Quốc Oai (Hà Nội): Vì sao Dự án Hà Nội Westgate “đắp chiếu” hơn 10 năm?

23/07/2021 20:00

(PL&XD) - Sau hơn 10 năm nằm “bất động trên giấy”, dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai (Hà Nội Westgate) vẫn chưa hẹn ngày tái khởi động. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến dự án chậm tiến độ nhiều năm là do công tác giải phóng mặt bằng chậm, chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính nhưng đầu tư dàn trải?
quoc oai ha noi vi sao du an ha noi westgate dap chieu hon 10 nam
Tại vị trí dự án Hà Nội Westgate vẫn chỉ là bãi đất trống “đồng không mông quạnh”.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng tới nhiều tỉnh thành trong cả nước, hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, người dân ảnh hưởng nghiêm trọng, dòng tiền lưu động cũng bị hạn chế, từ đó có xu hướng người dân dịch chuyển dòng vốn từ lưu động sang bất động sản để hạn chế rủi ro. Đó cũng là lý do thời gian qua mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng dòng tiền đổ vào bất động sản không vì thế mà bị đóng băng, thậm chí còn sôi động hơn cả.

Trong khi nhu cầu đất ở ngày càng lớn, số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng cao thì quỹ đất ngày càng cạn kiệt. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều các dự án được chủ đầu tư “xí phần, nhận chỗ” từ hàng chục năm trước rồi bỏ hoang cả chục năm trời với diện tích thuộc hàng “siêu khủng”.

Liên kết với nhà đầu tư ngoại nhưng không làm thay đổi cục diện

Vừa qua, ngày 17/3/2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 75-BC/UBND đề nghị thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư của 29 dự án tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ví dụ như Dự án Khu đô Thị Tiến Xuân tại 2 huyện Thạch Thất, Quốc Oai với diện tích lên đến 1.200 ha; hay như Khu biệt thự nhà vườn của Công ty cổ phần đầu tư An Lạc và Công ty Xây dựng Trường Giang (Thạch Thất); Dự án Biệt thự nhà vườn của Công ty Cổ phần Thương mại quốc tế Thành Như (Thạch Thất)…

Có những dự án được quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư từ hơn chục năm về trước đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng. Thực tế, trong khuôn viên dự án vẫn chỉ là “đồng không, mông quạnh”, vắng bóng chủ đầu tư, không có bất kỳ phương tiện, máy móc thi công nào. Cụ thể như, Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai (Hà Nội Westgate) có mặt tiền chạy dài hàng trăm mét cạnh Đại lộ Thăng Long, tọa lạc tại thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai với tổng diện tích lên đến 52,5ha do Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Ngày 01/8/2008, Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính của Quốc Hội theo hướng sáp nhập Hà Tây, một số xã của tỉnh Hòa Bình và huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) vào Hà Nội chính thức có hiệu lực. Trước và sau thời điểm đó, thị trường bất động sản tại Hà Nội và các khu vực sáp nhập luôn “nóng bỏng tay”. Tìm hiểu được biết, trước đó chưa đầy 1 tháng, vào ngày 3/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) ban hành Quyết định số 2006/QĐ-UBND giao Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp, thành viên của Công ty Cổ phần Gami bất động sản (Gami Land), làm chủ đầu tư Dự án Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai. Trong đó, Gami Land là thành viên trong hệ sinh thái của Công ty Cổ phần Tập Đoàn Gami (Gami Group).

Ngay sau đó, UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị Hà Nội Westgate và có Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 15/7/2008 về việc chính thức giao đất cho doanh nghiệp. Đến ngày 14/12/2011, UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận cho Công ty Cổ phần tài chính và phát triển doanh nghiệp tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo Văn bản số 10881/UBND-GT.

Tuy nhiên sau đó, chủ đầu tư không tự đầu tư mà liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài là Công ty Keppel land Investment (Hanoi) Pte.Ltd, Singapore để thực hiện dự án. Đến tháng 10/2013, UBND Thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Liên doanh Hà Nội Westgate (liên doanh giữa Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Investment Hà Nội Pte.Lte) đầu tư dự án Hà Nội Westgate. Chủ đầu tư tự đăng ký vốn điều lệ của dự án là 35 triệu USD chiếm 25% tổng vốn đầu tư 140 triệu USD. Bên phía Việt Nam góp 40% vốn điều lệ bằng chi phí bỏ trước (kinh phí giải toả, đền bù, tái định cư), phía nước ngoài góp 60% vốn điều lệ bằng tiền mặt. Theo giấy chứng nhận đầu tư, tiến độ thực hiện dự án là 5 năm, nhưng đến thời điểm giấy chứng nhận đầu tư trên hết hạn, chủ đầu tư này vẫn không thể thực hiện dự án.

Hé lộ nguyên nhân chậm triển khai

Dự án này tiếp tục “đóng băng” cho đến năm 2018, UBND Thành phố Hà Nội có Thông báo số 948/TB-UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Hà Nội Westgate. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh, kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể, tiến độ thi công xây dựng từ quý IV/2018 và đưa công trình vào khai thác trong quý IV/2023.

