Quảng Ninh: Tòa chung cư treo nhiều biểu ngữ phản cảm

30/09/2022 18:00

(PL&XD) - Gần đây, trên tòa chung cư Lideco ở mặt tiền đại lộ Trần Hưng Đạo, trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có treo nhiều tấm pano, biểu ngữ nội dung phản cảm khiến dư luận quan tâm.
Quảng Ninh: Tòa chung cư treo nhiều biểu ngữ phản cảm
Trên tòa chung cư Lideco ở mặt tiền đại lộ Trần Hưng Đạo treo nhiều tấm băng zon, biểu ngữ nội dung phản cảm.

Cụ thể, biểu ngữ với những dòng chữ lớn như: Đề nghị chấm dứt hợp đồng với Havico; phản đối Ban quản trị - Ban quản lý tự ý thông qua các khoản thu vô lý; phản đối Ban quản trị - Ban quản lý cắt nước của cư dân… gây sự chú ý của dư luận.

Phóng viên PL&XD đã thực tế sự bất thường này. Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Địa phương đã tiếp nhận ý kiến kiến nghị của một số hộ dân và đã giải đáp các kiến nghị, thắc mắc, đối thoại với cư dân nhưng một số cư dân vẫn không đồng thuận và phản đối bằng cách không nộp các loại phí.

Để đảm bảo tính khách quan, công khai, minh bạch… UBND phường đã hướng dẫn cư dân chung cư Lideco chủ động thuê đơn vị kiểm toán độc lập, kiểm tra toàn bộ việc thu, chi trong quá trình vận hành tòa nhà. Ban quản trị và Ban quản lý có trách nhiệm cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan cho đơn vị kiểm toán.

Trên cơ sở kết quả kiểm toán được công bố công khai, Ban quản trị tổ chức họp với các cư dân để thống nhất phương án, khắc phục các sai sót (nếu có). Trường hợp phát hiện Ban quản trị và Ban quản lý có sai phạm không thể khắc phục được, Ban quản trị có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư để kiện toàn hoặc thay thế Ban quản trị và Ban quản lý (nếu cần thiết). Đồng thời cũng đã chỉ đạo tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường để củng cố, kiện toàn Ban quản trị chung cư Lideco nếu có sai phạm.

Ông Nguyễn Quang Huy - Trưởng Ban quản trị chung cư Lideco cho biết: Hiện có một nhóm cư dân không đồng thuận với Ban quản trị - Ban quản lý trong các khoản thu - chi (trong đó có phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, phí vận hành, phí nước và phí rác). Họ không những không thực hiện quyền và nghĩa vụ khiếu kiện theo trình tự pháp luật, mà còn kích động, lôi kéo nhiều người hùa theo, gây rối an ninh trật tự khu dân cư; tự ý treo pano, biểu ngữ ở mặt tiền ô cửa.

Ban quản trị - Ban quản lý cũng đã gặp gỡ đối thoại với những người không đồng thuận để tìm ra tiếng nói chung nhưng không thành. UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo chủ đầu tư cùng với Ban quản trị - Ban quản lý tiến hành họp, tìm nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn để giải quyết thấu tình đạt lý, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nhóm người vẫn yêu cầu giải tán Ban quản trị và Ban quản lý. Mà việc thành lập, giải thể một đơn vị có tư cách pháp nhân phải được điều chỉnh bằng pháp luật.

Ban quản trị được thành lập theo Quyết định số 176/QĐ-UBND, ngày 20/5/2022 của UBND thành phố Hạ Long. Ngày 25/5/2022, Thanh tra Bộ Xây dựng có biên bản kiểm tra, xác minh về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư này là đúng luật định. Việc chấm dứt hợp đồng với đơn vị quản lý vận hành cũng phải căn cứ vào luật pháp hiện hành, không thể tùy tiện đơn phương xóa bỏ hợp đồng, khi không chứng minh được những sai phạm mà hai bên đã cam kết trong hợp đồng kinh tế.

Trong biên bản làm việc của Công an thành phố Hạ Long với Ban quản trị và Ban quản lý chung cư Lideco ngày 26/9/2022 theo 3 nội dung mà một số cư dân ở chung cư này nêu có ghi: Nội dung thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, việc xác định mức thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung mà mỗi hộ dân phải đóng, căn cứ vào tổng mức bảo hiểm (tròn số) 159.000.000đ/năm. Tổng số tiền được phân bổ theo m2 từng căn hộ để đóng góp. Tính đến ngày 25/9/2022, còn 215 hộ chưa đóng tiền thu phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

Vấn đề mà một số hộ dân tố về thu chi phí tiền nước, tiền vận tải rác sinh hoạt và tiền quản lý phí vận hành bất minh thì chưa thỏa đáng… Bởi lẽ, các hộ dân đóng tiền nước theo đồng hồ đo đếm tại mỗi căn hộ có ghi chép rành mạch. Xí nghiệp nước sạch Hồng Gai bán nước cho tòa nhà tính theo đồng hồ tổng, có chênh so với khối lượng nước hiển thị tại các đồng hồ của người tiêu dùng gộp lại tương ứng với số tiền trên 66 triệu đồng, trong thời gian 5 tháng. Cũng trong biên bản làm việc ngày 26/9/2022 của Công an thành phố Hạ Long, không thấy thể hiện Ban quản trị - Ban quản lý vi phạm, tham nhũng.

