: Trong quá trình thi công Quốc lộ 3 mới đã ảnh hưởng đến 236 hộ dân, trong đó 162 hộ đã được chi trả, 36 hộ chưa cung cấp đủ các hồ sơ liên quan, 38 hộ có đơn mới đề nghị đền bù. Việc thi công dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 3 cũ đã ảnh hưởng đến 95 hộ dân dọc hai bên đường. Đến nay có 40 hộ dân không đồng ý với giá trị đền bù, 55 hộ vẫn chưa xác định được giá trị đền bù.

Được biết, quá trình thi công, lu lèn nền mặt đường hai dự án: Xây dựng Quốc lộ 3 mới (Hà Nội - Thái Nguyên) do Ban Quản lý dự án 2 làm chủ đầu tư; nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ do Ban Quản lý dự án An toàn giao thông làm chủ đầu tư dẫn đến tình trạng hư hỏng, lún, nứt nhà của các hộ dân dọc tuyến, đặc biệt là đoạn qua địa bàn thị xã Phổ Yên và thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Chủ đầu tư các dự án đã bố trí kinh phí đền bù hỗ trợ 180 hộ (dự án Quốc lộ 3 mới), 272 hộ (dự án Quốc lộ 3 cũ). Hiện còn một số hộ dân bị ảnh hưởng, đề nghị được đền bù, hỗ trợ (202 hộ, trong đó có 112 hộ bị ảnh hưởng do thi công Quốc lộ 3 mới và 90 hộ bị ảnh hưởng do thi công nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ). Cử tri đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án 2 xem xét, giải quyết, tuy nhiên đến nay các kiến nghị của cử tri về nội dung này chưa được giải quyết.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về tiến độ bồi thường các hộ dân bị thiệt hại do thi công Quốc lộ 3 mới và nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ.

Trong Văn bản số 6996 ngày 29/6/2018 trả lời đại biểu Hoàng Văn Hùng, Bộ Giao thông Vận tải nêu: Đối với Dự án Quốc lộ 3 mới, đoạn Hà Nội – Thái Nguyên: Đến thời điểm 31/12/2016, đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án có đầy đủ hồ sơ, biên bản xác nhận giữa đại diện nhà thầu, chính quyền địa phương và người dân bị ảnh hưởng do thi công dự án đã được chi trả là 162 hộ dân.

Theo phản ánh còn 74 hộ dân không đủ điều kiện giải quyết, trong đó có 38 hộ mới có đơn kiến nghị, 36 hộ chưa cung cấp được các hồ sơ có liên quan. Tuy nhiên, do dự án đã hoàn thành và kết thúc thời hạn bảo hành, do vậy với kiến nghị đền bù do nguyên nhân trực tiếp gây nứt công trình từ rung chấn trong quá trình thi công không được các cơ quan có thẩm quyền của địa phương phê duyệt, dự án xin được dừng việc tiếp nhận giải quyết các kiến nghị của các hộ dân.

Đối với Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 3 cũ, đoạn qua tỉnh Thái Nguyên: Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, trước khi thi công, nhà thầu đã tiến hành rà soát, lập biên bản xác nhận hiện trạng với các nhà dân dọc tuyến và đã đền bù 272 hộ. Trên tuyến còn lại 99 hộ chưa giải quyết, trong đó có 40 hộ không đồng ý với đơn giá do đơn vị bảo hiểm đưa ra, 59 hộ dân sau khi kết thúc thi công mới có ý kiến yêu cầu đền bù hỗ trợ. Đối với 40 hộ dân đã xác định được giá trị nhưng không đồng ý với đơn giá đề bù, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 tiếp thục phối hợp với địa phương để vận động, thống nhất giá đền bù với các hộ bị ảnh hưởng làm căn cứ chi trả, dự kiến hoàn thành trong quý III/2018.

Với các hộ dân mới phát sinh: Làm việc cụ thể và phối hợp với các Sở, ban ngành và địa phương kiểm tra xác định nguyên nhân, các căn cứ pháp lý, nội dung có liên quan để giải quyết. Theo Bộ Giao thông Vận tải, đến nay dự án đã hoàn thành kết thúc thời hạn bảo hành, do vậy, dự án xin được dừng việc tiếp nhận giải quyết các kiến nghị mới khiếu nại về rung nứt công trình của các hộ dân.

