Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

13/11/2022 20:29

(PL&XD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải một số bài viết, phản ánh về dự án khu dân cư An Phú Sinh và nhận được sự chú ý của dư luận, cũng như Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường). Từ đó, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có nội dung báo cáo về quá trình giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh).
Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh
Dự án An Phú Sinh (Grand Park City) được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An giao đất sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện yêu cầu theo Văn bản số 2715/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) gửi Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An về việc kiểm tra, rà soát những thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh, những vấn đề liên quan đến dự án An Phú Sinh (Grand Park City) tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có Văn bản số 7343/STNMT-QLĐĐ ngày 03/11/2022 báo cáo Tổng cục Quản lý Đất đai.

Theo đó, về chủ trương đầu tư, Công ty An Phú Sinh đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư An Phú Sinh (dự án) với diện tích khoảng 14,7ha (chưa đo đạc cụ thể) tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc tại Quyết định số 2025/QĐ-UBND ngày 10/6/2019.

Ngày 14/01/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương dự án đầu tư nêu trên do Công ty An Phú Sinh làm chủ đầu tư, với tiến độ thực hiện dự án sau khi được điều chỉnh như sau: Giai đoạn 1 với diện tích 5,6ha đất, từ tháng 1 – 2/2022 sẽ được hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục giao 5 đất; tháng 3/2022, hoàn thành thi công hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 2 với diện tích 9,1ha, đến tháng 12/2022 sẽ đủ điều kiện đi vào hoạt động toàn bộ dự án.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An, dự án đã được HĐND tỉnh Long An thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục các dự án cần thu hồi đất trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Long An tại Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 18/7/2019.

Dự án có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, 2022 của huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh Long An phê duyệt tại Quyết định số 5208/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 và Quyết định số 13707/QĐ-UBND ngày 31/12/2021.

Dự án đã được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu dân cư An Phú Sinh. Theo đó, dự án có 49 hộ gia đình, cá nhân và 01 tổ chức bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi là 147.400 m2, tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là hơn 390 tỷ đồng.

Đến nay đã chi trả được 29 hộ (trong đó có 01 hộ chi một phần) với diện tích gần 103.000m2 (đạt 59,2% về hộ) và 71,85% diện tích (đã tính luôn diện tích 0,3ha do UBND xã quản lý). Dự án còn lại 20 hộ/41.156,9 m2 chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, Công ty An Phú Sinh đã chuyển cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cần Giuộc số tiền gần 350 tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả bồi thường gần 197 tỷ đồng; gửi Kho bạc hơn 110 tỷ đồng; tồn gần 42.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn một số mồ mả chưa thực hiện di dời.

Về chế độ tái định cư, theo quy hoạch, tại dự án có 38 lô nền; tổng số nền theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt là 20 nền, trong đó có 03 hộ đã nhận tiền bồi thường, nhưng chưa bố trí nền và 01 hộ chuyển từ tái định cư bằng đất thành tái định cư bằng tiền. Hiện tại, chủ đầu tư đang tập trung hoàn chỉnh hạ tầng để bàn giao nền tái định cư cho người dân. Hiện nay, UBND huyện Cần Giuộc đang tiếp tục vận động, thuyết phục người bị thu hồi đất chấp hành quyết định thu hồi đất theo đúng quy định.

Về thủ tục đất đai, ngày 24/02/2022, Sở Tài nguyên và môi trường có Tờ trình số 1115/TTrSTNMT trình UBND tỉnh về việc đề nghị giao đất và cho Công ty An Phú Sinh thuê đất (đợt 1) với tổng diện tích hơn 55.000m2.

Cụ thể, giao cho Công ty An Phú Sinh với diện tích 51.790,7m2 (bao gồm diện tích lộ giới 1.418m2 ) đất tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc. Trong đó, 24.334,36m2 đất ở tại nông thôn (bao gồm đất tái định cư), giao đất có thu tiền sử dụng đất.

27.456,34m2 (trong đó diện tích lộ giới 1.418m2 ) đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh, giao đất không thu tiền sử dụng đất, bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng xong theo quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An cũng trình UBND tỉnh Cho Công ty An Phú Sinh thuê đất với diện tích 3.753m2 để đầu tư xây dựng hạng mục công trình đất giáo dục, đất y tế thuộc dự án khu dân cư An Phú Sinh. Hiện nay, các cơ quan có liên quan đang tiến hành các thủ tục xác định giá đất cụ thể để Công ty An Phú Sinh thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quyết định giao đất của UBND tỉnh Long An.

Ngày 25/02/2022, UBND tỉnh có Quyết định số 1647/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty An Phú Sinh thuê đất (đợt 1) với tổng diện hơn 55.000m2 theo nội dung đề nghị của Sở Tài nguyên và môi trường tại Tờ trình số 1115/TTr-STNMT ngày 24/02/2022. Bên cạnh báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An cũng đã hồi đáp Báo Xây dựng với nội dung như trên.

Sơn Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phú Yên: Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà “đắp chiếu” nhiều năm khi nào triển khai?

Phú Yên: Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà “đắp chiếu” nhiều năm khi nào triển khai?

(PL&XD) - Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009 khi xã An Hòa Hải còn là xã An Hải. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa được nhà đầu tư thực hiện dù đã được điều chỉnh quy hoạch từ năm 2021.
Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân

(PL&XD) - Bạn đọc PL&XD phản ánh tình trạng múc đất đồi, san lấp lấn hồ tự nhiên, hạ cốt nền trái quy định đang diễn ra tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội. Để ngăn chặn tình trạng san lấp đất đai (nếu phản ánh của người dân là đúng) đề nghị cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo, xác minh, làm rõ.
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

(PL&XD) – Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.
Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

(PL&XD) – Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.

Xem thêm

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

(PL&XD) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.
Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

(PL&XD) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.
Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

(PL&XD) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.
Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

(PL&XD) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.
Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

(PL&XD) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.
Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

Xem thêm

Xem phiên bản di động