Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận?

19/05/2022 19:44

(PL&XD) - Công trình được phát hiện sai phạm ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng, nhưng không hiểu thị trấn Đại Đình, UBND huyện Tam Đảo quản lý như thế nào mà công trình không những không được ngăn chặn, xử lý mà nay đã hoàn thiện khang trang như “thách thức” pháp luật và dư luận.
Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận?
Công trình sai phạm của ông Trần Văn Thuật đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thách thức dư luận.

Trước đó, PL&XD có nhiều bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Thuật, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo xây dựng nhà và các công trình khác trên diện tích đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 65, Tờ bản đồ số 32 (VN 2000). Công trình được phát hiện sai phạm ngay từ khi mới bắt đầu xây dựng, nhưng không hiểu thị trấn Đại Đình, UBND huyện Tam Đảo quản lý như thế nào mà công trình không những không được ngăn chặn, xử lý mà nay đã hoàn thiện khang trang như “thách thức” pháp luật.

Để làm rõ vấn đề trên, ngày 20/8/2021, Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 7204/UBND-TH2 gửi UBND huyện Tam Đảo về việc xem xét, làm rõ thông tin và trả lời PL&XD phản ánh về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Ngày 27/8/2021, UBND huyện Tam Đảo đã có Văn bản số 780/BC-UBND gửi UBND tỉnh và Báo điện tử Xây dựng “Báo cáo tình hình, kết quả xử lý trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo theo phản ánh của PL&XD”.

Báo cáo nêu: “Tính đến nay, UBND huyện đã ban hành trên 26 văn bản chỉ đạo các loại chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại, vi phạm đất đai... Định kỳ, UBND huyện tổ chức hội nghị giao ban, hội nghị hành chính, hội nghị chuyên đề kiểm điểm đánh giá tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm các chỉ tiêu giao tại Kế hoạch số 54/KH-UBND ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Quyết định số 224-QĐ/HU, ngày 19/01/2021 của huyện Tam Đảo; Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 25/1/2021 của UBND huyện; yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, trường hợp tái phạm; Tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn tại theo chỉ tiêu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao.

Đối với trường hợp xây dựng trái phép của ông Trần Văn Thuật (chồng bà Trần Lại Thủy - đã ly hôn) trên đất nông nghiệp thuộc dự án Công ty TNHH Dịch vụ Ngọc Anh do bà Trần Lại Thủy là người đại diện theo pháp luật, UBND huyện đã có 4 văn bản chỉ đạo riêng thị trấn Đại Đình trong việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm của ông Trần Văn Thuật.

Ngày 4/10/2021, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 3749/ SXD-TTXD về việc đôn đốc, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng tại các dự án đô thị, nhà ở; các quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, qua kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng của UBND cấp huyện và công tác xây dựng, quản lý xây dựng của các chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng nhận thấy trên các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ: Trong 9 tháng đầu năm 2021 các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai kế hoạch xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên địa bàn, các vụ việc vi phạm đã được ngăn chặn và xử lý kịp thời; Đối với các vụ việc tồn tại từ năm 2020 trở về trước cũng đang được quan tâm xử lý quyết liệt.

Tuy nhiên, tại một số địa phương công tác quản lý trật tự xây dựng trên các tuyến, quốc lộ, tỉnh lộ vẫn chưa được chú trọng (đường hợp Châu Đồng Tĩnh, Tỉnh lộ 302...). Đồng thời, Sở yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mặc dù nhiều văn bản đã ban hành như vậy nhưng cho đến nay, công trình sai phạm của ông Trần Văn Thuật không những không bị xử lý mà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trả lời về vấn đề này, ông Trần Quốc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết, việc xử lý trường hợp ông Trần Văn Thuật xây dựng nhà và các công trình khác trên diện tích đất nông nghiệp hiện nay rất khó khăn, đồng thời cũng thừa nhận công trình đã được hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến trách nhiệm của tập thể UBND thị trấn Đại Đình và cá nhân Chủ tịch thị trấn trong việc không phát hiện kịp thời, giải quyết không dứt điểm, chưa hết trách nhiệm theo Thông báo kết luận số 163/TB-UBND ngày 13/08/2021 của huyện Tam Đảo, trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Trần Quốc Bình cho biết: Sau khi có Thông báo kết luận làm việc giữa UBND huyện với UBND thị trấn đã tiến hành họp và kiểm điểm trách nhiệm tập thể cũng như cá nhân. Tập thể và cá nhân nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm theo chỉ đạo của Thông báo kết luận.

