Quảng Ngãi cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện

05/08/2022 22:37

(PL&XD) – Tỉnh Quảng Ngãi cho phép chủ đầu tư các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật, nếu nhà đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan trên phần diện tích đã được giao.
Quảng Ngãi cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện
Quảng Ngãi cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện.

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi còn thống nhất đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất trên 90% mà phần đất còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật, thì xem xét tiếp tục giao phần đất còn lại để nhà đầu tư hoàn thành dự án theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt, đảm bảo đồng bộ kết nối hạ tầng chung trong khu vực.

Ngoài ra, đối với các dự án đã được giao đất trên 70% thì không đặt vấn đề tiếp tục giao phần đất còn lại, mà sẽ cho phép nhà đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính đối với phần đất được giao. Trên cơ sở đó, tùy theo từng dự án cụ thể mà UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ xem xét quyết định cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, trên cơ sở chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đó là những nội dung quan trọng được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kết luận tại cuộc họp giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo kiến nghị của các nhà đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước diễn ra vào chiều ngày 5/8.

Tham dự cuộc họp quan trọng này còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan và lãnh đạo các địa phương có dự án bất động sản.

Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Công Hoàng cho biết, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh có 6 dự án thuộc diện cần được tháo gỡ vướng mắc. Trong đó có 3 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên 90% diện tích dự án, phần đất còn lại là đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật, đất thương mại dịch vụ, không có đất ở.

Cụ thể, gồm: Dự án Khu đô thị mới Nghĩa Phú (tên thương mại là Phú An Khang), ở thành phố Quảng Ngãi, đã được giao đất 10,76/10,8ha. Dự án Khu dân cư Nam đường Trần Hưng Đạo và chỉnh trang đô thị thị xã Đức Phổ (Đức Phổ Gateway) đã được giao đất, cho thuê đất 7,84/8,43ha. Dự án Khu dân cư chỉnh trang đô thị An Điền Phát ở huyện Tư Nghĩa đã được giao đất, cho thuê đất 4,51/4,87ha.

Còn lại, có 1 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất một phần, phần đất còn lại là đất ở, đất hạ tầng kỹ thuật là dự án Khu đô thị Chợ mới Hàng Rượu, thành phố Quảng Ngãi, hiện dự án này đã được giao đất, cho thuê đất 5,68/6,24ha.

Quảng Ngãi cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện
Sở Xây dựng Quảng Ngãi là cơ quan được giao nhiệm vụ hoàn thiện nội dung để Ban cán sự UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi xem xét, cho ý kiến.

Hai dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên 70%, gồm: Dự án Khu dân cư - Thương mại - Dịch vụ phía Nam Thạch Trụ, huyện Mộ Đức đã được giao đất, cho thuê đất 3,93/4,61ha và dự án chỉnh trang Khu dân cư Tây Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa đã được giao đất, cho thuê đất 11,36/14,39ha. Các dự án này đều đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và nghĩa vụ tài chính trong phần diện tích được Nhà nước giao đất.

Sau khi nghe Sở Xây dựng Quảng Ngãi trình bày, đề xuất các nội dung nhằm giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án bất động sản và các ý kiến của các Sở ngành, địa phương và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã dành nhiều thời gian, chỉ đạo các cơ quan tham mưu nghiên cứu, đề xuất giải quyết những tồn tại, vướng mắc sau Kết luận Thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Trung ương đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, trong đó có các dự án khu dân cư, khu đô thị.

Đến thời điểm này, một số vướng mắc tỉnh Quảng Ngãi đã giải quyết thấu đáo, hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp và đảm bảo quy định của pháp luật, cũng như thực tiễn của địa phương. “Đối với các vướng mắc của các dự án bất động sản, quan điểm giải quyết của tỉnh là kéo cái khó về phía chính quyền, trao cái thuận lợi cho doanh nghiệp, vì lỗi không phải do doanh nghiệp mà ra. Vì vậy, chúng ta phải tập trung tháo gỡ, khẩn trương giải quyết theo căn cứ pháp luật và vận dụng vào thực tiễn của tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói.

Động thái trên của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi được xem là đã “cởi trói” cho một số chủ đầu tư dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn. Bởi lẽ, những dự án này đều đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nghĩa vụ tài chính, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành… nhưng bị “ngâm” trong thời gian dài.

