Sơn Tây (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Sơn Đông

11/08/2022 18:07

(PL&XD) - Vừa qua, PL&XD nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.
Sơn Tây (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Sơn Đông
Sơ đồ thửa đất của ông Nguyễn Năng Hùng tại tờ bản đồ địa chính số 28 có thể hiện rõ đường đi vào thửa đất.

Theo nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng: Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hoàn (sinh năm 1990) đã xây dựng lấn chiếm đường đi chung rộng 2m vào các thửa đất 182-4 (thửa đất nhà ông Hùng), 189, 196 theo tờ bản đồ số 28 thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sau nhiều lần giải quyết của UBND xã Sơn Đông thì tới nay sự việc trên vẫn còn tiếp diễn.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, phóng viên PL&XD đã tới thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây gặp ông Hùng để tìm hiểu sự việc. Trao đổi với phóng viên, ông Hùng cho biết: Năm 1986, ông Hùng được Nhà nước cấp một mảnh đất thuộc thửa đất số 182-4 tờ bản đồ số 28 tại thôn Tân Phúc và được cấp quyền ở lâu dài trên mảnh đất đó năm 1993. Năm 2016, ông Hùng cùng các hộ dân là chủ sở hữu các thửa đất lân cận đã làm một con đường đi vào rộng 2m (đây là con đường duy nhất đi vào các thửa đất nói trên). Tuy nhiên, năm 2019 một người cùng thôn tên là Nguyễn Trọng Thí đã xây dựng nhà cho con gái là bà Nguyễn Thị Hoàn. Trong quá trình xây dựng, phần cổng và tường bao đã lấn chiếm con đường đi vào thửa đất của ông Hùng và các hộ dân bên trong.

Ông Hùng chia sẻ: Cũng vì cuộc sống mưu sinh nên tôi và các hộ dân ở đây đều đi làm ăn xa, khi trở về thăm quê thì thấy đường đi vào đất nhà mình đã bị lấn chiếm, tôi đã làm đơn gửi UBND xã Sơn Đông từ cuối năm 2020 nhưng tới nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết xong.

Sơn Tây (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai tại xã Sơn Đông
Cổng và tường bao của nhà bà Nguyễn Thị Hoàn xây lấn chiếm đường đi vào các thửa đất bên trong.

Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị của ông Hùng vào cuối năm 2020, tới nay UBND xã Sơn Đồng đã tổ chức 4 buổi làm việc với các bên liên quan và trong biên bản làm việc cũng đều khẳng định việc ông Nguyễn Trọng Thí và bà Nguyễn Thị Hoàn xây dựng các công trình trên đường đi vào các thửa đất 182-4, 189, 196 tờ bản đồ số 28 là trái quy định của pháp luật.

Theo ông Hùng, nguyên nhân sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết là do trình độ chuyên môn của cán bộ UBND xã Sơn Đông quá yếu kém nên cách giải quyết thiếu khách quan, chưa dứt khoát dẫn đến sự việc kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho các hộ dân.

Theo ghi nhận của phóng viên PL&XD, tại khu vực lấn chiếm, hiện nay gia đình bà Hoàn đã xây dựng cổng và tường bao kiên cố chiếm hoàn toàn con đường rộng 2m - con đường “độc đạo” để đi vào các thửa đất bên trong.

Tìm hiểu được biết, ngày 02/6/2022, UBND thị xã Sơn Tây đã ra Quyết định số 513/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hoàn.

Theo nội dung Quyết định số 513/QĐ-XPVPHC của UBND thị xã Sơn Tây: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Hoàn với số tiền 15 triệu đồng với lý do chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn. Quyết định cũng nêu rõ “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất lấn chiếm”. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Và giao cho UBND xã Sơn Đông chịu trách nhiệm gửi Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho bà Nguyễn Thị Hoàn và tổ chức thực hiện các nội dung của quyết định.

Nội dung quyết định cũng nêu rõ: Bà Nguyễn Thị Hoàn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà bà Nguyễn Thị Hoàn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/7/2022, UBND thị xã Sơn Tây đã có Văn bản số 1570/UBND-BTCD gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã về việc xử lý đơn của ông Nguyễn Năng Hùng. Theo đó, sau khi xem xét nội dung đơn và tài liệu kèm theo, UBND thị xã Sơn Tây giao phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với UBND xã Sơn Đông kiểm tra, rà soát, đề xuất hướng giải quyết vụ việc cho UBND thị xã và thông báo kết quả giải quyết cho công dân theo quy định.

Quyết định xử phạt của UBND thị xã Sơn Tây đã rõ, đồng thời UBND thị xã Sơn Tây cũng đã có những chỉ đạo cho phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND xã Sơn Đông nhằm giải quyết vụ việc. Thế nhưng sau hơn 2 tháng kể từ ngày ra quyết định xử phạt, vi phạm vẫn chưa được xử lý.

Để làm rõ hơn nguyên nhân vì sao sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết, phóng viên PL&XD đã tới trụ sở UBND xã Sơn Đồng để tìm hiểu thông tin. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Chi – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết: Cán bộ xã đã nhiều lần chuyển quyết định xử phạt thì bà Hoàn đều tìm mọi cách để từ chối tiếp nhận. Hiện nay xã đã hoàn thiện xong hồ sơ, đang chờ UBND thị xã Sơn Tây ra quyết định cưỡng chế. Khi có quyết định chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế.

Một ngôi nhà ngang nhiên xây dựng lấn chiếm đường đi chung diễn ra trong nhiều năm không được xử lý hay những nội dung trong quyết định 513 của UBND thị xã Sơn Tây vẫn chưa được thực thi vì chưa thể giao tận tay cho đối tượng bị xử phạt, khiến dư luận nghi đặt ra câu hỏi: Chính quyền địa phương đang bao che cho đối tượng vi phạm? hay do sự yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước?

Việc bà Hoàn từ chối tiếp nhận Quyết định xử phạt cho thấy đối tượng đang có hành vi thách thức pháp luật. Để tránh những hậu quả không mong muốn từ việc tranh chấp đất đai, đề nghị UBND xã Sơn Đông cần nhanh chóng có những biện pháp xử lý dứt điểm, chủ động tham mưu cho UBND thị xã Sơn Tây sớm ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Khánh An – Tiến Hào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

(PL&XD) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động