Cho đến nay, thời gian thực hiện dự án chỉ còn lại vẻn vẹn có hơn 2 năm, song tại dự án này, vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa san lấp xong và vẫn còn vướng một số thủ tục chưa thể hoàn thiện. Ghi nhận thực tế của phóng viên PL&XD, đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất bỏ hoang, được quây rào bằng tôn nhưng bên trong như một cánh đồng bỏ hoang.

quoc oai ha noi vi sao du an ha noi westgate dap chieu hon 10 nam
Chỉ một lượng đất cát, đã nhỏ được tập kết nhưng hiện nay không có dấu hiệu thi công, san lấp.

Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ thông tin: Dự án này hiện nay vẫn còn vướng khâu giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục còn lại nhưng vẫn chưa xong. Về công tác giải phóng mặt bằng phía xã Ngọc Mỹ hiện nay đã xong, không còn vướng gì nữa, chính bên chủ đầu tư cũng đang nóng lòng muốn triển khai sớm. Theo thông tin xã nắm được thì dự án này trước đây được phê duyệt với mật độ xây dựng thấp, hiện nay chủ đầu tư muốn tăng mật độ xây dựng lên nên phải điều chỉnh (?).

Còn về phía thị trấn Quốc Oai, ông Nguyễn Đức Phương – Chủ tịch UBND thị trấn chia sẻ: Công tác giải phóng mặt bằng của dự án mới chỉ đạt khoảng 90%. Có một số trường hợp trước đây đã nhận tiền đền bù rồi, sau đó lại đem bán đất cho người khác, đến bây giờ chủ mới cứ đòi được đền bù như chủ cũ, do vậy các bên cứ nhùng nhằng mãi không tìm được tiếng nói chung. Mặt khác, trong khu dự án này có một số ngôi mộ chưa thể di dời do người dân không đồng tính với phương án di dời, đền bù nên cứ kéo dài mãi. Hiện nay, chủ đầu tư đã quây tôn một số ngôi mộ này lại.

Thông tin thêm từ ông Nguyễn Trung Thành – Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ Đất huyện Quốc Oai: Nhà đầu tư đang tiến hành thủ tục xin thành phố giao đất vì theo quy định, sau khi giải phóng mặt bằng xong nhà đầu tư trình cấp có thẩm quyền giao đất, còn lộ trình thế nào thì phải nhà đầu tư mới nắm được. Huyện đã giải phóng mặt bằng trên 90%. Tại khu đất của dự án này hiện còn vướng khoảng 20-30 ngôi mộ vẫn chưa di dời được, chủ đầu tư quy hoạch 2 nghĩa trang đặt tại khu đất của dự án rồi tập hợp các mộ về đó chứ không di chuyển về nghĩa trang tập trung (nghĩa trang của xã, huyện – PV). Dự án này chủ yếu là cây xanh, chỉ có mấy phần trăm là đất ở. Huyện sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động để người dân đồng ý phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Như vậy, sau hơn 10 năm chưa thể triển khai xây dựng, Dự án Hà Nội Westgate liệu có đi vào “ngõ cụt” như các dự án khác mà mới đây UBND Thành phố Hà Nội đề nghị thu hồi? Với sự hậu thuẫn của Gami Land và Gami Group, “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối xe hơi hạng sang tại Việt Nam, thêm vào đó, việc liên doanh với nhà đầu tư ngoại liệu có làm thay đổi “cuộc chơi”? Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri song đến nay dự án vẫn đang ở “vạch xuất phát”. Thời hạn triển khai xây dựng chỉ còn hơn 2 năm nữa, vậy nhà đầu tư sẽ làm gì để đảm bảo tiến độ thi công theo giấy phép hay lại tiếp tục tìm kế “hoãn binh”?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Công ty Cổ phần Tài chính và phát triển doanh nghiệp là chi nhánh của Gami Group. Gami Group hoạt động đa lĩnh vực, từ thương mại, thực phẩm tới bất động sản. Nhưng vai trò nổi bật nhất là nhà phân phối và cho thuê ô tô tại Việt Nam. Trong đó, các công ty con của Tập đoàn này như An Du, An Dân phân phối ô tô của các thương hiệu nổi tiếng như Mercedes Benz, Mitsubishi, Ford, Kia.

Bên cạnh đó, Gami Group còn tham gia lĩnh vực ngân hàng và bất động sản. Với lĩnh vực bất động sản, ngoài dự án Hà Nội Westgate, Gami được biết đến với các dự án như: Khu đô thị Ecoriver Park Đà Nẵng gần 60ha, tổng vốn đầu tư 250 triệu USD; Dự án Resort Phú Quốc, 34,9 ha ta tại Bãi Trường; Dự án khu phố mới Hoa Lư, TP. Pleiku, Gia Lai với quy mô 15,6 ha; Dự án đô thị mới Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên với quy mô 10,4 ha; Dự án Tuần Châu (Quảng Ninh).

Đỗ Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động