Tại sao Hà Nội không thể xử lý dứt điểm những dự án bỏ hoang, chậm tiến độ, sử dụng đất không đúng mục đích?

09/11/2020 09:42

(PL&XD) – Trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có nhiều dự án bỏ hoang, chậm tiến độ nhưng đang được tận dụng, sử dụng vào nhiều mục đích khác. Thực trạng trên luôn là vấn đề nóng nhưng Hà Nội lại chưa thể xử lý dứt điểm được tình trạng này khiến dư luận bức xúc.
tai sao ha noi khong the xu ly dut diem nhung du an bo hoang cham tien do su dung dat khong dung muc dich
Ô đất C2 nằm trên đường Nguyễn Thị Thập được UBND Thành phố Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội thực hiện dự án công trình y tế, nhà văn hóa và nhà để xe nhưng hiện nay vẫn đắp chiếu, bỏ hoang.

Mặc dù, các ngành chức năng Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng dự án bỏ hoang, chậm tiến độ, sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, thực trạng trên vẫn diễn ra phổ biến trên địa bàn các quận, huyện như: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Quốc Oai…

Một trong những dự án sử dụng đất không đúng mục đích được giao, gây bức xúc dư luận thời gian qua có thể kể đến là dự án nằm tại số 28 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Được biết, lô đất này có diện tích hơn 4.000m2 được UBND Thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đầu tư Thăng Long với mục đích để xây nhà cao tầng, dịch vụ công cộng kết hợp nhà trẻ, văn phòng cho thuê…

Tuy nhiên, trái với mục đích được giao, lô đất này lại bị “xẻ thịt” thành nhà xưởng, gara ôtô, siêu thị để cho thuê, kinh doanh với quy mô bề thế, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để.

Cũng là đất dự án nhưng lại đang được sử dụng sai mục đích đó là cạnh khu nhà ký túc xá A5 Pháp Vân – Tứ Hiệp thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai hiện tồn tại khu đất được quy hoạch để xây dựng nhà ở sinh viên. Tuy nhiên, hiện khu đất này lại đang được sử dụng vào mục đích khác.

Cụ thể, ô đất rộng hàng trăm mét vuông của dự án nói trên hiện đang là bãi xe, gara sửa chữa ôtô, cửa hàng, quán ăn quy mô được dựng lên để kinh doanh không đúng với mục đích được giao.

Cách đó không xa, ngay mặt đường Trần Thủ Độ là khu đất rộng hàng nghìn m2 cũng là một dự án đã được quy hoạch xây dựng trường học. Tuy nhiên, đến nay, ô đất này lại đang được sử dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, giàn giáo, xe tải, bãi rửa xe…

Một dự án khác có địa chỉ tại ô đất C2 nằm trên đường Nguyễn Thị Thập thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân được UBND Thành phố Hà Nội giao cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội thực hiện dự án công trình y tế, nhà văn hóa và nhà để xe. Nhưng nhiều năm qua, dự án được quây tôn toàn bộ mặt ngoài, bên trong bỏ hoang. Trong khi đó, phía ngoài vỉa hè của dự án được người dân tận dụng dựng lều lán, cửa hàng để buôn bán, họp chợ.

Cũng trong tình trạng “đắp chiếu” nhiều năm, dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai đến nay vẫn hoang hóa, không có dấu hiệu khởi công. Theo tìm hiểu được biết, dự án Khu đô thị Hà Nội Westgate được giao đất cách đây hơn 10 năm. Năm 2018, UBND Thành phố Hà Nội có Thông báo số 948/TB-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho dự án, theo đó, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh kéo dài thêm 5 năm. Thế nhưng đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, nhiều dự án chậm triển khai, bỏ hoang, sử dụng không đúng mục đích hiện nay bao gồm nguyên nhân khách quan và chủ quan. Do đó, các cơ quan quản lý cần phải đánh giá đúng về bản chất dự án, vì sao dự án chậm triển khai, nguyên nhân do đâu, từ đó mới có hướng xử lý dứt điểm tình trạng trên. Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cũng cho biết, để giải quyết tình trạng trên là câu chuyện không đơn giản, còn nhiều vấn đề phức tạp, do đó, cần phải xử lý những tồn tại trên theo Luật.

tai sao ha noi khong the xu ly dut diem nhung du an bo hoang cham tien do su dung dat khong dung muc dich
Thành phố Hà Nội hiện có nhiều dự án bỏ hoang, chậm tiến độ nhưng lại đang được tận dụng sử dụng không đúng mục đích.

Ở một góc nhìn khác, KTS. Phạm Thanh Tùng - Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, tất cả các dự án ban đầu về nguyên tắc chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện dự án theo đúng mục đích, thời hạn đã được duyệt. Nếu dự án quá hạn theo Luật thì cần phải thu hồi. Không những thu hồi mà còn phải phạt chủ đầu tư.

