Sở Xây dựng “lưu ý” dự án The Filmore Da Nang vì đang thế chấp vẫn được rao bán

06/08/2022 10:18

(PL&XD) - Tháng 4/2022, Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng lưu ý 6 dự án đang thế chấp ngân hàng, trong đó có The Filmore Da Nang. Hiện tại, chưa có thông tin được công bố công khai nào cho thấy chủ đầu tư đã “rút bớt” tài sản thế chấp về. Trong khi đó, dự án được rao bán rầm rộ.
Sở Xây dựng “lưu ý” dự án The Filmore Da Nang vì đang thế chấp vẫn được rao bán
Dự án The Filmore Da Nang có mức giá chào bán 110 triệu đồng/m2.

Bị Sở Xây dựng Đà Nẵng đưa vào danh sách “lưu ý”

Ngày 9/4, Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đồng thời lưu ý người dân, nhà đầu tư về các trường hợp mua bán căn hộ đang thế chấp.

Dự án The Filmore Da Nang của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Filmore cũng có tên trong danh sách này dù đây là các dự án có nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã hướng dẫn cho khách hàng khi mua nhà tại dự án này. Theo đó, trường hợp chủ đầu tư thu tiền của người mua, ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh đã giải chấp, hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc mua bán không phải giải chấp.

“Giấy tờ, biên bản trên phải gửi Sở Xây dựng để xem xét, ban hành văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”, Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh.

Dự án được rao bán rầm rộ

Hiện tại, chưa có thông tin được công bố công khai nào cho thấy chủ đầu tư đã “rút bớt” tài sản thế chấp về. Trong khi đó, dự án được rao bán rầm rộ trên cả truyền thông chính thống và mạng xã hội.

The Filmore Da Nang được phát triển trên khu đất có diện tích hơn 1.500m2 gồm 25 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án có 206 căn hộ với diện tích từ 48,09m2 – 124,85m2.

Dù quy mô dự án khá nhỏ nhưng The Filmore Da Nang lại hướng tới phân khúc thượng lưu, theo mô hình wellness. Bất động sản wellness đã trở thành xu hướng trên thị trường toàn cầu vài năm trở lại đây, chỉ loại hình bất động sản có khả năng tạo nên không gian sống mang lại sự thịnh vượng toàn diện về sức khỏe thể lý, tâm lý và tinh thần.

The Filmore Da Nang có chiến lược cụ thể về ứng dụng công nghệ cao và trang thiết bị tối tân để trở thành một khu căn hộ thượng lưu, có môi trường dịch vụ đỉnh cao, tương ứng với chuẩn mực của các khách sạn – resort 5 sao.

Vì vậy, giá dự kiến của The Filmore Da Nang khá cao, lên đến 110 triệu đồng/m2. Nghĩa là, muốn trở thành chủ nhân căn hộ tại đây, khách hàng phải chi ra tối thiểu 5,3 tỷ đồng.

Dự án đã khởi công xây dựng trong quý 4/2020 và dự kiến bàn giao vào quý 2/2023.

Dự án 5 sao, chủ đầu tư không kiếm nổi 1 tỷ đồng lãi

The Filmore Da Nang được giới thiệu là dự án 5 sao của chủ đầu tư uy tín. Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Filmore, chủ đầu tư The Filmore Da Nang thành lập năm 2013 với người đại diện là ông Nguyễn Tấn Danh.

Đã hoạt động được gần 1 thập kỷ nhưng trong vài năm gần đây, công ty vẫn trong tình trạng doanh thu thấp và không kiếm nổi 1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế mỗi năm.

Cụ thể, trong giai đoạn 5 năm gần đây (2016-2020), lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ khiêm tốn đạt 202 triệu đồng (năm 2016), 638 triệu đồng (năm 2018), 675 triệu đồng (năm 2019) và 372 triệu đồng (năm 2020).

Lợi nhuận tí hon đến từ doanh thu thấp, chỉ đạt 6,5 tỷ đồng năm 2016. Các năm sau đó chỉ đạt 1,1 tỷ đồng, 11,3 tỷ đồng và 3,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh thu và lợi nhuận tại Công ty Filmore bấp bênh bất chấp vốn chủ sở hữu tăng mạnh sau 5 năm. Tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu công ty đạt 502 tỷ đồng, tăng 492 tỷ đồng, tương đương 4,9 lần so với hồi cuối năm 2016.

Trong khi đó, nợ phải trả tại công ty không ngừng tăng tốc. Từ năm 2016 đến 2018, nợ phải trả tại Công ty Filmore rất nhỏ, gần như không đáng kể, chỉ lần lượt đạt 1 tỷ đồng, 500 triệu đồng và 5 tỷ đồng. Năm 2019, nợ phải trả bắt đầu tăng tốc, đạt 180 tỷ đồng, sau đó vọt lên 246 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2020.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

(PL&XD) – Tại Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội tỉnh Bình Phước năm 2022 cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã cam kết với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện và nhanh chóng tháo gỡ khó khăn khi phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn xác định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; là giải pháp quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tỉnh Bình Phước phát triển toàn diện, vững chắc.
Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

(PL&XD) - Với lợi thế thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo, các chính sách phát triển hấp dẫn cùng hạ tầng giao thông đồng bộ... vịnh Ngọc Nha Trang đang là điểm đến lý tưởng để phát triển bất động sản wellness.
Thanh Hoá: Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại dính nhiều sai phạm

Thanh Hoá: Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại dính nhiều sai phạm

(PL&XD) – Nhiều sai phạm tại Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa của Công ty Cổ phần Xây dựng – Phát triển nhà 379 vừa được Thanh tra tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh này xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Xem thêm

Quy định về thu hồi đất theo Luật Đất đai 2003

Quy định về thu hồi đất theo Luật Đất đai 2003

(PL&XD) – Theo phản ánh của bà Võ Thị Huy (Hưng Yên), năm 2012, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp theo Khoản 3, Điều 38 Luật Đất đai 2003, nhưng chưa xác định được giá trị tài sản trên đất đã thu hồi vì người bị thu hồi đất không hợp tác.
Hà Nội xem xét tạm cấp ngân sách kiểm định chung cư cũ

Hà Nội xem xét tạm cấp ngân sách kiểm định chung cư cũ

(PL&XD) – Thời gian qua, tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội còn chậm. Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo xem xét tạm cấp ngân sách thành phố cho các quận, huyện để thực hiện kiểm định chung cư cũ năm 2022.
Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

(PL&XD) – Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 đã diễn ra phiên Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội thảo.

Xem thêm

Xem phiên bản di động