Sau loạt sai phạm, chủ đầu tư vẫn lỗ và nợ khủng dù C-River View hoàn thiện pháp lý

24/09/2022 17:00

(PL&XD) - Sau loạt sai phạm lớn tới mức có nguy cơ phải tháo dỡ công trình, dự án C-River View của C-Holdings đã có pháp lý hoàn thiện. Dù vậy, C-Holdings vẫn nối dài chuỗi ngày thua lỗ và nợ khủng.
Sau loạt sai phạm, chủ đầu tư vẫn lỗ và nợ khủng dù C-River View hoàn thiện pháp lý
Dự án C-Sky View tại Bình Dương.

Dính loạt sai phạm, vẫn không bị tháo dỡ như quy định

C-River View là một trong những dự án đáng chú ý trên địa bàn tỉnh Bình Dương. C-River View có chủ đầu tư là Công ty cổ C-Holdings (tên cũ Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường).

C-River View gồm hai block 29 tầng, cung cấp cho thị trường 632 sản phẩm. Giá căn hộ dao động khoảng 29,5 triệu đồng/m2. Tùy theo diện tích, giá mỗi căn hộ C-River View từ 1,3 tỷ đồng tới 2,25 tỷ đồng. Giá penthouse từ 4,65 tỷ đồng tới 6,7 tỷ đồng.

Hiện tại, C-River View được giới thiệu là pháp lý hoàn thiện và tiến độ đảm bảo. Đây là thông tin khá bất ngờ với giới đầu tư vì cách đây không lâu, dự án liên tục dính lùm xùm và chủ đầu tư nhiều lần bị phạt. Dự án thậm chí đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ.

Cụ thể, ngày 9/2/2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối chủ đầu tư dự án C-River View vì xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng.

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu C-Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng trong 60 ngày (nghĩa là đến ngày 10/4/2021). Nếu không, dự án sẽ bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Thế nhưng, C-Holdings vẫn tiếp tục thực hiện thi công xây dựng trái phép công trình lên đến tầng 3. Qua thời hạn ngày 10/4/2021, dự án vẫn không bị tháo dỡ như khẳng định trước đó của UBND tỉnh Bình Dương.

Tới ngày 14/1/2022, dự án vẫn không có Giấy phép xây dựng và vẫn không bị tháo dỡ, C-Holdings chỉ bị phạt 50 triệu đồng.

Không chỉ có vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của C-Holdings như không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Chủ đầu tư vẫn lỗ lớn, nợ khủng

C-Holdings thành lập ngày 25/9/2018. Thời gian đầu, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ 74,68% vốn C-Holdings, tương đương 49,5 tỷ đồng. Như vậy, vốn điều lệ của C-Holdings trong năm đầu thành lập là 66,3 tỷ đồng. Thế nhưng, tại ngày 31/12/2018, vốn chủ sở hữu công ty chỉ là 49,5 tỷ đồng.

Sau đó, đầu năm 2019, vốn điều lệ C-Holdings vọt lên 1.169 tỷ đồng nhưng chỉ rất nhanh sau đó, trong ngày 31/1/2019, vốn điều lệ Công ty bất ngờ giảm sâu xuống 428 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của Quốc Cường Gia Lai chỉ còn 30,8%.

Cũng hồi đầu năm 2019, C-Holdings có thêm biến động mới. Đó chính là ông Nguyễn Quốc Cường, người được biết đến nhiều với nick name Cường đô la đã thay thế mẹ của mình – bà Nguyễn Thị Như Loan để trở thành người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc C-Holdings.

Tại ngày 5/3/2019, vốn điều lệ công ty bất ngờ tăng vọt lên 708 tỷ đồng. Tới ngày 20/5/2021, vốn một lần nữa điều chỉnh lên 850 tỷ đồng.

Trong khi vốn liên tục biến động, doanh thu của C-Holdings dường như “đóng băng”. Kể từ khi thành lập đến năm 2021, C-Holdings có tới 3 năm doanh thu 0 đồng. Phải tới 2021, công ty mới có nguồn thu nhưng con số rất khiêm tốn, chỉ 1,1 tỷ đồng.

Kết quả là Công ty thua lỗ triền miên với các khoản lỗ lần lượt là 8,9 triệu đồng (năm 2018), 10,3 tỷ đồng (năm 2019), 26,2 tỷ đồng (năm 2020) và 25,9 tỷ đồng (năm 2021).

Thua lỗ triền miên không phải vấn đề duy nhất của C-Holdings. C-Holdings đang phải đối mặt với tình trạng nợ tăng siêu tốc.

Tại ngày 31/12/2021, nợ phải trả của C-Holdings lên tới 2.005 tỷ đồng, tăng 533 tỷ đồng, tương đương 36,2% so với năm 2020; cao gấp 2,5 lần vốn chủ sở hữu.

Để có thể vay nợ, C-Holdings đã đưa “Toàn bộ lợi ích bao gồm: các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư Dự án Khu chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường, địa điểm: Thửa đất số 191, 195 tờ bản đồ số 27, phường Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương”.

Dự án Khu chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường có tên thương mại C-Sky View. C-Sky View là dự án đầu tiên mà C-Holdings triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Nhi Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

(PL&XD) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi WeHub VietNam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 20 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực. Với chủ dề “Hành trình phát triển bền vững”, các diễn giả đã chia sẻ và thảo luận về thực trạng cũng như những định hướng để thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững lâu dài.
Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

(PL&XD) - Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.
Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

(PL&XD) – Ông Phan Bảo Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Ông được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, ông Nguyên tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Ông Nguyên có câu hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

(PL&XD) – Được coi là một trong những dự án đô thị kiểu mẫu, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị tại lô đất 1.3.DT10 thuộc phường Tiên Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, dự án góp phần kết nối giao thông, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại cho phường Tiên Nội nói riêng và thị xã Duy Tiên nói chung.
Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

(PL&XD) - Bây giờ, nhắc đến Phú Mỹ Hưng – Đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam không còn xa lạ với người dân thành phố. Thông qua diện mạo đô thị hiện đại, nhưng lại chan hòa với cảnh quan thiên nhiên sinh thái, Phú Mỹ Hưng là mô hình phát triển đô thị có sự hài hòa từ quy hoạch, hạ tầng, thiết kế đến kiến trúc thượng tầng. Cùng với việc vận hành quản lý đô thị bài bản dựa trên quy hoạch tiêu chuẩn Mỹ do S.O.M thực hiện, Phú Mỹ Hưng từ lâu đã trở thành nơi an cư đậm nét nhân văn dành cho cộng đồng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

(PL&XD) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4135 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc.

Xem thêm

Xem phiên bản di động