Tam Dương (Vĩnh Phúc): Siết chặt quản lý trật tự xây dựng

22/06/2022 15:13

(PL&XD) - Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật; tăng cường kiểm tra hướng dẫn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng… là những biện pháp mà cấp ủy, chính quyền huyện Tam Dương triển khai, nhằm đưa trật tự xây dựng đi vào nền nếp.
Tam Dương (Vĩnh Phúc): Siết chặt quản lý trật tự xây dựng
Huyện Tam Dương kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện Tam Dương đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp: Rà soát, xây dựng những quy trình, quy định, thủ tục, trình tự xử lý vi phạm trật tự xây dựng để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý về trật tự xây dựng sau cấp phép. Từ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đình chỉ thi công đối với công trình chưa có giấy phép xây dựng cho đến khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép theo quy định…

6 tháng đầu năm 2022, toàn huyện cấp được 21 giấy phép xây dựng, trong đó 17 giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, 3 giấy phép xây dựng dự án công trình nhà xưởng và 1 giấy phép xây dựng chùa. Phòng chuyên môn đã tổ chức kiểm tra chuyên đề về trật tự xây dựng; phát hiện một số trường hợp xây dựng trái phép, không có giấy phép, tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định. Cụ thể, tính đến thời điểm này, phát hiện 2 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó đã xử lý 1 trường hợp và 1 trường hợp đang xác minh củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Lê Anh Dũng - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Tam Dương cho biết: Căn cứ các chỉ tiêu quy hoạch: Mật độ xây dựng, khoảng lùi, cốt xây dựng, chiều cao công trình tại các đồ án quy hoạch được duyệt…, hoạt động cấp phép xây dựng và tuân thủ trật tự xây dựng sau cấp phép được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển tại các khu vực đô thị và một phần khu vực nông thôn trên địa bàn.

Đồng thời, tích cực tuyên truyền sâu rộng quy định của pháp luật về trật tự xây dựng và kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng. Nhờ đó, phần lớn các hộ dân đã có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Dương còn gặp một số khó khăn: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lắp đặt biển quảng cáo, lắp dựng mái che, xây bậc tam cấp trên vỉa hè, đổ vật liệu xây dựng vẫn còn diễn ra… Một số hộ dân còn chưa tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng nhà ở, do hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Các quy định về mật độ xây dựng (80% diện tích đất) và khoảng lùi xây dựng không còn phù hợp với tình hình thực tế, ảnh hưởng một phần đến công tác cấp phép, quản lý và xử lý các hộ xây dựng trái phép.

Việc lập quy hoạch quy định mật độ xây dựng, khoảng lùi xây dựng tại một số khu dân cư thuộc thị trấn Hợp Hòa chưa phù hợp, gây khó khăn trong quá trình quản lý và xử lý vi phạm…

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, trong thời gian tới, huyện Tam Dương tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Chỉ đạo Đoàn kiểm tra huyện, UBND xã, thị trấn kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm đảm bảo tính chính xác để có phương án xử lý dứt điểm và đúng quy định. Vận động, tuyên truyền cán bộ đảng viên gương mẫu chấp hành không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng, trật tự xây dựng. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của địa phương để nhận biết và thực hiện.

Kiểm tra, đôn đốc việc xử lý vi phạm thuộc thẩm quyền UBND cấp xã, thị trấn, tham mưu UBND xử lý các trường hợp thuộc thẩm quyền của UBND huyện. UBND xã, thị trấn chủ động giao cho các tổ chức chính trị - xã hội của xã , tổ dân phố đoạn đường tự quản, trực tiếp kiểm tra giám sát ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm. Thường xuyên báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo cấp xã để kịp thời chỉ đạo, giải quyết theo quy định.

Đồng thời, đề nghị Đội thanh tra giao thông số 5 tăng cường công tác tuần tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên các tuyến đường được giao quản lý theo quy định.

Bích Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

(PL&XD) – Thanh tra về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở trên địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) phát hiện, đơn vị này để lại 59 lô đất đã được UBND tỉnh phê duyệt giá đất để đấu giá đưa vào mục đích bố trí tái định cư và làm nhà văn hóa nhưng không báo cáo UBND tỉnh và nhiều sai phạm khác.
Phổ biến pháp luật: Hiểu đúng về quy trình cấp phép cho các đơn vị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Phổ biến pháp luật: Hiểu đúng về quy trình cấp phép cho các đơn vị, doanh nghiệp khai thác khoáng sản

(PL&XD) - Hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước, tình trạng các cá nhân, tổ chức tiến hành khai thác khoáng sản ồ ạt gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nhiều mặt xã hội. Chính vì thế, Nhà nước đã đặt ra các quy định: các cá nhân, tổ chức trước khi tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản thì cần có giấy phép khai thác khoáng sản. Vậy thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản hiện nay quy định như thế nào?

Xem thêm

Ba Đình (Hà Nội): Ai đứng sau vụ “hô biến” trụ sở công ở 77 Nguyễn Thái Học?

Ba Đình (Hà Nội): Ai đứng sau vụ “hô biến” trụ sở công ở 77 Nguyễn Thái Học?

(PL&XD) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.
Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

(PL&XD) - Khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường, 4 doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh xử phạt 282 triệu đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động