Vấn đề đang nổi cộm là 518 chữ ký trong lá đơn khiếu kiện Ban quản trị - Ban quản lý chung cư Lideco trong tổng số 839 hộ ở chung cư này. Theo Văn bản số 109/CV-BQT, ngày 25/9/2022 của Ban quản trị thì 371 cư dân đại diện chủ sở hữu căn hộ đã bàn giao, 147 cư dân không phải đại diện chủ sở hữu căn hộ.

Trả lời vấn đề bất thường này, lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết: Ngày 25/9/2022, trên tòa chung cư Lideco có 44 hộ treo pano, biểu ngữ với nội dung trên. Tòa chung cư này có 6 tổ dân, thuộc Khu 2 với 720 hộ dân đang sinh sống. Trong đó, 83 đảng viên còn đang làm việc ở cơ quan doanh nghiệp (213) và 16 đảng viên thuộc chi bộ khu phố không ai khiếu kiện, treo biểu ngữ, đang phối hợp với chính quyền tuyên truyền, vận động cộng đồng cư dân ở đây thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân theo luật định, tránh manh động, gây rối an ninh trật tự trong khu dân cư.

Để chấm dứt tình trạng trên, các cấp các ngành, chính quyền địa phương phải khẩn trương có biện pháp xử lý và giải quyết triệt để. Không để những biểu ngữ phản cảm gây mất an ninh trật tự và nét đẹp văn hóa đô thị của thành phố Hạ Long.

Đặng Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những “biến tướng” của dự án bãi đỗ xe thành nhà xưởng trái phép

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những “biến tướng” của dự án bãi đỗ xe thành nhà xưởng trái phép

(PL&XD) – Hàng nghìn mét vuông đất cạnh trụ sở UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được Hà Nội cho Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh thuê để làm dự án bãi đỗ xe không có mái che. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để làm nhà xưởng, sử dụng sai mục đích ban đầu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.
Ninh Bình: Tháo dỡ công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An

Ninh Bình: Tháo dỡ công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An

(PL&XD) - Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin về việc hộ ông Phạm Ngọc Khuê xây dựng một số hạng mục trái phép tại thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) thuộc vùng lõi Di sản Tràng An. Hiện Tổ công tác của UBND huyện Hoa Lư đã và đang tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm trên.
Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

(PL&XD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải một số bài viết, phản ánh về dự án khu dân cư An Phú Sinh và nhận được sự chú ý của dư luận, cũng như Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường). Từ đó, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có nội dung báo cáo về quá trình giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh).
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại công trình cải tạo, sửa chữa không phép số 383+385 phố Vọng

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại công trình cải tạo, sửa chữa không phép số 383+385 phố Vọng

(PL&XD) – Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng liên quan đến công trình sửa chữa, cải tạo không phép số 383+385 phố Vọng, mới đây UBND phường Đồng Tâm đã có thông báo xác nhận nội dung công dân tố cáo công trình sửa chữa, cải tạo không có giấy phép là đúng sự thật. Quá trình sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản công trình liền kề.

Xem thêm

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phủ nhận việc doanh nghiệp “tố” Ban GPMB dùng 46 tỷ đồng để mua vàng

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phủ nhận việc doanh nghiệp “tố” Ban GPMB dùng 46 tỷ đồng để mua vàng

(PL&XD) - Trong đơn gửi UBND tỉnh, Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ đã “tố” Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Thanh Hóa dùng số tiền gần 46 tỷ đồng để mua vàng từ năm 2017 đến nay nhưng không chịu bán để GPMB, dẫn đến khó khăn cho nhà đầu tư.
Hà Nội: Công trình hệ thống nước thải Yên Xá chậm tiến độ, lập nhiều công trường gây ùn tắc giao thông

Hà Nội: Công trình hệ thống nước thải Yên Xá chậm tiến độ, lập nhiều công trường gây ùn tắc giao thông

(PL&XD) – Những rào tôn được dựng lên tại tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) đang gây xáo trộn đời sống người dân, cản trở giao thông. Vừa qua, dự án Nhà máy nước thải Yên Xá tiếp tục quây “lô cốt” trên đoạn đường Nguyễn Xiển khiến con đường này vốn đã ùn tắc thì nay lại càng tắc nghiêm trọng hơn.
Xây dựng công trình “khủng” trên đất nông nghiệp tại Bỉm Sơn: “Sẽ xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh”

Xây dựng công trình “khủng” trên đất nông nghiệp tại Bỉm Sơn: “Sẽ xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh”

(PL&XD) - Những ngày gần đây, dư luận thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang “nóng” về vụ việc hàng loạt công trình “nguy nga, bề thế” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phú Sơn. Những công trình này tồn tại đã lâu nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.
Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

(PL&XD) - Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc về những băn khoăn tại hồ sơ mời thầu gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Sau khi nhận được phản hồi, Báo điện tử Xây dựng thấy còn một số băn khoăn cần được phải làm rõ.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động