Tam Nông ( Phú Thọ): Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân

29/03/2021 15:17

(PL&XD) – Cho rằng con đường đi chung của các hộ trong xóm là đất đường giao thông do UBND xã quản lý, bị người dân lấn chiếm xây tường kiên cố, ông Đặng Ngọc Bình (trú tại khu 21, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh phú Thọ) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản ánh sự việc.
tam nong phu tho can giai quyet dut diem kien nghi cua nguoi dan
Con đường đi chung của xóm bị thu hẹp lại bởi bức tường kiên cố mới xây trước mặt

Theo đơn ông Đặng Ngọc Bình gửi đến PL&XD, gia đình ông có mảnh đất thổ cư tại khu 21 xã Vạn Xuân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây nhà ở từ năm 2010. Lối vào nhà ông có con đường đi chung giữa gia đình ông và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý. Theo ông Bình, con đường đi chung này rộng khoảng 4m đã có từ những năm 1980 và là lối đi chung từ lâu của các hộ trong xóm. Tuy nhiên, theo ông Bình, từ đầu năm 2021, gia đình ông Đặng Văn Tám cạnh đó đã tiến hành xây tường rào kiên cố, lấn chiếm lối đi chung khiến cho con đường này hẹp lại, gây khó khăn cho việc đi lại của gia đình ông và các hộ khác trong xóm.

“Đầu năm 2021, gia đình ông Đặng Văn Tám (khu 21 xã Vạn Xuân) lấn chiếm đất công xây ngoài tường rào cũ, tường rào kiên cố từ ao đấu thầu của gia đình ông Quý là khu 18. Mặc dù, ngày 19/01 và ngày 26/2/2021, UBND xã Vạn Xuân xuống giải quyết yêu cầu ông Tám dừng thi công. Tuy nhiên, sau khi đoàn cán bộ xã đi khỏi, ông Tám lại tiếp tục xây kiên cố đoạn tường rào khiến người dân bức xúc và mất niềm tin vào vai trò của chính quyền địa phương”.

“Đề nghị chính quyền huyện Tam Nông và các cơ quan chức năng đo lại toàn bộ diện tích đất và rà soát lại hồ sơ của ông Tám trong tường rào cũ đã xây và làm rõ diện tích đường đi chung của xóm để chúng tôi được biết. Đồng thời, cần làm rõ ranh giới, diện tích đất hành lang đường điện cụ thể là bao nhiêu và đâu là phần diện tích đất công thuộc quyền quản lý của UBND xã”, ông Bình kiến nghị.

“Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Nông căn cứ vào điều khoản nào trong Luật Điện lực để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tám đường dây 10KV trừ hành lang 5m, cấp chồng lên một phần đường để đi. Theo quy định thì hành lang điện 10KV chỉ được trừ 2m” – Ông Bình nói thêm.

Để làm rõ nội dung vụ việc, phóng viên PL&XD đã liên hệ với UBND xã Vạn Xuân để tìm hiểu. Ông Hà Thế Vinh, cán bộ địa chính xã Vạn Xuân xác nhận: Con đường đi chung chạy qua nhà ông Bình, ông Tám là đất giao thông thuộc UBND xã Vạn Xuân quản lý. Con đường này đã tồn tại từ lâu.

“Nhà ông Bình, ông Tám này có con đường đi chung là đất giao thông thuộc Ủy ban quản lý để xuống khu đất nuôi trồng thủy sản cũng của Ủy ban quản lý giao thầu cho hộ khác. Con đường này có những tồn tại rất lâu rồi. Ông Tám được cấp 2 giấy chứng nhận của thửa đất”, ông Vinh cho hay.

Ông Vinh cũng thông tin, khi nắm được phản ánh ông Tám xây dựng trên con đường đi chung, UBND xã cũng thành lập đoàn xuống kiểm tra (cán bộ địa chính, Công an) xuống xác minh, làm việc với gia đình ông Tám và lập biên bản đề nghị dừng lại để chờ cấp có thẩm quyền giải quyết rõ ràng. Cụ thể, theo ông Vinh ngày 26/2/2021, UBND xã Vạn Xuân đã tiến hành xuống lập biên bản yêu cầu hộ ông Tám tạm dừng không được tiếp tục xây dựng tường bao trên diện tích đường giao thông nông thôn, chờ các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giải quyết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nguyên nhân vì sao vụ việc này chưa được xử lý giải quyết dứt điểm, rõ ràng ông Vinh cho rằng có thể xuất phát từ việc không xác định rõ, không tìm hiểu kỹ về quy định hành lang đường điện.

“Năm 2010 ông Thực (người bán đất cho ông Tám) làm bìa đỏ xong mới chuyển cho ông Tám, vị trí tường này đã có rồi nhưng do thời điểm ấy, hành lang điện làm không rõ ràng, không rõ quy định hành lang điện là bao nhiêu nên chính quyền thời điểm khi đo đạc cũng không tìm hiểu rõ quy định về hành lang đường điện. Xã sau đó chỉ lập hồ sơ xuống UBND huyện thẩm định và cấp giấy chứng nhận” , ông Vinh cho biết.

Trả lời việc xử lý dứt điểm vấn đề trên, vị cán bộ địa chính xã Vạn Xuân cho rằng: “Quan điểm của xã Vạn Xuân là chờ cấp có thẩm quyền giải quyết để xem ranh giới rõ ràng như thế nào thì xã mới thực hiện theo. Các cơ quan chức năng phải về xác định đất của ông Tám đến đâu, nghĩa là xác định hành lang điện là bao nhiêu mét thì mới xác định được đất. Tuy nhiên, hiện không xác định được hành lang điện bởi đang có đơn thư”.

Trước kiến nghị chính đáng của công dân, đề nghị UBND huyện Tam Nông, UBND xã Vạn Xuân và các ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm sự việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Trà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động