Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố gộp nhiều thủ tục giải quyết hồ sơ nhà đất

07/07/2021 16:00

(PL&XD) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất, để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân.
so tai nguyen va moi truong thanh pho ho chi minh de xuat ubnd thanh pho gop nhieu thu tuc giai quyet ho so nha dat
Người dân tham gia thực hiện thủ tục hành chính (Ảnh minh họa).

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2018, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định về bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, quy định cụ thể về thời gian giải quyết các thủ tục và thẩm quyền giải quyết hồ sơ liên quan đến việc hợp thửa đất. Đối với hồ sơ hợp thửa đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thuộc thẩm quyền giải quyết của các quận, huyện. Việc giải quyết hồ sơ hợp thửa của tổ chức thuộc thẩm quyền của Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thành phố. Thời hạn giải quyết 15 ngày.

Thực tế cho thấy, phần lớn người dân có nhu cầu hợp thửa thường gắn liền với việc được chứng nhận nhà ở/công trình không phải nhà ở. Theo quy trình, người dân phải mất 15 ngày để được quận/huyện cấp giấy chứng nhận, để được cập nhật tài sản gắn liền với đất người dân phải mất thêm 15 ngày chờ VPĐKĐĐ thành phố giải quyết. Như vậy, tổng thời gian giải quyết hồ sơ phải mất 30 ngày tại hai cơ quan khác nhau.

Trước tình hình đó, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị thành phố cho phép VPĐKĐĐ thành phố giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất.

Cụ thể, trường hợp người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản, thì VPĐKĐĐ thành phố thực hiện hai thủ tục ghép là hợp thửa đất và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân đề nghị tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở, nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thì VPĐKĐĐ thành phố sẽ thực hiện hai thủ tục ghép là tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân được cấp phép xây dựng công trình không phải nhà ở trên nhiều thửa đất và có nhu cầu thay đổi tài sản, thì VPĐKĐĐ thành phố cũng sẽ thực hiện luôn 3 thủ tục ghép là hợp thửa đất, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (trong trường hợp không phải xin phép) và cấp chứng nhận sở hữu công trình nhà ở.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tổng thời gian giải quyết hợp thửa (15 ngày) và chuyển quyền sử dụng đất (10 ngày) là 25 ngày và qua hai cơ quan khác nhau. Vì vậy, Sở đề xuất VPĐKĐĐ thành phố sẽ thực hiện hai thủ tục ghép là cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất và hợp thửa đất, để rút ngắn thời gian giải quyết xuống còn 15 ngày.

Được biết, kiến nghị trên được Sở Tài Nguyên và Môi trường đưa ra sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020, sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai.

Phương Viễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuc dieu chuyen quyen su dung dat cong

Thủ tục điều chuyển quyền sử dụng đất công

(PL&XD) - Bà Nguyễn Thị Diễm Hương công tác tại Bệnh viện tỉnh Gia Lai. Năm 2007, UBND tỉnh giao đất cho Trường Trung cấp Y tế để xây dựng ký túc xá. Năm 2020, UBND tỉnh phê duyệt phương án sắp xếp, điều chuyển tài sản nhà và đất của Trường Trung cấp cho Bệnh viện tỉnh quản lý, sử dụng.
mien bac soi dong mien nam tram lang

Miền Bắc sôi động, miền Nam trầm lắng

(PL&XD) - Theo báo cáo quý III/2021 của đơn vị nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, thị trường đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn (NXXS) cho thuê ở miền Bắc ghi nhận thêm nguồn cung mới, trong khi tại thị trường miền Nam không có nguồn cung mới do ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4.

Xem thêm

xuat hien diem hut tien bat dong san ven do khu vuc phia tay ha noi

Xuất hiện “điểm hút tiền” bất động sản ven đô khu vực phía Tây Hà Nội

(PL&XD) - Sau khi Thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, công cuộc đi “săn đất” của các nhà đầu tư đã bắt đầu trở lại. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có vẻ thận trọng, nhìn nhận, đánh giá kỹ lưỡng hơn và có góc nhìn ở mọi khía cạnh khách quan hơn, sau khi chứng kiến các nhà đầu cơ bị những làn sóng ảo của một số thị trường ven đô đánh chìm.
savills co working giai phap su dung van phong voi chi phi phai chang

Savills: Co-working, giải pháp sử dụng văn phòng với chi phí phải chăng

(PL&XD) - Covid đã tác động tới tình hình tài chính của nhiều khách thuê văn phòng, và hiện là thời điểm thị trường các thành phố trên toàn cầu xuất hiện các lựa chọn văn phòng phù hợp với mức giá phải chăng, nhằm thu hút và giữ chân các nguồn nhân tài, đặc biệt trong ngành Công nghệ và sáng tạo.
nhu ng a nh huo ng cu a quy hoa ch de n ba t do ng sa n phi a dong ha no i

Những ảnh hưởng của quy hoạch đến bất động sản phía Đông Hà Nội

(PL&XD) - Các chuyên gia Savills nhận định, hiện nay mức độ ảnh hưởng của thông tin xây dựng những cây cầu mới lên giá cả và nguồn cầu khu Đông đang chưa rõ nét, hoặc nếu có cũng cần tùy thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án. Bản Quy hoạch sông Hồng mang tới thông tin tích cực cho thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần cân nhắc các yếu tố quan trọng trước khi ra quyết định đầu tư.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động