Liên quan đến việc chậm trễ bồi thường thiệt hại cũng như quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải về dừng tiếp nhận kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng sau khi hết thời hạn bảo hành công trình, Luật sư Đặng Thành Chung, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Bộ Giao thông Vận tải đang nhầm lẫn giữa việc bảo hành, bảo trì công trình với hành vi gây thiệt hại đến công trình xây dựng. Nếu thi công công trình mà gây thiệt hại cho các công trình xây dựng của hộ dân thì chủ đầu tư và đơn vị thi công phải thực hiện bồi thường. Ngoài ra, khi hết thời gian bảo hành thì chủ đầu tư và đơn vị thi công phải liên đới chịu trách nhiệm về những thiệt hại này vì đây là những thiệt hại ngoài hợp đồng, không được điều chỉnh trong các quy phạm về bảo hành, bảo dưỡng công trình.

Mặc dù, trong công văn của Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án 2 tích cực giải quyết kiến nghị của các hộ dân và hoàn thành việc chi trả vào bồi thường vào quý III/2018 nhưng đến nay việc chi trả vẫn chưa hoàn thành.

Mới đây, cử tri xóm Tân Thành 1, 2, 3; xóm Đông Tiến, Tân Tiến xã Tân Quang và phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đề nghị tỉnh Thái Nguyên xem xét có phương án giải quyết dứt điểm đối với các hộ dân bị lún, nứt nhà do việc thi công cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 3 cũ.

Ngày 13/10/2021, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 4966/UBND-KT về việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân tại dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới, theo đó UBND tỉnh Thái Nguyên báo cáo Bộ Giao thông Vận tải hỗ trợ kinh phí bồi thường cho cá nhân bị ảnh hưởng do thi công Dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới và hướng dẫn tỉnh các dự án thuộc ngân sách Trung ương quản lý, cụ thể: Hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nhà, chênh cao khu vực án trọng và sau quá trình thực hiện dự án gây mất an toàn; hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân bị bồi bạt, ngập úng đất canh tác gần khu vực thi công dự án.

Báo cáo của UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 01/7/2022 về kết qủa giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIV cho biết: Ngày 6/5/2022, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã có Văn bản số 1854/UBND-CNNXD đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Như vậy có thể thấy, việc giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân tại dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 3 cũ, Dự án xây dựng đường Quốc lộ 3 mới sẽ còn là một hành trình dài. Người dân Thái Nguyên chỉ còn biết trông chờ vào chỉ đạo, giải quyết từ Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

(PLXD) – Dù đã cam kết tự tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp xong trước ngày 26/10/2023, tuy nhiên đã quá hạn gần 1 tháng nhưng công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Thành Minh (Thạch Thành, Thanh Hóa) chỉ mới tháo dỡ được phần mái ngói và một phần tường nhà.
Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

(PLXD) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.
Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

(PLXD) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của 02 gia đình có nhà ở và đang sinh sống ổn định tại địa chỉ số 34B+34C Nguyễn Hữu Huân (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh công trình xây dựng liền kề số 32 Nguyễn Hữu Huân có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm.
Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

(PLXD) – Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

Xem thêm

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

(PLXD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.
Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

(PLXD) - Ngày 13/11/2023, UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) có Công văn số 4163/UBND-TNMT, gửi Sở Thông tin và Truyền thông để trả lời những phản ánh liên quan đến bài viết đăng tải trên Báo điện tử Xây dựng liên quan đến vụ việc “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

(PLXD) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú cho biết, ông không phủ định việc nổ mìn ở mỏ đá gây nứt nhà dân, nhưng cũng chưa xác định đúng nguyên nhân. Đơn vị đã đến nhà dân để lập biên bản và người dân không nhận tiền sửa nhà.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

(PLXD) – Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam cho biết khi tiếp nhận đơn trình báo của người dân thôn Nghi Sơn về nghi vấn Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú nổ mìn ở mỏ đá làm nứt nhà đã có ghi nhận hiện trường, tuy nhiên không báo cáo vụ việc đến UBND huyện vì chưa biết chuyện gì.
Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

(PLXD) – “Chưa xác định rõ là do chất lượng vật liệu, kỹ thuật thi công, thời tiết hay xe tải trọng lớn chạy qua...”, đó là một trong những khẳng định của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Bình (Thái Nguyên) về Dự án Nâng cấp tuyến đường Kha Sơn – Lương Phú đã được Báo điện tử Xây dựng phản ánh về hiện tượng bong tróc, nứt vỡ ở gần 20 điểm.
Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

(PLXD) - Ngày 13/11, thông tin từ Công an huyện Duyên Hải, Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Quang Huy (40 tuổi, quê quán khu Giếng Chanh, xã Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm

Phiên bản di động