“Giai đoạn mà chủ đầu tư để lãng phí thì Nhà nước cần phải thu hồi và phạt nặng. Phải thực hiện theo đúng pháp luật. Nghiêm túc xem xét dự án nào phải thu hồi thì phải thu hồi. Nếu dự án được phép tiếp tục triển khai thì phải làm đúng mục đích ban đầu. Còn nếu mục đích ban đầu thay đổi thì phải phụ thuộc vào quy hoạch chung của thành phố đã được cấp thẩm quyền phê duyệt” – KTS. Phạm Thanh Tùng cho hay.

Thanh Trà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh pho phu quoc buoc thao do cong trinh vi pham cua cong ty co phan hai lam

Thành phố Phú Quốc: Buộc tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Hải Lâm

(PL&XD) - Như PL&XD dựng đã thông tin: Quá thời hạn chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 tháng vì xây dựng không có giấy phép, Công ty Cổ phần Hải Lâm vẫn ngang nhiên rầm rộ thi công các công trình du lịch tại Tổ 5, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Dư luận đặt ra câu hỏi, chính quyền ở đâu mà để một doanh nghiệp bất chấp pháp luật như vậy?

Xem thêm

hang loat sai pham trong hoat dong khai thac khoang san lam vat lieu xay dung tai tinh hoa binh

Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại tỉnh Hòa Bình

(PL&XD) – Tính đến tháng 7/2020, UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp giấy phép khai thác cho 84 mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường, trong đó có 3 mỏ cát, 79 mỏ đá, 2 mỏ sét. Tuy nhiên, công tác quản lý của các cơ quan chức năng chưa được chặt chẽ, việc thanh, kiểm tra chưa thường xuyên…dẫn đến việc chấp hành các quy định pháp luật của một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc, các vi phạm không được phát hiện, xử lý kịp thời.
thanh tra bo xay dung chi ra nhung thieu sot tai mot so du an giao thong cua tinh hoa binh

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra những “thiếu sót” tại một số dự án giao thông của tỉnh Hòa Bình

(PL&XD) – Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố Kết luận thanh tra liên quan đến công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình. Theo đó, những tồn tại, vi phạm tại các dự án giao thông như: Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, tỉnh Hòa Bình; Dự án xây dựng cầu Hòa Bình 2, thành phố Hòa Bình; Dự án đường nối Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hòa Bình…đã được chỉ rõ. Để xảy ra những sai phạm này, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hòa Bình, Ban Giao thông tỉnh, nhà thầu tư vấn khảo sát, tư vấn thiết kế, đơn vị tư vấn thẩm tra, cơ quan thẩm định.
thanh tra bo xay dung ket luan ve cong tac quan ly nha nuoc nganh xay dung va mot so du an do an cua ubnd tinh hoa binh

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận về công tác quản lý Nhà nước ngành Xây dựng và một số dự án, đồ án của UBND tỉnh Hòa Bình

(PL&XD) – Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố Kết luận thanh tra tại UBND tỉnh Hòa Bình. Trong đó, thanh tra trọng tâm công tác quản lý Nhà nước ngành Xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng.
ninh thuan hang loat cong ty bat dong san tron tranh viec kiem tra kinh doanh

Ninh Thuận: Hàng loạt Công ty bất động sản trốn tránh việc kiểm tra kinh doanh

(PL&XD) - Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của 23/28 doanh nghiệp (05 doanh nghiệp không có người nhận Thông báo kiểm tra tại địa chỉ đăng ký kinh doanh). Trong quá trình kiểm tra, do ý thức chấp hành không cao, có nhiều đơn vị đã nhận thông báo nhưng lại trốn tránh và không tiếp đoàn.
binh thuan bat giam nguyen pho giam doc chi nhanh van phong dang ky dat dai thanh pho phan thiet

Bình Thuận: Bắt giam nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết

(PL&XD) - Ngày 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Hải – nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết; Nguyễn Hữu Hoành - nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết.
hai phong phu phep dat nong nghiep thanh dat o nhom toi pham bi phat 13 nam 6 thang tu

Hải Phòng: “Phù phép” đất nông nghiệp thành đất ở, nhóm tội phạm bị phạt 13 năm 6 tháng tù

(PL&XD) - Sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng tuyên phạt ông Phạm Văn Doan - nguyên Chủ tịch UBND phường Anh Dũng (sinh năm 1963) 5 năm tù; ông Nguyễn Văn Sự - nguyên cán bộ địa chính phường Anh Dũng, (sinh năm 1967) 5 năm 6 tháng tù; ông Phạm Văn Tuấn - nguyên cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Dương Kinh (sinh năm 1978) 3 năm tù, cùng về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động