Savills: Bất động sản vùng ven Hà Nội hút nhà đầu tư

09/07/2021 12:00

(PL&XD) - Ông Matthew Powell - Giám Đốc Savills Hà Nội cho rằng, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao. Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven, tuy không chịu ảnh hưởng như toàn cầu mà ảnh hưởng nhiều hơn do các yếu tố về giá và hạ tầng.
savills bat dong san vung ven ha noi hut nha dau tu
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo Savills Việt Nam (Savills), phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong 6 tháng đầu năm tại Hà Nội với nguồn cung mới đạt khoảng 905 căn, giảm -4% theo quý và tăng 15% theo năm đến từ ba dự án mới và giai đoạn mới của sáu dự án đã mở bán. huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, giảm -1% theo quý và tăng 5% theo năm. huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần, theo sau bởi Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. Khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Trong khi đó, hoạt động thị trường đạt 1.087 giao dịch, tăng 16% theo quý và 131% theo năm. Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 39% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 19%. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 59%, tăng 9 điểm % theo quý và 30 điểm % theo năm. Qúy II/2021 có mức hấp thụ cao nhất kể từ quý 2/2019, với Nhà liền kề và Nhà phố thương mại chiếm 83% lượng giao dịch. 63% lượng mở bán mới đã được hấp thụ.

Giá sơ cấp trung bình của Biệt thự đạt 4.907 USD/m2 , tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Giá trung bình của Nhà liền kề là 5.173 USD/m2 , tăng 11% theo quý và 16% theo năm. Với Nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.135 USD/m2, tăng 4% theo quý và 11% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của các loại hình thức bất động sản đều tăng trong quý này, với mức tăng hơn 20% tại một số dự án ở quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và Hoài Đức. Trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của Biệt thự/Nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

Savills nhận định, trong nửa còn lại của năm, dự kiến có khoảng 2.100 căn từ 10 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện có tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Quý III thường có nguồn cung thấp nhất và hoạt động thị trường giảm nhẹ.

Bên cạnh đó, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này, với mức cao nhất ở quận Hoàng Mai (tăng 15% cho Liền kề và 32% cho Nhà phố thương mại) và huyện Hoài Đức (tăng 29% cho Biệt thự, 38% cho Liền kề và 59% cho Nhà phố thương mại). Giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý.

savills bat dong san vung ven ha noi hut nha dau tu
Tình hình hoạt động phân khúc biệt thự, nhà liền kề quý II/2021 tại Hà Nội (Nguồn: Savills Việt Nam).

Tuy nhiên, nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Thị trường Biệt thự/Nhà liền kề Hà Nội tiếp tục hoạt động mạnh mẽ với tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 56%. Giá chào bán thứ cấp tăng khoảng 7% mỗi năm. Mức giá tại một số dự án ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này. Mặc dù các dự án đều có chất lượng tốt nhưng giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn, với chỉ ít hơn 10 căn mỗi quý.

Đáng chú ý, khu vực phía Tây sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm 2021, với cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín. Những dự án về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây, bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm.

Nhiều dự án quy mô lớn đang chậm triển khai đã sẵn sàng trở lại khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện. Mới đây, Vinhomes đã công bố triển khai Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa ở huyện Đông Anh từ cuối năm nay.

Savills dự báo, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã tác động lên giá đất, đặc biệt là ở huyện Đông Anh. Với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên thành các quận trung tâm trước năm 2025, những khu vực này sẽ trở thành những điểm đầu tư đáng chú ý.

Khôi Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 thang cuoi nam 2021 cac du an khu cong nghiep tai vinh phuc tiep tuc phat trien manh

6 tháng cuối năm 2021: Các dự án khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển mạnh

(PL&XD) - Bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Vĩnh Phúc tiếp tục có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của dòng bất động sản cao cấp đón đầu các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc.
sc holding duoc vinh danh san giao dich bat dong san tieu bieu viet nam nam 2020 khu vuc mien nam

SC Holding được vinh danh sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2020 khu vực miền Nam

(PLXD) - Tối ngày 13/8, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức lễ công bố và vinh danh sàn giao dịch - công nghệ - dự án bất động sản dưới hình thức online, livestream trực tiếp. Công ty CP đầu tư và phát triển SC Holding (SC Holding) vinh dự được nhận giải thưởng “Sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2020”.

Xem thêm

co duoc chuyen nhuong dat sau khi co thong bao thu hoi

Có được chuyển nhượng đất sau khi có thông báo thu hồi?

(PL&XD) - Ông Nguyễn Phan Khoa (Đồng Tháp) hỏi, sau khi có thông báo thu hồi đất thì cá nhân, tổ chức có được quyền chuyển nhượng và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Văn bản, điều luật nào quy định về vấn đề này?
de xuat dieu kien doi voi to chuc ca nhan kinh doanh bat dong san

Đề xuất điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản

(PL&XD) - Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản cũng như điều kiện của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.
savills bat dong san vung ven ha noi hut nha dau tu

Savills: Bất động sản vùng ven Hà Nội hút nhà đầu tư

(PL&XD) - Ông Matthew Powell - Giám Đốc Savills Hà Nội cho rằng, bất động sản vùng ven trên toàn cầu đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao. Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven, tuy không chịu ảnh hưởng như toàn cầu mà ảnh hưởng nhiều hơn do các yếu tố về giá và hạ tầng.
loai dat nao chu dau tu duoc phep thuc hien du an do thi

Loại đất nào chủ đầu tư được phép thực hiện dự án đô thị?

(PL&XD) - Công ty ông Trần Anh Đức sử dụng 1 lô đất được giao để làm nhà máy sản xuất; quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch chi tiết xây dựng 1:500; quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được Nhà nước xác định, phê duyệt là đất xây dựng đô thị, đất ở. Vậy, công ty ông có được phép thực hiện dự án đô thị tại lô đất này không?
ha noi uy quyen cac quan huyen ung truoc kinh phi cai tao chung cu

Hà Nội ủy quyền các quận, huyện ứng trước kinh phí cải tạo chung cư

(PL&XD) - Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thực hiện tổ chức lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định đối với các dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn do mình quản. Đồng thời ứng trước kinh phí quận, huyện để thực hiện.
do thi lon voi ap luc thieu nha gia thap

Đô thị lớn với áp lực thiếu nhà giá thấp

(PL&XD) - Nhu cầu nhà ở giá thấp của người dân không ngừng tăng lên tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, quỹ đất dành riêng cho phát triển loại hình nhà ở này tại các đô thị hiện rất khan hiếm, dẫn đến khả năng tiếp cận nguồn dự án tiềm năng cũng bị hạn chế.
so tai nguyen va moi truong thanh pho ho chi minh de xuat ubnd thanh pho gop nhieu thu tuc giai quyet ho so nha dat

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất UBND thành phố gộp nhiều thủ tục giải quyết hồ sơ nhà đất

(PL&XD) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND thành phố cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất, để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động