Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

04/10/2021 22:04

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa thực hiện tính tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chưa hoàn thiện thủ tục…

Dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu được đầu tư theo Quyết định số 2214/QĐ-UBND ngày 10/11/2016, có tổng diện tích hơn 6,63ha, tổng vốn đầu tư hơn 128 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 12/2020. Dự án do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà là đại diện thay thế.

Dự án có quy mô: Đất ở (nhà ở liền kề) hơn 17.500m2, đất công trình công cộng hơn 338m2, đất trường học hơn 1.600m2, đất thương mại dịch vụ (nhà lồng chợ và khu bán kiên cố) hơn 11.000m2, đất cây xanh công viên, mặt nước, thể dục thể thao hơn 2.700m2, đất hạ tầng kỹ thuật hơn 3.400m2, đất giao thông hơn 25.400m2.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Đã xuất hiện hai căn nhà kiên cố trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, mặc dù ở thời điểm hiện tại việc xây dựng trên đất này là không được phép.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục chính như: Cắm mốc ranh giới phân lô đất ở, nhà lồng, khu vực ki-ốt dọc đường, khu bán hàng tươi sống, hạ tầng công cộng…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PL&XD thì đến nay dự án này vẫn chưa được Sở Xây dựng Quảng Ngãi kiểm tra, đánh giá công tác nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép chuyển nhượng dự án vẫn chưa có…

Ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi thông tin, dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa thực hiện tính tiền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, Sở Xây dựng chưa trình UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định cho bán đất nền.

… nhưng nhà kiên cố đã thi nhau “mọc” lên.

Mặc dù các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo quy định, thế nhưng qua ghi nhận thực tế thì trong khuôn viên dự án đã xuất hiện hai căn nhà đổ mê được xây dựng kiên cố, một căn đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, một căn đang thi công. Được biết, hai căn nhà trên là của hai hộ dân thuộc diện tái định cư.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Có hay không việc chủ đầu tư đã “bật đèn xanh” cho việc xây dựng trái phép trong dự án của mình?

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng. Thành phố Quảng Ngãi Trương Thanh Thảo cho biết, về cấp phép xây dựng thì Sở Xây dựng cấp tổng thể theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 chứ không phải cấp phép xây dựng riêng lẻ. “Đối với các trường hợp xây dựng nhà ở trong vùng dự án địa phương có biết đó là các trường hợp thuộc diện tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng lẻ nên việc chủ đầu tư giao đất cho người dân xây dựng nhà ở như phản ảnh chỉ mang tính tạm thời và chưa đúng với quy định” ông Thảo nói.

Ông Phạm Tuấn Hưng - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Sông Trà thừa nhận “Đối với các căn nhà ở đã xây dựng là thực hiện tái định cư tại chỗ và đến thời điểm này công ty vẫn chưa giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Việc người dân xây dựng nhà ở trước khi giao sổ là để… linh hoạt cho công ty thu hồi đất. Về pháp lý thì chưa đầy đủ nhưng để tạo điều kiện cho người dân có nơi xây dựng nhà ở ổn định”.

Còn ông Nguyễn Đức Trung - Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi thì quả quyết: “Việc chủ đầu tư Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu để người dân xây dựng nhà ở trước khi giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù là trường hợp tái định cư hay không thì về nguyên tắc là không đúng”.

quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou
Bên cạnh đó, dự án này còn chưa được phép mở bán.

Ở một diễn biến có liên quan, theo thông tin mà chúng tôi có được, đến thời điểm này dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu còn vướng phần diện tích đất công thuộc Chợ Hàng Rượu cũ và đến nay việc “bóc tách” phần đất này ra để tiếp tục giao cho chủ đầu tư hay đấu thầu vẫn chưa thực hiện. Ngoài ra, dự án cũng đang xin phép điều chỉnh cục bộ vì khu vực nút giao đầu tuyến với đường Nguyễn Văn Linh chủ đầu tư không bồi thường, giải phóng mặt bằng được.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Nam – Lê Danh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động