Quảng Ngãi: Chủ đầu tư Dự án Nam Hùng Vương liên tục thua lỗ vẫn được nhận dự án mới

07/02/2023 18:51

(PL&XD) - Tại Quảng Ngãi, dù liên tục thua lỗ và có vốn chủ sở hữu chưa đến 50 tỷ đồng, nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Quốc Thắng (Công ty Quốc Thắng) vẫn được giao dự án Nam Hùng Vương có vốn đầu tư 179 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Chủ đầu tư Dự án Nam Hùng Vương liên tục thua lỗ vẫn được nhận dự án mới
Dự án khu dân cư Nam Hùng Vương thuộc phường Phổ Hòa, Thị xã Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi do Công ty Quốc Thắng làm chủ đầu tư.

Cuối tháng 12/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 1495/QĐ-UBND về việc chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư Nam Hùng Vương, thị xã Đức Phổ. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Công ty Quốc Thắng.

Khu dân cư Nam Hùng Vương có quy mô hơn 9,5ha, gồm 65 căn nhà ở trên trục đường chính; 181 lô đất ở liên kế; 38 lô đất ở biệt thự; 20 lô đất ở tái định cư. Bên cạnh đó, tại dự án còn có đất thương mại, dịch vụ; đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

Khu dân cư Nam Hùng Vương có tổng vốn đầu tư hơn 179 tỷ đồng, trong đó vốn chủ đầu tư là 36 tỷ đồng. Dự án có tiến độ thực hiện từ quý 1/2023 đến quý 4/2027 là hoàn thành việc đầu tư xây dựng, đưa dự án đi vào hoạt động.

Ngày 26/7/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Nam Hùng Vương. Trước đó, Công ty Quốc Thắng đã có văn bản đề nghị thực hiện dự án này.

Thua lỗ triền miên

Công ty Quốc Thắng thành lập ngày 5/7/2006 tại đường An Cư 7, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng với ngành nghề chính là “Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy”. Đây là ngành không liên quan nhiều đến bất động sản. Vốn ban đầu của Công ty rất khiêm tốn, chỉ 4 tỷ đồng. Sau đó, Công ty chuyển từ mô hình tư nhân sang cổ phần.

Tới ngày 20/5/2020, vốn điều lệ của Công ty đạt 60 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: ông Lê Quang Thương (sở hữu 96% vốn công ty), ông Võ Thanh Sơn (sở hữu 3% vốn) và ông Trương Hồng Nhật (sở hữu 1% vốn). Cũng kể từ đây, ông Lê Quang Thương (Chủ tịch Hội đồng quản trị) và ông Võ Thanh Sơn (Tổng giám đốc) cùng là người đại diện pháp luật Công ty Quốc Thắng.

Không rõ UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá năng lực của Công ty Quốc Thắng dựa trên tiêu chí gì để giao dự án Khu dân cư Nam Hùng Vương có vốn đầu tư 179 tỷ đồng cho Quốc Thắng. Chỉ biết rằng, tình hình tài chính Công ty này vô cùng bết bát. Trong giai đoạn 5 năm gần đây, Quốc Thắng chứng kiến doanh thu lao dốc và chìm trong thua lỗ.

Cụ thể, năm 2017, doanh thu Quốc Thắng đạt “đỉnh” khi gặt hái được 17,4 tỷ đồng. Sau đó, chỉ tiêu này giảm dần xuống 2,9 tỷ đồng (năm 2018), 2,7 tỷ đồng (năm 2019), 0 đồng (năm 2020) và 3 tỷ đồng (năm 2021). Như vậy, sau 5 năm, doanh thu công ty giảm 14,4 tỷ đồng, tương đương 82,8%.

Ngay cả khi có mức doanh thu cao nhất, Quốc Thắng vẫn thua lỗ với khoản lỗ 2,2 tỷ đồng. Các năm tiếp theo, công ty lần lượt lỗ 5,8 tỷ đồng, 574 triệu đồng, 654 triệu đồng, 831 triệu đồng.

