Quảng Trị: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng cố tình xây dựng trái giấy phép

05/08/2022 20:20

(PL&XD) – Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng (Gio Linh, Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư đã cố tình xây dựng trái với giấy phép suốt hơn một năm, nhưng không bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.
Quảng Trị: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng cố tình xây dựng trái giấy phép
Nhà 2 tầng thép tiền chế xây dựng trái phép thuộc dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng đang được chủ đầu tư “ung dung” hoàn thiện.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư, được Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cấp chủ trương đầu tư tại Quyết định số 246/QĐ-KKT ngày 16/11/2017, Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 16/QĐ-KKT ngày 26/02/2019 và Quyết định số 183/QĐ-KKT ngày 18/12/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án tại Giấy phép xây dựng số 106/GPXD và số 113/ĐCGPXD ngày 13/8/2020.

Công trình được thực hiện tại khu đất “vàng” thuộc Khu du lịch - dịch vụ Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) với quy mô 2,33ha, gồm các hạng mục: Công trình chính khách sạn quy mô 7 tầng, với 25 phòng ngủ; khu nhà nghỉ gồm 4 Bungalow đôi 1 tầng, 2 Bungalow vip 1 tầng, 6 Bungalow 2 tầng; 15 căn hộ Villa và các hạng mục phụ trợ: bể bơi, sân tennis, hàng rào…

Đến nay, có nhiều hạng mục của dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng đã được phê duyệt. Tuy nhiên, tại địa điểm hạng mục công trình chính khách sạn 7 tầng, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh và thay vào đó là xây dựng nhà 2 tầng thép tiền chế, trái với giấy phép xây dựng đã cấp.

Ngay tại thời điểm phát hiện chủ đầu tư bắt đầu xây dựng nhà 2 tầng trái phép, Sở Xây dựng và Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng việc thi công hạng mục xây dựng trái phép nói trên, đồng thời Ban quản lý Khu kinh tế đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Trị xem xét, xử lý. Tuy nhiên, chủ đầu tư không những không thực hiện mà còn bất chấp các cơ quan chức năng, vẫn tiếp tục tiến hành thi công nhà 2 tầng thép tiền chế như không hề có chuyện gì xảy ra.

Đến ngày 26/10/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tiếp tục có Văn bản số 1385/KKT-QHTN yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công và sớm đề xuất phương án điều chỉnh và giãn tiến độ, song chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Tiếp theo đó, liên tiếp các ngày 15/11/2021 và 24/12/2021, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã có các văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình và đề xuất phương án xử lý.

Mọi động thái từ các cơ quan chức năng về giải quyết, xử lý việc xây dựng trái với pháp luật đối với Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng xem như bị “vô hiệu lực”, bởi hiện tại chủ đầu tư đang khẩn trương thi công phần hoàn thiện của nhà 2 tầng thép tiền chế.

Có một nghịch lý, đó là Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật có trình phương án xây dựng khối nhà 7 tầng kèm sát hai bên nhà thép tiền chế xây dựng trái phép đang hoàn thiện. Trong khi đó, khối nhà 2 tầng mà chủ đầu tư xây trái với giấy phép xây dựng đã chiếm hết diện tích, không còn đất để xây dựng khối nhà 7 tầng như trình bày.

Việc xây dựng trái phép đã rõ và kéo dài hơn cả năm của chủ đầu tư nói trên, nhưng các cơ quan chức năng gần như “bó tay” để cho chủ đầu tư tự tung, tự tác. Chiếu theo điểm C Khoản 4 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 về việc quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng… thì hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật bị phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Ấy vậy, trong suốt quá trình sự việc xảy ra UBND tỉnh Quảng Trị chỉ có một Văn bản số 3603/UBND-VX ngày 13/8/2021 về việc xử lý đề xuất giãn tiến độ thi công hạng mục dự án.

Từ hành vi xây dựng trái phép của Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật và những phản ứng mang tính hình thức của chính quyền địa phương cùng với các cơ quan chức năng khiến dư luận không khỏi bức xúc. Dư luận cũng nghi vấn, liệu rằng dự án này có ai “chống lưng”? Có như vậy, chủ đầu tư mới bất chấp phép tắc, cố tình đi ngược lại chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. UBND tỉnh Quảng Trị và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý một cách quyết liệt, đúng luật.

Hữu Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

(PL&XD) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động