Quảng Trị: Cần chấn chỉnh những doanh nghiệp tự xưng nhà phân phối của Tập đoàn Vingroup

10/01/2022 22:35

(PL&XD) – PL&XD ngày 17/12/2021 có bài “Quảng Trị: Ai đẩy giá đất nền cao trên trời” phản ánh dự án Khu đô thị Thương mại – dịch vụ Nam Đông Hà chưa khởi công xây dựng, nhưng có nhiều doanh nghiệp xưng nhà phân phối F1, F2… của Tập đoàn Vingroup giới thiệu, chào bán nhà sản phẩm dự án làm loạn thị trường bất động sản, gây bất bình trong dư luận.
3105 27
Khu vực đô thị Nam thành phố Đông Hà.

Mới đây, Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail thuộc Tập đoàn Vingroup có văn bản gửi cho Sở Xây dựng Quảng Trị nêu rõ: “Hiện nay, Công ty chỉ có văn phòng tại địa chỉ trụ sở chính và chưa có kế hoạch mở chi nhánh tại Quảng Trị…”. Điều đó khẳng định rằng, những doanh nghiệp tự xưng nhà phân phối của Tập đoàn Vingroup tại thành phố Đông Hà thuê văn phòng rồi trưng biển hiệu chỉ là tự phát.

Từ khi UBND tỉnh Quảng Trị có Quyết định công nhận Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail trúng kết quả đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Nam Đông Hà, giá đất nền tại khu vực này tăng cao chưa từng thấy, có khu vực cao gấp hơn 3 lần.

Theo nguồn thông tin điều tra của phóng viên PL&XD, hiện tại có gần 20 doanh nghiệp ở các địa phương khác đến thành phố Đông Hà (Quảng Trị) hoạt động giới thiệu, chào bán nhà và đất thuộc dự án Khu đô thị Thương mại – dịch vụ Nam Đông Hà, trong đó chỉ duy nhất 1 doanh nghiệp có đăng ký thành lập Công ty tại Quảng Trị.

Hoạt động của các doanh nghiệp tự xưng là nhà phân phối của Tập đoàn Vingroup, cùng với các đối tượng đầu cơ đất đã làm loạn giá cả đất nền ở tại các khu vực lân cận dự án, nhất là cận khu vực xây dựng Shophouse, biệt thự. Theo dư luận, không tránh khỏi tình trạng đầu cơ đất “gom hàng” rồi đẩy giá lên để trục lợi. Thực tế, thời gian gần đây, giá đất nền ở khu vực Nam Đông Hà được đẩy lên một cách đột biến, cao gấp nhiều lần, nhất là đất có mặt tiền đường Đại Cồ Việt.

Có một điều lạ, trong khi trên tuyến dọc đường Hùng Vương (thành phố Đông Hà) nhiều doanh nghiệp đã thuê nhà mặt tiền rồi trưng bảng hiệu doanh nghiệp làm nhà phân phối của Tập đoàn Vingroup một cách công khai mà không vấp phải một sự phản ứng gì từ phía các cơ quan chức năng. Theo cán bộ chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị: Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ, muốn mở văn phòng tại địa phương thì phải đến Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh để làm thủ tục đăng ký. Sau khi có Quyết định chấp thuận của Sở, doanh nghiệp mới xây hoặc thuê nhà làm trụ sở văn phòng giao dịch.

Việc các doanh nghiệp thuê nhà, mặt bằng làm văn phòng giao dịch giới thiệu, chào bán đất và nhà ở thuộc dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ Nam Đông Hà một cách tự phát làm bất ổn giá cả thị trường bất động sản, đi ngược lại với chiến lược đầu tư phát triển kinh doanh trên lĩnh vực đô thị đối với nhà đầu tư cũng như ý nguyện của chính quyền địa phương sở tại.

Trong khi đó, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, nêu rõ: “Trước khi bán, cho thuê mua nhà hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho các cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện được bán cho thuê mua”.

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc nhằm chấn chỉnh hoạt động các doanh nghiệp tự xưng là nhà phân phối của Tập đoàn Vingroup tại thành phố Đông Hà góp phần làm lành mạnh giá cả thị trường bất động sản, ổn định tình hình an ninh trật tự, đặc biệt góp phần xây dựng bộ mặt đô thị thành phố Đông Hà phát triển đúng theo định hướng với quy hoạch dài hơi.

Hữu Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động