Quảng Bình: Thu hồi đất làm đường giao thông để rồi giao cho người khác khiến dân bức xúc

01/02/2021 18:39

(P&XD) - Từ việc UBND xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) thu hồi đất phục vụ việc làm đường giao thông của hộ dân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa có Thông báo, Quyết định thu hồi đất để rồi sau đó giao đất cho người khác, khiến người dân rất bức xúc.
quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Tuyến đường giao thông 8m chạy xuyên qua thửa đất số 136 của ông Nguyễn Văn Đạt.

Chỉ thỏa thuận miệng đã lấy đất của dân

Ông Nguyễn Văn Đạt, thôn Đồng Hồi (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) sở hữu 1.258,9m2 đất tại thửa số 136 thuộc tờ bản đồ số 13. Khu đất có từ trước năm 1998. Diện tích đất trên được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 246692, ngày 17/5/2006. Cuối tháng 10/2008, ông Cao Xuân Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định - cán bộ địa chính xã này đến khu đất, dẫn theo tổ đội máy xúc ủi, xe cơ giới đến san gạt, mở đường giao thông đi xuyên qua thửa đất số 136 nói trên.

Theo ông Nguyễn Văn Đạt, tại thời điểm xe máy đào đắp, san gạt đó, gia đình ông chưa nhận được bất kỳ Thông báo và Quyết định thu hồi đất phục vụ công trình của cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp tỉnh. Với bức xúc của dân cư, cảm thấy việc làm của cán bộ xã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai, nên gia đình ông Đạt yêu cầu dừng ngay việc thi công để thông tin tường tận sự vụ. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch Cao Xuân Vĩnh cùng cán bộ địa chính xã đã đứng ra thuyết minh, cam kết về mục tiêu và pháp lý của việc mở rộng đường giao thông này.

“Cứ để cho xã làm rồi xã sẽ đổi đất hoặc bồi thường sau nhưng được hứa bằng lời chứ không có văn bản. Từ đó đến nay gia đình tôi không nhận được đất đổi hay bồi thường hỗ trợ về đất từ phía UBND xã Xuân Trạch”, ông Nguyễn Văn Đạt nhớ lại.

Nhận thấy việc làm của cán bộ xã Xuân Trạch vi phạm Điều 39 Luật Đất đai năm 2003, thu hồi đất để sử dụng lợi ích công cộng. Nhưng vì lợi ích cộng đồng dân cư, từ năm 2009 đến năm 2020, ông Nguyễn Văn Đạt vẫn để con đường giao thông rộng 8m đi xuyên qua thửa đất vào khu dân cư và trông chờ vào lời hứa của lãnh đạo xã.

Tuy nhiên, mới đây, cả gia đình ông tá hỏa khi được biết rằng, UBND xã Xuân Trạch đã giao một phần diện tích đất bị thu hồi vào năm 2008 cho các ông Hoàng Văn Đức và Trần Trọng Phi, mục đích sử dụng là đất ở nông thôn nên gia đình ông Đạt đã nhanh chóng lập rào chắn tuyến đường giao thông vào khu dân cư thôn 7 để đợi chính quyền địa phương trả lời rõ ràng vấn đề.

Cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã

Ông Nguyễn Văn Đạt cho hay: Xuất phát từ việc ông thấy anh Nguyễn Văn Thường xây tường rào trên phần thửa đất 136 (do làm đường chia tách năm 2008) nên ra ngăn cản thì anh Thường cho biết: Đất anh mua của anh Hoàng Văn Đức đã có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

quang binh thu hoi dat lam duong giao thong de roi giao cho nguoi khac khien dan buc xuc
Trụ sở UBND xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

Liên hệ với UBND xã Xuân Trạch được biết: Sau mở đường đi xuyên qua thửa đất 136 của ông Đạt vào khu dân cư thôn 7, tháng 4/2012, UBND huyện Bố Trạch có Quyết định số 474 về việc quy hoạch chi tiết phân lô đất ở khu vực xen cư thôn 7 xã Xuân Trạch. Trong đó, một phần thửa đất 136 của ông Đạt được tách thành các thửa 137, 307 và trên 60m2 nằm vào thửa 306 thuộc tờ bản đồ số 13.

Đến tháng 10/2012, ông Trần Xuân Định công chức địa chính đã tham mưu xây dựng hồ sơ thửa đất số 307 đề nghị UBND xã xét để UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098813 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Hoàng Văn Đức; một phần diện tích khoảng trên 60m2 cùng được ông Định xây dựng hồ sơ trình UBND xã xét, đề nghị UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: BL 098814 (cấp ngày 02/10/2012) cho anh Trần Trọng Phi vào thửa 306.

Như vậy có thể nói, việc UBND xã Xuân Trạch giao đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác khi chưa có Quyết định thu hồi đất đó là vi phạm Điều 32 và thiếu trách nhiệm làm trái các quy định là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 15 Luật Đất đai năm 2003.

Do vậy, ngày 11/01/2021, ông Nguyễn Văn Đạt đã khẩn trương gửi đơn đến lãnh đạo huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét xử lý hành vi vi phạm pháp luật của UBND xã Xuân Trạch và ông Trần Xuân Định. Trong đơn thư có nêu, đề nghị UBND xã Xuân Trạch trả lại cho gia đình ông diện tích khoảng 476m2 đất mà UBND xã đã trưng dụng làm đường giao thông, cấp cho ông Đức, ông Phi, bởi đó là đất hợp pháp của gia đình ông.