Phải cầm cố ôtô phân khúc bình dân

Vốn của Công ty Quốc Thắng thấp hơn rất nhiều so với vốn đầu tư dự án Khu dân cư Nam Hùng Vương. Năm 2020, Công ty tăng vốn điều lệ lên 60 tỷ đồng nhưng do thua lỗ nên tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu công ty chỉ còn 48,6 tỷ đồng. Bước sang năm 2021, chỉ tiêu này giảm xuống chỉ còn 47,9 tỷ đồng.

Trong khi vốn giảm dần đều, nợ tại Quốc Thắng lại tăng dần đều và vượt vốn. Hồi cuối năm 2021, nợ phải trả đạt 51,1 tỷ đồng. Sau 5 năm, chỉ tiêu này tăng 22,6 tỷ đồng, tương đương 79,3%. Nợ vay của Quốc Thắng không quá lớn khi Công ty cầm cố ôtô phân khúc bình dân.

Cụ thể, ngày 21/6/2021, Công ty ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Á Châu – Chi nhánh Đà Nẵng. Tài sản đảm bảo là xe Mazda 6 2.0 Premium TCCC. Giá trị khoản vay không được tiết lộ nhưng có lẽ sẽ không quá cao vì giá mẫu xe này trên thị trường là khoảng 900 triệu đồng.

Trước đó, ngày 4/12/2019, Công ty cũng vay Ngân hàng TMCP Tiên Phong – Chi nhánh Đà Nẵng. Tài sản đảm bảo là ôtô Honda CR-V L. Trên thị trường, mẫu xe này có giá trên 1 tỷ đồng.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giới trẻ “khát” căn hộ tầm trung

Giới trẻ “khát” căn hộ tầm trung

(PL&XD) - Trong cơ cấu dân số Việt Nam, lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm hơn 60%, trong đó gần một nửa là nhóm người trẻ ở độ tuổi 27 - 42. Đây cũng chính là đối tượng khách hàng có nhu cầu lớn đối với việc sở hữu nhà ở thực. Tuy nhiên, hành trình đến với căn nhà đầu đời của người trẻ cũng lắm gian nan.
Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

(PL&XD) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…
Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

(PL&XD) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, bên cạnh những kết quả đạt được, pháp luật về kinh doanh bất động sản đã xuất hiện những bất cập, hạn chế cần phải được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến đóng góp, Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã khắc phục các tồn tại, vướng mắc, đảm bảo tính thống nhất, tránh chồng chéo với các Luật khác.

Xem thêm

Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

(PL&XD) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Vướng mắc trong quy định miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư

Vướng mắc trong quy định miễn tiền sử dụng đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư

(PL&XD) - Để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị bổ sung quy định chính sách miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” vào Điều 152 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Người trúng đấu giá phải hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá thời hạn 5 năm

Người trúng đấu giá phải hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá thời hạn 5 năm

(PL&XD) - Tại Điều 126 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định cụ thể về vấn đề đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đó, quy định “người trúng đấu giá phải đảm bảo hoàn thành dự án theo tiến độ nhưng không quá 5 năm kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa” sẽ giúp hạn chế tình trạng bỏ hoang dự án, lãng phí tài nguyên đất đai.
Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?

Thủ tục đăng ký cấp quyền sử dụng đất lần đầu thế nào?

(PL&XD) - Bà Thạch Thị Rích Thi (Trà Vinh) có khoảng 1.000m2 đất, chưa có giấy tờ nào về quyền sử dụng đất. Nay bà muốn làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Nếu được thì cần những giấy tờ, thủ tục gì, lệ phí như thế nào và đăng ký tại đâu?
Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội

Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội

(PL&XD) - Vấn đề nhà ở cho nhóm đối tượng thu nhập thấp, công nhân và người lao động luôn là vấn đề cấp thiết đối với Hải Phòng. Vì vậy, cùng với chủ trương chung trong phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), việc xây dựng nhà ở cho công nhân và lao động đã được thành phố xúc tiến khẩn trương, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người lao động.

Xem thêm

Xem phiên bản di động