Trách nhiệm của tập thể và cá nhân lãnh đạo UBND thị trấn Đại Đình đã có. Tuy nhiên, công trình trái phép của ông Trần Văn Thuật vẫn không bị xử lý theo quy định, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng như đang thách thức dư luận. Phải chăng chính quyền thị trấn Đại Đình cũng như huyện Tam Đảo chỉ xử lý trên văn bản? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc và xử lý nghiêm trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thuật, lập lại trật tự xây dựng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh.

Nhật Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại các xưởng sản xuất đá thôn Nam Thôn, xã Hà Tân

Thanh Hóa: Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại các xưởng sản xuất đá thôn Nam Thôn, xã Hà Tân

(PL&XD) – Mới đây, PL&XD có bài “Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp vi phạm an toàn lao động, bảo vệ môi trường ở các xưởng sản xuất đá tại Hà Tân”, phản ánh về thực trạng đáng báo động trong lĩnh vực này tại Hà Tân. Từ phản ánh của báo chí, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Hà Trung đã tiến hành kiểm tra, bước đầu làm rõ một số sai phạm về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp này.
Bài 31: Nghịch lý tại Ninh Bình - người dân vẫn “khát” khi sống cạnh những công trình nước sạch tiền tỷ

Bài 31: Nghịch lý tại Ninh Bình - người dân vẫn “khát” khi sống cạnh những công trình nước sạch tiền tỷ

(PL&XD) - Nhiều công trình nước sạch ở tỉnh Ninh Bình được đầu tư chục tỷ đồng với mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân ở vùng nông thôn, nhưng hiện tại có không ít công trình nước sạch đã hoàn thiện nhưng bị bỏ hoang, không hoạt động hoặc xây dựng dang dở.

Xem thêm

Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ bị bỏ hoang hơn 2 thập kỷ, “đất vàng” lãng phí

Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ bị bỏ hoang hơn 2 thập kỷ, “đất vàng” lãng phí

(PL&XD) - Dự án Bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ từng được đánh giá là một công trình bệnh viện bề thế bậc nhất Thủ đô, tọa lạc tại số 9 phố Chùa Hà (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Bệnh viện được đầu tư hiện đại, quy mô lớn với tổng mức đầu tư 50 triệu USD. Thế nhưng, sau hơn 20 năm vẫn bị bỏ hoang, dần trở thành “phế tích”.
Hà Nội: Người dân tố cáo hàng loạt sai phạm tại chung cư 199 Cowa Tower

Hà Nội: Người dân tố cáo hàng loạt sai phạm tại chung cư 199 Cowa Tower

(PL&XD) - “Yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng”, “Chủ đầu tư Cowa chiếm đoạt diện tích sử dụng chung” hay “Chủ đầu tư Cowa xây dựng – cho thuê trái phép tầng 21B” – Đây là những nội dung trên các tấm băng rôn được người dân treo lên xung quanh tòa nhà chung cư 199 Cowa Tower (ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Cầu Giấy, Thàn phố Hà Nội) nhằm phản đối những sai phạm của Chủ đầu tư (CĐT) trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà.
Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng): Hứa chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2

Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng): Hứa chỉ đạo xử lý dứt điểm sai phạm tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2

(PL&XD) - Ông Nguyễn Ngọc Nhi – Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng thông tin với Báo điện tử Xây dựng sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm các sai phạm liên quan đến khu đất đang được xây dựng trái phép theo kiểu dự án “ma” The Tropicana Garden 2 tại xã B’lá, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Dù là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh, nhưng tòa nhà Nam Đàn Plaza (Nghệ An) lại xây dựng trái phép khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai và giấy phép xây dựng theo quy định để đến nay trở thành “phế tích”, kéo dài nhiều năm mà chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.
Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản tạm đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công gói thầu gói thầu số 01, Dự án xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 do có thông tin gian lận trong hồ sơ dự thầu.
Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của một số hộ dân thôn Xuân Phú, xã Bắc Lũng (Lục Nam, Bắc Giang) đã được thuê lại và san lấp nhằm mục đích xây dựng công trình trái phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh tính của cá nhân, tổ chức vi phạm nêu trên vẫn là một “ẩn số” với cơ quan chức năng huyện Lục Nam.

Xem thêm

Xem phiên bản di động