Nhóm chủ đầu tư này đã đương đầu với muôn vàn khó khăn khi vừa phải đối mặt với thị trường trầm lắng do tác động tiêu cực của dịch bệnh, mặt khác phải chịu áp lực lớn từ các tổ chức tài chính, lãi suất cho khoản vay hàng chục tỷ đồng để đầu tư thực hiện dự án. Cùng với đó là dòng tiền của doanh nghiệp bị chặn đứng, uy tín nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Quảng Ngãi cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện
Các dự án hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan sẽ được “ra sổ” trong thời gian tới.

Còn ở góc độ thị trường, do trong thời gian dài không được “bơm” một lượng hàng mới từ các dự án bất động sản nên thị trường bộc lộ rõ sự nghèo nàn, kém sôi động… người dân có nhu cầu an cư, đầu tư có rất ít sự lựa chọn đảm bảo pháp lý, thanh khoản, phải tiếp cận với sản phẩm cũ thông qua giao dịch thứ cấp, giá thành bị đẩy lên cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lê Danh

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Hậu Giang: Khởi công xây dựng Tổ hợp Nhà máy Westfood Hậu Giang với tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng

Hậu Giang: Khởi công xây dựng Tổ hợp Nhà máy Westfood Hậu Giang với tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng

(PLXD) – Sáng 27/9, tại Khu công nghiệp sông Hậu, Công ty Cổ phần Westfood Hậu Giang đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Nhà máy Chế biến Nông sản Thực phẩm Hậu Giang (Nhà máy Westfood Hậu Giang). Tổ hợp Nhà máy Westfood Hậu Giang đặt tại Khu công nghiệp Sông Hậu, với tổng vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng.
Dự án khu nhà ở Tiến Phước vẫn “bất động” sau 8 năm triển khai

Dự án khu nhà ở Tiến Phước vẫn “bất động” sau 8 năm triển khai

(PLXD) - Sau hơn 8 năm triển khai, Dự án khu nhà ở Tiến Phước (tên thương mại Senturia Nam Sài Gòn) với diện tích gần 19,8ha vẫn đang bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Đến ngày 30/6/2023, dự án này được làm tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu trị giá 2.015 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản TMT phát hành.

Xem thêm

Thái Nguyên: Dừng thực hiện Dự án xây dựng Trụ sở làm việc của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung tâm Dạy nghề 20/10

Thái Nguyên: Dừng thực hiện Dự án xây dựng Trụ sở làm việc của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung tâm Dạy nghề 20/10

(PLXD) - Với lý do đến nay chưa tìm đủ cơ sở pháp lý để trình UBND tỉnh xem xét quyết định bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Trung tâm Dạy nghề 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị dừng xây dựng Trụ sở làm việc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung tâm Dạy nghề 20/10.
Được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội, đại gia Đường Bia dừng bán khách sạn vàng tại Hà Nội

Được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội, đại gia Đường Bia dừng bán khách sạn vàng tại Hà Nội

(PLXD) - Sau thời gian dài chờ đợi, mới đây, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2895/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội cao tầng Vĩnh Hưng của Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Cùng với dự án này, doanh nghiệp của đại gia Đường Bia cũng đã được chấp thuận một dự án nhà ở xã hội khác ngay tại quận Hoàng Mai. Với lý do trên, vị đại gia này cho biết đã dừng kế hoạch rao bán khách sạn vàng tại Hà Nội.
Bình Định: Quản lý, sử dụng hai tòa nhà cao tầng tại thành phố Quy Nhơn

Bình Định: Quản lý, sử dụng hai tòa nhà cao tầng tại thành phố Quy Nhơn

(PLXD) – Trên cơ sở đề nghị của Sở Xây dựng về việc quản lý, sử dụng tòa nhà của Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS và dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh dịch vụ lưu trú và quản lý, kinh doanh loại hình căn hộ lưu trú.
Lai Châu: Điều chỉnh quy mô, địa điểm, số lượng dự án, công trình trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030

Lai Châu: Điều chỉnh quy mô, địa điểm, số lượng dự án, công trình trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030

(PLXD) – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải vừa ký Quyết định số 1438/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh về quy mô, địa điểm và số lượng dự án, công trình, nhu cầu sử dụng đất trong Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Phong Thổ và cập nhật vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Phong Thổ.

Xem thêm

Phiên bản di động