Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp

19/05/2022 13:00

(PL&XD) - Vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, nay ông Nguyễn Văn Bằng lại tiếp tục cơi nới, xây dựng trái phép công trình “khủng” trên đất lúa tại xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Công trình vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù UBND xã kiểm tra, lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp
Công trình “khủng” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm, đến nay lại tái diễn vi phạm.

Vừa qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin từ người dân phản ánh về việc một hộ gia đình xây dựng cửa hàng kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, với diện tích hàng trăm m2 tại thôn Yên Khánh, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa được xử lý.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên PL&XD đã về thôn Yên Khánh, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành tìm hiểu và nhận thấy nội dung phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo quan sát của phóng viên, một công trình “khủng” nằm ngày sát mặt đường Tỉnh lộ 516 đang được xây dựng dở dang, với diện tích lên tới hàng trăm m2.

Được biết, ngày 16/02/2022, UBND xã Thạch Bình có biên bản làm việc về việc xác định công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Theo đó, tổ công tác UBND xã Thạch Bình đã kiểm tra thửa đất số 653, tờ bản đồ số 31-HSĐC xã Thạch Bình quản lý đã được UBND huyện Thạch Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho ông Nguyễn Văn Bằng. Tổng diện tích thửa đất là 4.183,5m2 loại đất LUK (đất sử dụng để trồng lúa).

Về hiện trạng, tại thời điểm kiểm tra hộ gia đình ông Bằng sử dụng thửa đất 653 không đúng hiện trạng so với bản đồ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp, ông Bằng không sử dụng đất để trồng lúa mà sử dụng để xây dựng công trình bán kiên cố.

Kết quả đo đạc, sơ đồ hiện trạng của các công trình trên thửa đất 653 cho thấy: 1 công trình xây dựng là công trình cũ, có diện tích 976,8m2 (kích thước 24 x 40,7m) loại công trình nhà bán kiên cố, mái lợp tôn, không xây tường mà làm vách ngăn bằng tôn thép, khung xưởng nhà bằng thép hộp nền đổ bê tông và 1 công trình khung thép, đang thi công xây dựng lắp ghép có diện tích 230m2. Ngoài ra, trên thửa đất còn một số công trình tạm. Qua đó, tổ công tác yêu cầu ông Bằng đình chỉ việc thi công công trình khung tôn thép đang thi công, chủ động tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng nêu trên, thời hạn là 5 ngày kể từ ngày 17-21/2/2022.

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp
Công trình đang được tiến hành xây tường bên trong lớp tôn bao quanh.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Phán - Cán bộ địa chính xã Thạch Bình cho hay: “Sau khi sát nhập xã cán bộ địa chính (xã Thạch Bình cũ - PV) đã mất, nên tôi không nhận được bàn giao hồ sơ, qua tìm hiểu được biết trước đây, xã cũng đã xử lý vi phạm nhà ông Bằng một lần rồi, nhưng hồ sơ không còn. Khi phát hiện gia đình có động thái xây dựng, chúng tôi đã kiểm tra, lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Gia đình đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa chấp hành việc tháo dỡ. Sau đó, UBND xã đã lập báo cáo gửi UBND huyện Thạch Thành vượt quá thẩm quyền, nếu cần thiết cần thiết phải cưỡng chế thì đề nghị UBND huyện Thạch Thành cưỡng chế. Qua quá trình tìm hiểu, gia đình đang làm thủ tục xin thuê đất 50 năm, đất thương mại dịch vụ”.

Còn ông Đoàn Duy Phương - Chủ tịch UBND xã Thạch Bình cho biết: “Hộ ông Bằng tiến hành xây dựng vào ngày nghỉ. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã yêu cầu cán bộ địa chính và đồng chí Phó Chủ tịch xã đi kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng thi công và tháo dỡ công trình vi phạm. Sau đó, tôi đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền là 4 triệu đồng. Đến nay, gia đình đã chấp hành nộp phạt, còn tháo dỡ thì gia đình chưa chấp hành chúng tôi đã báo cáo huyện nhưng chưa thấy huyện về làm việc”.

“Trước đây, việc có xảy ra vi phạm, nhưng chưa được xử lý dứt điểm, nay phần vi phạm mới quan điểm của tôi là xử lý nghiêm, không bao che dung túng”, ông Phương cho biết thêm.

Được biết, ngày 24/4/2022, UBND xã Thạch Bình có Báo cáo số 56/BC-UBND về việc công dân vi phạm Luật Đất đai không chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả ghi tại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã Thạch Bình. Xác định sự việc có tính phức tạp, UBND xã Thạch Bình lập báo cáo đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét chỉ đạo.

Việc vi phạm xây dựng trái phép đã rõ. Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm việc vi phạm cũ của ông Nguyễn Văn Bằng đã nhiều năm qua vẫn chưa được xử lý dứt điểm, nay ông Bằng tiếp tục vi phạm khiến dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của UBND huyện Thạch Thành ở đâu để xảy ra “điệp khúc” vi phạm? Ai là người chịu trách nhiệm cho những vi phạm trên?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động