Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lệ

02/02/2023 16:42

(PL&XD) – Hiện nay, để tiết kiệm chi phí về các vấn đề mặt bằng của doanh nghiệp, nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp đã thuê chung cư để sử dụng vào mục đích kinh doanh, làm văn phòng của mình. Hành vi này là không hợp lệ.
Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lệ
Nhiều căn hộ chung cư bị sử dụng sai mục đích làm văn phòng.

Căn hộ chung cư bị sử dụng sai mục đích làm văn phòng là không hợp lệ, tuy nhiên, các quy định của pháp luật về vấn đề này có được phép hay không thì không phải ai cũng nắm rõ.

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 có quy định về nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung.

Ngoài ra, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Tiếp theo, khoản 11 Điều 6 của Luật này quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng căn hộ chung cư như: Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư.

Như vậy, theo quy định của Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư có 02 loại là nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Đối với nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở thì pháp luật nghiêm cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, với những chung cư được thiết kế và dành riêng làm nhà ở nếu người dân cho thuê hay làm văn phòng là không hợp lệ. Vì văn phòng không chỉ là địa chỉ đại diện pháp luật mà còn là nơi làm việc của nhân viên, giao dịch với khách hàng. Những hoạt động ngoài định hướng trước khi xây dựng chung cư sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của các hộ gia đình ở đây.

Dễ thấy rằng, thuê chung cư làm văn phòng sẽ có mức giá rẻ hơn so với thuê văn phòng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi đặt thuê văn phòng tại chung cư sẽ có những hạn chế như giảm hình ảnh thương hiệu và giá trị doanh nghiệp trong mắt đối tác.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của Luật sư An, cư dân tại chung cư thường sẽ không có thiện cảm khi có những căn hộ làm văn phòng trong khu họ sống. Một phần vì sẽ có người qua lại, một phần họ luôn nghĩ các tiện ích công cộng, cụ thể như: thang máy, sảnh, bãi để xe… là để phục vụ cho cư dân tòa nhà chứ không phải những người không chuyên đến làm việc.

“Việc thuê căn hộ chung cư làm văn phòng không phải là điều gì quá mới mẻ song để đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thuận lợi cho công việc, những chủ doanh nghiệp nên cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành thuê”, vị luật sư này đưa ra lời khuyên.

Về xử phạt hành chính: Theo khoản 2 điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung), hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng kêu gọi đầu tư vào dự án bất động sản 145 tỷ đồng

Hải Phòng kêu gọi đầu tư vào dự án bất động sản 145 tỷ đồng

(PL&XD) - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng vừa công bố danh mục đầu tư Dự án Xây dựng khu nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị tại số 444 Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân. Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến là 144,972 tỷ đồng, trên tổng diện tích 4.687m2.
Trình tự, thủ tục đề nghị trích lục hồ sơ địa chính

Trình tự, thủ tục đề nghị trích lục hồ sơ địa chính

(PL&XD) - Năm 2020, ông Phạm Xuân Duy (Thành phố Hồ Chí Minh) mua 1 thửa đất tại xã Trường Hòa, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh (sổ hồng, có đất ở). Nay ông cần bán thửa đất này. Từ tháng 6 đến nay ông nhiều lần đề nghị trích lục sơ đồ đất thì đều được bộ phận một cửa trả lời là không thể trích lục do thửa đất này thuộc diện không phải là lộ giới quy hoạch Nhà nước.

Xem thêm

Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng bạn nên biết

Những lưu ý khi sang tên sổ đỏ, sổ hồng bạn nên biết

(PL&XD) - Sang tên sổ hồng, sổ đỏ theo quy định của pháp luật là thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Đây là một thủ tục pháp lý bắt buộc và quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được.
Một số lưu ý về sổ đỏ hộ gia đình nên biết

Một số lưu ý về sổ đỏ hộ gia đình nên biết

(PL&XD - Hiện nay, hộ gia đình là một trong những đối tượng được cấp sổ đỏ phổ biến nhất. Đối với sổ đỏ ghi tên hộ gia đình, khi chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình.
Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nhà đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý nhà đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích

(PL&XD) - Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn số 2635/BTC-QLCS yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị quyết số 74/2022/QH15. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương xem xét, giải quyết các trường hợp nhà, đất bị lấn chiếm, tranh chấp, sử dụng sai mục đích trên địa bàn.
Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp

Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp

(PL&XD) – Những năm gần đây, để đảm bảo phát triển bền vững trước sức hút đầu tư lớn, Thái Nguyên luôn chú trọng phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, cho công nhân, người lao động, để người lao động yên tâm “an cư lập nghiệp” lâu dài tại Thái Nguyên.
Xử lý hiệu quả trái phiếu bất động sản tạo điều kiện để doanh nghiệp vay tín dụng với lãi suất hợp lý

Xử lý hiệu quả trái phiếu bất động sản tạo điều kiện để doanh nghiệp vay tín dụng với lãi suất hợp lý

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề xuất một số giải pháp về tín dụng để bảo đảm đồng bộ với các giải pháp của Nghị định 08/2023/NĐ-CP để xử lý hiệu quả trái phiếu doanh nghiệp bất động sản và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người mua nhà, nhà đầu tư vay tín dụng với lãi suất hợp lý.
Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xin đổi đất để làm Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương

Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường xin đổi đất để làm Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương

(PL&XD) – Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường vừa có Văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình trả lại 129ha đất thuộc Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương để phục vụ các dự án khác của tỉnh với điều kiện, UBND tỉnh xem xét, quy hoạch cho doanh nghiệp thuê diện tích đất tương ứng khác sát hồ Đồng Chương để tiếp tục thực hiện dự án.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động