Thái Bình “bất lực” để Công ty Hà Hoa Hồng “biến” dự án bãi đỗ xe thành nhà cho thuê, mở quán bar?

29/12/2020 10:00

(PL&XD) – Được giao đất với mục đích đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi, thế nhưng chủ đầu tư là Công ty Hà Hoa Hồng lại “phù phép” dự án này thành hàng chục ngôi nhà 2 tầng + 01 tum để cho thuê kinh doanh, mở quán bar…
thai binh bat luc de cong ty ha hoa hong bien du an bai do xe thanh nha cho thue mo quan bar
Hàng chục ngôi nhà 2 tầng được Công ty Hà Hoa Hồng xây dựng trái phép cho thuê để trục lợi.

Được biết, ngày 28/09/2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng (Công ty Hà Hoa Hồng) thuê tổng diện tích 6.470,7m2 đất ở phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình. Với mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Tuy nhiên, sau đó được điều chỉnh quy hoạch, cho nên Công ty Hà Hoa Hồng chỉ còn được với thuê diện tích 3.809,7m2; thời hạn thuê đất đến ngày 09/09/2062; hình thức trả tiền thuê đất là hàng năm. Đến nay, không có bất kỳ điều chỉnh nào về mục đích cho thuê đất, nghĩa là khu đất trên vẫn sử dụng để xây dựng, quản lý, khác thác bãi xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Ngày 22/01/2016, Sở Xây dựng Thái Bình cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD cho Công ty Hà Hoa Hồng. Theo giấy phép, đơn vị này được phép xây dựng trên tổng diện tích đất là 2.112m2, chiếm 55,47% mật độ xây dựng. Có tổng cộng 8 hạng mục xây dựng, trong đó chiếm diện tích lớn nhất là công trình Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành với 2.058m2.

Việc quy hoạch và cấp Giấy phép xây dựng là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh thì hiện tại Công ty Hà Hoa Hồng có địa chỉ tại số 26, ngõ 51, đường Ngô Quyền, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình (Thái Bình) lại không sử dụng đúng mục đích đất được thuê mà thay vào đó đơn vị này đã xây dựng nhiều công trình kiên cố để cho thuê kinh doanh với nhiều dịch vụ khác nhau, thu về nguồn lợi khủng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay toàn bộ khu vực phía trước mặt đường Ngô Quyền “mọc” lên hàng chục ngôi nhà 2 tầng + 01 tum được xây dựng kiên cố, đang được doanh nghiệp này sử dụng để cho các cá nhân, Công ty thuê kinh doanh nhiều dịch vụ khác nhau. Được biết, giá thuê mặt bằng mỗi căn nhà này trung bình khoảng 7.500.000 đồng/tháng và phải thanh toán ít nhất là 6 tháng/lần. Đối với công trình xây dựng làm Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành trên diện tích hàng nghìn m2 cũng được Công ty Hà Hoa Hồng cho thuê để mở quán Bar MK.

thai binh bat luc de cong ty ha hoa hong bien du an bai do xe thanh nha cho thue mo quan bar
Theo quy hoạch khu đất công trình xây dựng làm Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành giờ đây trở thành quán bar.

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 17/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 89/QĐ-STNMT kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng. Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh và Phòng Tài Nguyên và Môi Trường thành phố Thái Bình.

Theo Báo cáo số 150/BC-STNMT về kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng của Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình thì Công ty Hà Hoa Hồng còn có những tồn tại, vi phạm như sau: “Chưa làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sử dụng nhà trên diện tích 1.317m2 đất để hợp tác kinh doanh với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tổng hợp không đúng theo mục đích cho thuê đất của UBND tỉnh (hành vi này ngày 18/10/2017, Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 39/QĐ-XPVPHC, Công ty đã chấp hành nộp tiền phạt, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã yêu cầu khắc phục tại Báo cáo số 218/BC-STNMT ngày 19/10/2017). Các hành vi nêu trên vi phạm khoản 3 Điều 12, khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai năm 2013”.

Cũng theo Báo cáo này, ngày 25/6/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã chủ trì cùng các Sở, ngành: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Cục thuế tỉnh và UBND thành phố Thái Bình tổ chức cuộc họp thống nhất đề nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai đối với Công ty Hà Hoa Hồng.

Theo đó, cho phép Công ty Hà Hoa Hồng hoàn thiện thủ tục về bổ sung mục tiêu đầu tư, bổ sung mục đích sử dụng đất sang dự án đầu từ xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp với xe taxi và kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp đối với khu đất được thuê tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, thời hạn hoàn thành chậm nhất ngày 30/10/2019.

Trao đổi sự việc trên với Phó Chủ tịch phường Kỳ Bá (thành phố Thái Bình), vị này cho biết: “Sau khi điều chỉnh giấy phép kinh doanh lần 3 thì Công ty Hà Hoa Hồng được bổ sung thêm dịch vụ Showroom, giải khát, ăn uống. Việc đơn vị này xây dựng các hạng mục thì đã được Sở Xây dựng cấp phép. Trong quá trình triển khai, đơn vị này cũng đã bị thanh tra Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt về lỗi làm hư hỏng vỉa hè, để vật liệu rơi vãi, sử dụng đất sai mục đích… với tổng số tiền là 110 triệu. Hiện tại, tôi cũng mới về nên về mặt quản lý hành chính từ khi tôi về đơn vị này cũng không có phát sinh thêm. Được biết, Công ty Hà Hoa Hồng đang trong quá trình xin bổ sung giấy phép kinh doanh từ giữa năm 2020…”. Tuy nhiên khi phóng viên muốn tiếp cận biên bản xử phạt Công ty Hà Hoa Hồng thì lãnh đạo phường Kỳ Bá từ chối cung cấp, với lý do chưa tìm thấy.

Vụ việc diễn ra từ lâu, nhưng không hiểu vì sao tỉnh Thái Bình lại không xử lý dứt điểm vụ việc? Phải chăng tỉnh Thái Bình “bất lực” trước sự việc, để khi mọi chuyện “gạo đã nấu thành cơm” thì “hợp thức” cho những sai phạm này?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động