Trao đổi với báo chí, ông Cao Thế Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Trạch nhìn nhận: Xã có phần sai của xã, do sơ suất không có quyết định thu hồi đất là thiếu sót và địa chính thiếu trách nhiệm tham mưu cho UBND xã. Do vậy, gia đình bức xúc là có cơ sở. Đây là việc tồn đọng của 10 năm trước xã sai trong quy trình quản lý, xét giao đất ở nay rất khó cho xã, nhưng vẫn xác định trách nhiệm xử lý để ổn định tình hình trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Trạch Trần Minh Thái nêu quan điểm: Tôi đang hướng dẫn cụ thể làm sao bảo đảm nguyện vọng, quyền lợi chính đáng cho gia đình ông Đạt. Còn việc tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

su co thung san chung cu can lam ro trach nhiem cua cac ben lien quan

Sự cố thủng sàn chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

(PL&XD) – Sau sự cố thủng sàn chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) vừa qua khiến 2 người bị thương, dư luận cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề này, một chuyên gia xây dựng nhận định: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, đơn vị này đã vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì, khai thác và sử dụng công trình xây dựng.
chung cu dreamland bonanza cong ty co phan dau tu bat dong san vinaland noi gi ve dia chi va dia gioi hanh chinh

Chung cư Dreamland Bonanza: Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland nói gì về địa chỉ và địa giới hành chính?

(PL&XD) – Dù được quảng bá là tọa lạc tại số 23 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) nhưng trên thực tế, dự án Dreamland Bonanza nằm trên địa giới quận Nam Từ Liêm và cả quận Cầu Giấy. Chưa thoả mãn với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland, cư dân đã căng băng rôn phản đối và gửi thư kiến nghị đến cơ quan chức năng phản ánh về những quyền lợi của mình.
ha noi nguoi dan bat an khi sinh song canh du an khu lien co quan van ho

Hà Nội: Người dân bất an khi sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ

(PL&XD) - Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm, bụi bặm bủa vây và tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng dự án gây nên. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà tại số 13 ngõ Bà Triệu đều xuất hiện tình trạng nghiêng, nứt tường nhà, cửa không đóng được…Các hộ dân tại đây đã có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xem thêm

vu tranh chap lo dat xay dung truong hoc o bac tu liem cuc thi hanh an dan su ha noi ra van ban tam dung thi hanh an co dung phap luat

Vụ tranh chấp lô đất xây dựng trường học ở Bắc Từ Liêm: Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra văn bản tạm dừng thi hành án có đúng pháp luật?

(PL&XD) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có Công văn số 1722/CTHADS ký ngày 23/3/2021, yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án trong thời gian giải quyết khiếu nại, khiến trường Newton và Pascal rất bức xúc cho rằng văn bản này không đúng pháp luật.
vi sao cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi phuong an tinh gia nuoc sach voi gia nuoc sinh hoat dan cu mot muc 9700 dongm3

Vì sao Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề nghị phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3?

(PL&XD) – Mới đây, dư luận tỉnh Nghệ An có những tranh luận trái chiều về phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3. Trả lời PL&XD về vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, phương án một giá nước sinh hoạt, hộ dân sẽ có lợi hơn so với 4 mức như hiện nay.
hai phong cay xang cai tao sua chua khong phep tren dia ban xa bac son va trach nhiem cua co quan quan ly

Hải Phòng: Cây xăng cải tạo sửa chữa không phép trên địa bàn xã Bắc Sơn và trách nhiệm của cơ quan quản lý

(PL&XD) -  Sau khi PL&XD có bài viết phản ánh về cửa hàng xăng dầu tại thôn 1, xã Bắc Sơn do Công ty TNHH Thương mại dầu khí quốc tế Việt làm chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa cải tạo không phép, ngày 19/3/2021, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 1706/UBND-BC về việc xác minh nội dung Báo phản ánh.
sai pham tai khu cong nghiep nhan co lieu co khuat tat ngay tu khau thiet ke thi cong va cach lap du toan

Sai phạm tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Liệu có “Khuất tất” ngay từ khâu thiết kế thi công và cách lập dự toán?

(PL&XD) - Tiếp tục thông tin liên quan đến loạt bài: “Lộ” loạt sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông trên PL&XD; phóng viên PL&XD chia sẻ thêm những sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (Ban Quản lý dự án) theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.
nhung lum xum moi lien quan den viec tranh chap lo dat tai truong hoc pascal

Những “lùm xùm” mới liên quan đến việc tranh chấp lô đất tại trường học Pascal

(PL&XD) – Suốt hơn hai năm qua các hành vi đổ cát, chặn gạch, cắt điện, dựng lưới sắt B40… tại lô đất TH1 trường TH - THCS Pascal đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học của cả nghìn học sinh tại đây. Tưởng chừng sau phán quyết của phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 30/11/2020 (trường THCS - THPT Newton được nhận lại trường Pascal) sẽ chấm dứt chuyện này. Tuy nhiên, mới đây Cục Thi hành án dân sự Hà Nội có văn bản tạm dừng thi hành án, khiến những “lùm xùm” quanh vụ việc này chưa có dấu hiệu kết thúc.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động