Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn đầu tư kênh dẫn… đất

19/05/2022 10:24

(PL&XD) - Từ ngày hoàn thành đến nay, tuyến kênh dài 3,7km của công trình thủy lợi Đồng Sông ở xã Bình Khương, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chưa một lần được dẫn dòng từ đập chính, mà thay vào đó lòng kênh ngập ngụa trong đất và đá.
Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn đầu tư kênh dẫn… đất
Đất, đá ngập ngụa trong lòng kênh.

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc Báo điện tử Xây dựng, vượt qua một đoạn đường lởm chởm đất đá, phóng viên có mặt tại khu vực khá hẻo lánh – nơi xây dựng công trình thủy lợi Đồng Sông. Ghi nhận tại công trường, hạng mục đập đất của dự án vẫn chưa thành hình, nhà thầu đang tập trung cơ giới thi công hạng mục đắp đất thân đập.

Trong khi đó, toàn bộ các hạng mục kênh máng, cống qua đường, cống tưới, cống đầu kênh… đã được xây dựng hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều đoạn kênh đã bị đất, đá bồi lắng, vùi lấp, một số đoạn cỏ đã mọc xanh trong lòng kênh, những chi tiết tại các cống tưới đã gỉ sắt… hạng mục này đã có dấu hiệu xuống cấp vì không được khai thác, duy tu trong thời gian dài.

Tuyến kênh này là một trong hai hợp phần chính của dự án thủy lợi Đồng Sông, bên cạnh hạng mục đập đất. Dự án này được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng năm 2018, gồm đập và kênh có tổng mức đầu tư 27,5 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi và huyện, do UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư và giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện quản lý thực hiện, Công ty TNHH Tiến Bảo là đơn vị trúng thầu thi công.

Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn đầu tư kênh dẫn… đất
Một số đoạn cỏ đã mọc xanh trong lòng kênh.

Đây là công trình thủy lợi cấp II, gồm: Hồ chứa có đập đất với chiều dài đỉnh đập hơn 240m; bề rộng mặt đập 6m (có gia cố cấp phối đá dăm loại B, dày 10cm); chiều cao lớn nhất hơn 16m và tràn xả lũ tự do kết cấu bê tông và bê tông cốt thép có chiều rộng 16m. Cùng với đó là các hạng mục thuộc kênh và công trình trên kênh như: Cống lấy nước kết hợp dẫn dòng bằng ống thép bọc bê tông cốt thép có đường kính 40cm, dài 77m; 4 tuyến kênh mặt hở mặt cắt hình chữ nhật có chiều dài 3,7km, 150m đường cấp phối thi công kết hợp quản lý và nhà quản lý 42m2. Trong đó, cụ thể kênh chính dài hơn 1.845m, kênh B1 dài hơn 1.234m, kênh B2 dài hơn 254m, kênh B3 dài hơn 364m và 82 công trình trên kênh. Hạng mục kênh có tổng khối lượng khoảng 4,3 tỷ đồng.

Dự án được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ cấp nước tưới cho 55ha đất nông nghiệp, cùng với tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 150 hộ dân. Công trình được khởi công từ cuối năm 2018 và phải hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, dù đã gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành khiến người dân trong vùng dự án bức xúc. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng thi công của dự án mới chỉ đạt khoảng 50%, trong khi vốn đã giải ngân đạt 20,5 tỷ đồng/ 27,5 tỷ đồng. Dự án này cũng được yêu cầu thực hiện tiết kiệm 10% trên tổng mức đầu tư.

Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn đầu tư kênh dẫn… đất
Dự án thủy lợi Đồng Sông chậm tiến độ nhiều năm.

Nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ trong thời gian dài được chủ đầu tư chỉ ra là do gặp vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích sử dụng tạm làm bãi vật liệu, bãi thải; dịch Covid-19 và mùa mưa lũ đến sớm, thường xuyên dẫn đến tiến độ chậm nên không thể thi công hoàn thành công trình theo đúng hoạch đề ra. Việc hạng mục chính và quan trọng nhất là đập đất chưa được thực hiện đồng bộ đã kéo theo hạng mục kênh dẫn nằm “chờ” nhiều năm nay, dẫn đến tình trạng bồi lấp đất, đá, xuống cấp.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Sơn thừa nhận việc hiện nay tuyến kênh đang bị đất, đá bồi lấp và đang có dấu hiệu xuống cấp. Nói về thực trạng này, ông Tân cho biết: Do tuyến kênh đã được xây dựng và hoàn thành từ năm 2020, trong khi hạng mục đập thì chưa hoàn thành nên không thể dẫn dòng, sử dụng. “Hiện nay, công trình đang được tổ chức thi công nên trách nhiệm này thuộc về nhà thầu. Chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục, đồng thời sửa chữa hay đập đi làm lại những hạng mục xuống cấp, hư hỏng nếu cần thiết”, ông Tân nói.

Quảng Ngãi: Huyện Bình Sơn đầu tư kênh dẫn… đất
Hạng mục kênh đã có dấu hiệu xuống cấp.

Còn đại diện nhà thầu là Công ty TNHH Tiến Bảo thì cho rằng, khi trúng gói thầu số 07 thi công xây dựng công trình, doanh nghiệp đã tiến hành thi công hạng mục kênh trước do thuận lợi trong quá trình tổ chức thi công, đồng thời để đạt khối lượng tổng thể cho dự án. Theo chủ đầu tư, hiện nay tất cả các vướng mắc của dự án đã được tháo gỡ, công trình được gia hạn thời gian hoàn thành trong năm 2022. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, chủ đầu tư đang chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến 30/9/2022 sẽ hoàn thành các hạng mục và đưa công trình vào sử dụng trước mùa mưa, lũ năm 2022.

Lê Danh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động