Sẽ có chính sách mới về hỗ trợ nhà ở cho người có công

12/01/2022 12:04

(PL&XD) – Ông Bùi Minh Thắng (Đồng Tháp) có câu hỏi về những chính sách về hỗ trợ nhà ở cho người có công, gửi tới cơ quan chức năng nhờ hướng dẫn giải đáp.
0019 23
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau:

Ông Thắng là thương binh 3/4, tỷ lệ thương tật 51%. Năm 2003, ông đến UBND xã đề nghị hỗ trợ xây nhà theo đối tượng người có công với cách mạng và được trả lời, để xem xét lại. Năm 2005, do nhà ở xuống cấp trầm trọng, ông Thắng đã vay ngân hàng để xây nhà.

Năm 2016, Ban nhân dân ấp mời ông Thắng đến họp về vấn hỗ trợ nhà ở dành cho người có công với cách mạng, khi đó ông đề nghị được hỗ trợ để trả khoản vay xây nhà nhưng vẫn không được giải quyết với lý do, ưu tiên cho người hiện tại đang khó khăn về nhà ở, trường hợp của ông để đợt sau.

Năm 2019, theo Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Ông Thắng hỏi, hiện tại ông có còn được hưởng chính sách này nữa không? Nếu vẫn còn được hưởng thì mức hỗ trợ như thế nào?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Về các chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng ban hành từ năm 1996 đến năm 2019, trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng là gia đình có công với cách mạng thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ được Nhà nước hỗ trợ theo các chính sách:

- Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở. Quyết định này có nhiều hình thức hỗ trợ như: Tặng Nhà tình nghĩa; hỗ trợ kinh phí để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở; hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần tiền sử dụng đất khi giao đất làm nhà ở; hoặc được mua nhà trả góp.

- Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 3/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người hoạt động cách mạng từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 cải thiện nhà ở.

- Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg ngày 25/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 118/TTg và Điều 3 Quyết định số 20/QĐ-TTg.

- Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Đối chiếu với các chính sách nêu trên, nếu trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng thuộc diện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định số 118/TTg, Quyết định số 117/2007/QĐ-TTg thì việc xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở phải dựa trên kiến nghị của UBND phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú và những kiến nghị đó phải được UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xác minh lại trước khi trình lên UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định (theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Quyết định số 118/TTg).

Trên cơ sở xác minh của UBND cấp phường nơi ông Thắng cư trú và của UBND tỉnh Đồng Tháp, nếu ông Thắng thuộc diện được hỗ trợ theo Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ thì tùy theo điều kiện của tỉnh Đồng Tháp, hoàn cảnh và công lao của ông Thắng, UBND tỉnh Đồng Tháp là cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp gia đình ông Bùi Minh Thắng thuộc diện được hỗ trợ cải thiện nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg thì ông Thắng phải có tên trong Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở do UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt và được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến ngày 31/5/2017 (theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg) và bảo đảm đúng các quy định của Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 46/NQ-CP ngày 27/6/2019 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg. Tuy nhiên, Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg đã kết thúc đến hết ngày 31/12/2019.

Do vậy, đề nghị ông Thắng liên hệ với UBND cấp phường nơi gia đình cư trú và UBND tỉnh Đồng Tháp để được giải quyết theo quy định.

Về việc tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, ngày 9/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng Nghị định quy định chi tiết Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có quy định về chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm gì khi tăng tổng mức đầu tư do yêu cầu bổ sung hạng mục?

Cần làm gì khi tăng tổng mức đầu tư do yêu cầu bổ sung hạng mục?

(PL&XD) - Dự án đơn vị bà Ngọc Anh (Hà Nội) đang triển khai có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, đã lập và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật, đã thi công cơ bản xong. Tuy nhiên, do chủ trương của thị xã yêu cầu bổ sung hạng mục, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng trên 15 tỷ đồng.
Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế công trình thủy lợi, đê điều

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế công trình thủy lợi, đê điều

(PL&XD) - Ông Trương Văn Sơn (Quảng Bình) có bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, nhưng đã tham gia thiết kế công trình thủy lợi, đê điều trên 2 năm, cũng như đáp ứng đủ các điều kiện cấp chứng chỉ khác, vậy ông có được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình thủy lợi, đê điều hạng III hay không?
Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

(PL&XD) - Bộ Xây dựng đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gửi lấy ý kiến góp ý của các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Xem thêm

Chỗ để xe ôtô chung cư có phải sở hữu riêng của chủ đầu tư?

Chỗ để xe ôtô chung cư có phải sở hữu riêng của chủ đầu tư?

(PL&XD) - Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư có điều khoản: “Diện tích chỗ để xe ôtô không thuộc diện tích sở hữu chung của cư dân". Bà Nguyễn Lê Hồng Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, diện tích này mặc định là sở hữu riêng của chủ đầu tư có đúng không? Căn cứ nào để xác định?
Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

(PL&XD) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công có sử dụng vật liệu cát xây dựng để đổ bê tông. Tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy.
Quyền thẩm định thiết kế dự án có hệ thống thiết bị công nghệ

Quyền thẩm định thiết kế dự án có hệ thống thiết bị công nghệ

(PL&XD) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, chủ đầu tư có trách nhiệm thẩm định sự phù hợp của thiết kế xây dựng với yêu cầu về dây chuyền và thiết bị công nghệ theo khoản 1, Điều 83 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 25, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.
Dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, xử lý thế nào?

Dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, xử lý thế nào?

(PL&XD) - Trong thiết kế 3 bước, hạng mục công trình đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện dự án có phát sinh điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư và Ban quản lý dự án yêu cầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công lập thiết kế kỹ thuật điều chỉnh.
Tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề xây dựng thế nào?

Tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề xây dựng thế nào?

(PL&XD) – Theo phản ánh của ông Lê Vinh (Quảng Trị), Khoản 1, Điều 99 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, thông tin năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng đã được cấp chứng chỉ phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ quản lý và tích hợp trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.
Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

(PL&XD) – Chứng chỉ hành nghề giá, sát xây dựng hạng I của ông Trịnh Hoàng Quang vũ (Đà Nẵng) sẽ hết hạn vào tháng 9/2022. Ông Vũ hỏi, thủ tục và trình tự thực hiện gia hạn chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện nay như thế nào?

Xem thêm

Xem phiên bản di động