Sẽ có chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công

12/01/2022 12:04

(PL&XD) – Ông Bùi Minh Thắng (Đồng Tháp) có câu hỏi về những chính sách về hỗ trợ nhà ở cho người có công, gửi tới cơ quan chức năng nhờ hướng dẫn giải đáp.
0019 23
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Ông Thắng là thương binh 3/4, tỷ lệ thương tật 51%. Năm 2003, ông đến UBND xã đề nghị hỗ trợ xây nhà theo đối tượng người có công với cách mạng và được trả lời, để xem xét lại. Năm 2005, do nhà ở xuống cấp trầm trọng, ông Thắng đã vay ngân hàng để xây nhà.

Năm 2016, Ban nhân dân ấp mời ông Thắng đến họp về vấn hỗ trợ nhà ở dành cho người có công với cách mạng, khi đó ông đề nghị được hỗ trợ để trả khoản vay xây nhà nhưng vẫn không được giải quyết với lý do, ưu tiên cho người hiện tại đang khó khăn về nhà ở, trường hợp của ông để đợt sau.

Năm 2019, theo Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Ông Thắng hỏi, hiện tại ông có còn được hưởng chính sách này nữa không? Nếu vẫn còn được hưởng thì mức hỗ trợ như thế nào?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Về các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng ban hành từ năm 1996 đến năm 2019, trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng là gia đình có công với cách mạng thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ được Nhà nước hỗ trợ theo các chính sách:

- Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. Quyết định này có nhiều hình thức hỗ trợ như: Tặng Nhà tình nghĩa; hỗ trợ kinh phí để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần tiền sử dụng đất khi giao đất làm nhà ở; hoặc được mua nhà trả góp.

- Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở.

- Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg và Điều 3 Quyết định số 20/QĐ-TTg.

- Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Đối chiếu với các chính sách nêu trên, nếu trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng thuộc diện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định số 118/TTg, Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg thì việc xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở phải dựa trên kiến nghị của UBND phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú và những kiến nghị đó phải được UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xác minh lại trước khi trình lên UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định (theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Quyết định số 118/TTg).

Trên cơ sở xác minh của UBND cấp phường nơi ông Thắng cư trú và của UBND tỉnh Đồng Tháp, nếu ông Thắng thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ thì tùy theo điều kiện của tỉnh Đồng Tháp, hoàn cảnh và công lao của ông Thắng, UBND tỉnh Đồng Tháp là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng thuộc diện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg thì ông Thắng phải có tên trong Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở do UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017 (theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg) và bảo đảm đúng các quy định của Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg. Tuy nhiên, Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc đến hết ngày 31/12/2019.

Do vậy, đề nghị ông Thắng liên hệ với UBND cấp phường nơi gia đình cư trú và UBND tỉnh Đồng Tháp để được giải quyết theo quy định.

Về việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có quy định về chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kiểm tra công tác nghiệm thu công trình di tích

Kiểm tra công tác nghiệm thu công trình di tích

(PL&XD) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị hướng dẫn việc tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu công trình “Xây dựng các hạng mục bảo vệ và phát huy giá trị di tích hang Con Moong, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa”.
Hướng dẫn áp dụng hệ số chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng

Hướng dẫn áp dụng hệ số chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng

(PL&XD) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng - UBND tỉnh Bình Phước (Ban quản lý) về việc đề nghị hướng dẫn áp dụng hệ số chi phí quản lý dự án theo quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dụng đối với dự án đầu tư xây dựng do Ban quản lý được giao làm chủ đầu tư.

Xem thêm

Thực hiện các dự án thành phần của dự án nhóm B thuộc Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La

Thực hiện các dự án thành phần của dự án nhóm B thuộc Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của UBND tỉnh Sơn La đề nghị hướng dẫn thực hiện các dự án thành phần của dự án nhóm B thuộc Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La, tỉnh Sơn La.
Hướng dẫn quy hoạch để có cơ sở lập Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong

Hướng dẫn quy hoạch để có cơ sở lập Dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong

(PL&XD) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong đề nghị hướng dẫn về thủ tục thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp; Dự án phát triển tổ hợp cảng biển và khu công nghiệp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Hướng dẫn xác định chi phí thẩm tra thiết kế

Hướng dẫn xác định chi phí thẩm tra thiết kế

(PL&XD) - Chi phí thẩm tra, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở theo hướng dẫn tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng về ban hành định mức xây dựng và các quy định của pháp luật có liên quan.
Thanh toán hợp đồng trọn gói theo thỏa thuận đã ký

Thanh toán hợp đồng trọn gói theo thỏa thuận đã ký

(PL&XD) - Công ty bà Nguyễn Thị Uyến (Thái Bình) trúng thầu thi công một công trình vào tháng 12/2020, nguồn vốn Nhà nước, hợp đồng trọn gói. Đến nay Công ty đã thi công xong và đang làm quyết toán có câu hỏi liên quan đến thanh toán hợp đồng trọn gói theo thỏa thuận đã ký gửi đến Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.
Căn cứ xác định dự án phù hợp quy hoạch xây dựng

Căn cứ xác định dự án phù hợp quy hoạch xây dựng

(PL&XD) - Đồ án quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã đã được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung trong đô thị.

Xem thêm

Xem phiên bản di động