Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

13/11/2022 20:29

(PL&XD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải một số bài viết, phản ánh về dự án khu dân cư An Phú Sinh và nhận được sự chú ý của dư luận, cũng như Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường). Từ đó, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có nội dung báo cáo về quá trình giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh).
Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh
Dự án An Phú Sinh (Grand Park City) được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An giao đất sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thực hiện yêu cầu theo Văn bản số 2715/TCQLĐĐ-CKSQLSDĐ của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường) gửi Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An về việc kiểm tra, rà soát những thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh, những vấn đề liên quan đến dự án An Phú Sinh (Grand Park City) tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có Văn bản số 7343/STNMT-QLĐĐ ngày 03/11/2022 báo cáo Tổng cục Quản lý Đất đai.

Theo đó, về chủ trương đầu tư, Công ty An Phú Sinh đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư An Phú Sinh (dự án) với diện tích khoảng 14,7ha (chưa đo đạc cụ thể) tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc tại Quyết định số 2025/QĐ-UBND ngày 10/6/2019.

Ngày 14/01/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND điều chỉnh chủ trương dự án đầu tư nêu trên do Công ty An Phú Sinh làm chủ đầu tư, với tiến độ thực hiện dự án sau khi được điều chỉnh như sau: Giai đoạn 1 với diện tích 5,6ha đất, từ tháng 1 – 2/2022 sẽ được hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục giao 5 đất; tháng 3/2022, hoàn thành thi công hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 2 với diện tích 9,1ha, đến tháng 12/2022 sẽ đủ điều kiện đi vào hoạt động toàn bộ dự án.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An, dự án đã được HĐND tỉnh Long An thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục các dự án cần thu hồi đất trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh Long An tại Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 18/7/2019.

Dự án có trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, 2022 của huyện Cần Giuộc được UBND tỉnh Long An phê duyệt tại Quyết định số 5208/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 và Quyết định số 13707/QĐ-UBND ngày 31/12/2021.

Dự án đã được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu dân cư An Phú Sinh. Theo đó, dự án có 49 hộ gia đình, cá nhân và 01 tổ chức bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi là 147.400 m2, tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là hơn 390 tỷ đồng.

Đến nay đã chi trả được 29 hộ (trong đó có 01 hộ chi một phần) với diện tích gần 103.000m2 (đạt 59,2% về hộ) và 71,85% diện tích (đã tính luôn diện tích 0,3ha do UBND xã quản lý). Dự án còn lại 20 hộ/41.156,9 m2 chưa đồng ý nhận tiền bồi thường.

Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, Công ty An Phú Sinh đã chuyển cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Cần Giuộc số tiền gần 350 tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả bồi thường gần 197 tỷ đồng; gửi Kho bạc hơn 110 tỷ đồng; tồn gần 42.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn một số mồ mả chưa thực hiện di dời.

Về chế độ tái định cư, theo quy hoạch, tại dự án có 38 lô nền; tổng số nền theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được phê duyệt là 20 nền, trong đó có 03 hộ đã nhận tiền bồi thường, nhưng chưa bố trí nền và 01 hộ chuyển từ tái định cư bằng đất thành tái định cư bằng tiền. Hiện tại, chủ đầu tư đang tập trung hoàn chỉnh hạ tầng để bàn giao nền tái định cư cho người dân. Hiện nay, UBND huyện Cần Giuộc đang tiếp tục vận động, thuyết phục người bị thu hồi đất chấp hành quyết định thu hồi đất theo đúng quy định.

Về thủ tục đất đai, ngày 24/02/2022, Sở Tài nguyên và môi trường có Tờ trình số 1115/TTrSTNMT trình UBND tỉnh về việc đề nghị giao đất và cho Công ty An Phú Sinh thuê đất (đợt 1) với tổng diện tích hơn 55.000m2.

Cụ thể, giao cho Công ty An Phú Sinh với diện tích 51.790,7m2 (bao gồm diện tích lộ giới 1.418m2 ) đất tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc. Trong đó, 24.334,36m2 đất ở tại nông thôn (bao gồm đất tái định cư), giao đất có thu tiền sử dụng đất.

27.456,34m2 (trong đó diện tích lộ giới 1.418m2 ) đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh, giao đất không thu tiền sử dụng đất, bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng xong theo quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An cũng trình UBND tỉnh Cho Công ty An Phú Sinh thuê đất với diện tích 3.753m2 để đầu tư xây dựng hạng mục công trình đất giáo dục, đất y tế thuộc dự án khu dân cư An Phú Sinh. Hiện nay, các cơ quan có liên quan đang tiến hành các thủ tục xác định giá đất cụ thể để Công ty An Phú Sinh thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quyết định giao đất của UBND tỉnh Long An.

Ngày 25/02/2022, UBND tỉnh có Quyết định số 1647/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty An Phú Sinh thuê đất (đợt 1) với tổng diện hơn 55.000m2 theo nội dung đề nghị của Sở Tài nguyên và môi trường tại Tờ trình số 1115/TTr-STNMT ngày 24/02/2022. Bên cạnh báo cáo Tổng cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An cũng đã hồi đáp Báo Xây dựng với nội dung như trên.

Sơn Bình

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

(PLXD) – Dù đã cam kết tự tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp xong trước ngày 26/10/2023, tuy nhiên đã quá hạn gần 1 tháng nhưng công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Thành Minh (Thạch Thành, Thanh Hóa) chỉ mới tháo dỡ được phần mái ngói và một phần tường nhà.
Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

(PLXD) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.
Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

(PLXD) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của 02 gia đình có nhà ở và đang sinh sống ổn định tại địa chỉ số 34B+34C Nguyễn Hữu Huân (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh công trình xây dựng liền kề số 32 Nguyễn Hữu Huân có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm.
Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

(PLXD) – Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

Xem thêm

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

(PLXD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.
Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

(PLXD) - Ngày 13/11/2023, UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) có Công văn số 4163/UBND-TNMT, gửi Sở Thông tin và Truyền thông để trả lời những phản ánh liên quan đến bài viết đăng tải trên Báo điện tử Xây dựng liên quan đến vụ việc “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

(PLXD) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú cho biết, ông không phủ định việc nổ mìn ở mỏ đá gây nứt nhà dân, nhưng cũng chưa xác định đúng nguyên nhân. Đơn vị đã đến nhà dân để lập biên bản và người dân không nhận tiền sửa nhà.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

(PLXD) – Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam cho biết khi tiếp nhận đơn trình báo của người dân thôn Nghi Sơn về nghi vấn Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú nổ mìn ở mỏ đá làm nứt nhà đã có ghi nhận hiện trường, tuy nhiên không báo cáo vụ việc đến UBND huyện vì chưa biết chuyện gì.
Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

(PLXD) – “Chưa xác định rõ là do chất lượng vật liệu, kỹ thuật thi công, thời tiết hay xe tải trọng lớn chạy qua...”, đó là một trong những khẳng định của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Bình (Thái Nguyên) về Dự án Nâng cấp tuyến đường Kha Sơn – Lương Phú đã được Báo điện tử Xây dựng phản ánh về hiện tượng bong tróc, nứt vỡ ở gần 20 điểm.
Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

(PLXD) - Ngày 13/11, thông tin từ Công an huyện Duyên Hải, Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Quang Huy (40 tuổi, quê quán khu Giếng Chanh, xã Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm

Phiên bản di động