Quảng Bình: Tuyến kè sông 20 tỷ đồng vừa làm xong đã bị nứt

26/11/2020 11:18

(PL&XD) - Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp kè chống sạt lở bờ sông Nhật Lệ, đoạn qua huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Dù mới hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao, nhưng công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt khiến người dân lo ngại về chất lượng.
2731 7
Tuyến kè sông Nhật Lệ đoạn qua huyện Quảng Ninh trong quá trình hoàn thiện.

Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp kè chống sạt lở bờ sông Nhật Lệ, đoạn qua thị trấn Quán Hàu và xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh được phê duyệt tại Quyết định số 3521/QĐ-UBND ngày 18/9/2019. Dự án có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng từ nguồn trung ương hỗ trợ thuộc ngân sách tỉnh, với tổng chiều dài 598,49m bao gồm 2 đoạn.

Trong đó, phần dự toán xây lắp có giá trị hơn 17 tỷ đồng do Công ty TNHH Xây dựng Minh Hà trúng thầu, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng cuối tháng 12/2020. Theo hồ sơ thiết kế, thân tuyến kè dạng tường được đổ bê tông trọng lực cao 2,4 m, dày 50cm; phần đường giao thông được kết cấu bê tông, rộng 5m, dày 18cm.

2732 8
Nhiều vị trí bê tông mặt đường bị rạn, nứt kéo dài.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến kè xuất hiện rất nhiều vết nứt, rạn và cho rằng nhiều khả năng chất lượng bê tông không đảm bảo. Tại hiện trường, có nhiều vị trí trên mặt tuyến đường bê tông chạy dọc kè được thiết kế rộng 5m, dày 18cm, bị nứt gãy.

Theo quan sát của phóng viên, các vết nứt dạng chân chim và dạng vết nứt ngang, vị trí ngẫu nhiên tại nhiều tấm bê tông, có chiều dài từ 100-300cm và chiều sâu từ 1-2cm. Đa phần các vị trí bị nứt đã được đơn vị thi công cho trám lại bằng keo kết dính. Ngoài ra, trên bề mặt kè đơn vị thi công đang dựng nhiều phiến đá, thanh sắt.

Ông Trần Văn Phú - ở thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) cho hay: Toàn bộ tuyến đường được đổ hoàn toàn bằng bê tông do các xe trộn chở từ điểm tập kết vật liệu, các công đoạn thi công, lấy mẫu kiểm định đều do đơn vị tư vấn, giám sát thực hiện. Việc đổ bê tông tươi mà khâu bảo dưỡng không thường xuyên thì mặt đường rất dễ nứt.

Nhiều người dân khác góp ý: Vì bê tông có độ co rút, lại thi công theo tấm lớn, nếu chất lượng bê tông đầu vào không tốt và bảo dưỡng tưới nước, phun sương cho mặt đường không kịp thời, thì khả năng đứt gãy khá lớn. Công trình này chưa chịu tải trọng lớn mà đã gãy tấm bê tông, thì khi đưa vào khai thác thực sự, hiệu quả khó đảm bảo.

2734 9
Vết nứt gây mất thẩm mỹ và lo ngại về chất lượng bê tông.
2735 10
Một vết nứt ngang đường, làm gãy kết cấu mặt đường.

Trước phản ánh của người dân, trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Lê Hồng Nhị - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh cho biết: “Công trình chưa bàn giao đưa vào sử dụng, công trình cũng đang trong quá trình thi công, việc rạn, nứt sẽ được đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục bằng cách đục phá, tô trát và mảng bê tông nào bị nứt nhiều sẽ yêu cầu phá dỡ để thay mới, nhằm đảm bảo chất lượng tuyến đường. Các thông số kỹ thuật phía Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình đặt ra, chúng tôi sẽ đáp ứng. Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến của các vết nứt”.

Khi được đề nghị cung cấp thông tin về danh mục vật tư và nhận định nguyên nhân gây ra sự cố trên, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh cho rằng: Công trình sử dụng các vật tư thông dụng như đá dăm 1x2, cát hạt to, đất biên hòa, nước và xi măng Sông Gianh. Nền đường địa chất ổn định, được lu tăng cường; các vật tư dùng đúng chủng loại. Vấn đề nảy sinh có lẽ do bê tông vỡ kết cấu và nứt.

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Ninh: Mục tiêu của dự án là chống xói lở, giữ ổn định bờ sông Nhật Lệ, bảo vệ tính mạng, tài sản của các hộ dân, bảo vệ diện tích đất đai và cơ sở hạ tầng. Dự án hoàn thành sẽ đóng vai trò là tuyến kè chống lũ, cứu hộ cứu nạn trong thiên tai và là tuyến đường du lịch ven sông.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.

Xem thêm

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.
Thanh Hóa: Cần xem xét việc khai thác không đúng giấy phép tại các mỏ đá thị trấn Yên Lâm

Thanh Hóa: Cần xem xét việc khai thác không đúng giấy phép tại các mỏ đá thị trấn Yên Lâm

(PL&XD) - Theo giấy phép khai thác do UBND tỉnh cấp cho các doanh nghiệp tại thị trấn Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa), trữ lượng khai thác đá khối tận thu làm đá ốp lát, đá xẻ, cao nhất chỉ chiếm 9,5%... nhưng trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp tại đây đều đang khai thác sai phép, với sản phẩm đá khối sản xuất đá xẻ, đá ốp lát là chủ yếu.
Khánh Hòa: Tính lại trên 667 triệu đồng Công ty Quốc Hân đã thu lợi bất hợp pháp từ khoáng sản

Khánh Hòa: Tính lại trên 667 triệu đồng Công ty Quốc Hân đã thu lợi bất hợp pháp từ khoáng sản

(PL&XD) - Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Quốc Hân – Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Phước Đồng, thành phố Nha Trang vì thu lợi bất chính từ việc khai thác và vận chuyển đất ra ngoài dự án trái phép.

Xem thêm

Xem phiên bản di động