Quảng Bình: Thông qua đồ án quy hoạch chung thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận

20/05/2022 11:03

(PL&XD) - Ngày 19/5, Thường trực Thành ủy Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) tổ chức Hội nghị nghe báo cáo tiếp thu, giải trình về Đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2045.
Quảng Bình: Thông qua đồ án quy hoạch chung thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận
Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong phát biểu tại Hội nghị.

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận có quy mô trên 21.255ha, gồm 9 phường, 11 xã và 1 thị trấn. Quy mô dân số hiện trạng 165.550 người; dự kiến đến năm 2045 có khoảng 300.000-350.000 người.

Mục tiêu của Đồ án nhằm phát triển đô thị Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trở thành vùng trọng điểm của khu vực về phát triển dịch vụ du lịch; hướng đến mục tiêu phát triển bền vững theo hướng “Đô thị du lịch biển xanh và đô thị hoa hồng”.

Phát triển hệ thống đô thị, điểm dân cư nông thôn, khu chức năng đặc thù theo hướng tăng trưởng xanh với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu. Tạo cơ hội thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng lợi thế của đô thị ven biển phù hợp với bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của địa phương với giá trị cốt lõi là nâng cao chất lượng sống và chỉ số hạnh phúc cho người dân.

Trong đó, định hướng phát triển đô thị mạnh mẽ theo 4 hướng: hướng Đông du lịch biển (xã Quang Phú, Bảo Ninh); hướng Nam đô thị chất lượng cao (phường Phú Hải, Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Quán Hàu); hướng Tây gắn với cao tốc Bắc Nam, đô thị logistic, đô thị nông nghiệp công nghệ cao; hướng Bắc gắn với phụ cận sân bay, ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng cũng đưa ra 20 vấn đề, giải pháp cho đô thị thành phố Đồng Hới xuyên suốt từ năm 2021 đến năm 2045; nhấn mạnh một số khái niệm và chức năng mới đô thị cần có: Quy hoạch mềm, sinh thái ngập lụt, công viên hoa Lộc Ninh, rừng trong đô thị, đô thị nước, khu vực Logistic, đại lộ Đông Tây Điện Biên Phủ, du lịch bản địa - hiện đại…

Tại Hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần kiến trúc, đầu tư và thương mại Việt Nam đã báo cáo về ý tưởng quy hoạch Đồ án xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận. Trong đó, đã đánh giá lại kỹ lưỡng hiện trạng thành phố Đồng Hới và huyện Quảng Ninh, xác định rõ các sản phẩm quy hoạch, đưa ra định hướng về viễn cảnh và tầm nhìn trong tương lai.

Các đại biểu cũng đã tham gia ý kiến góp phần hoàn thiện Đồ án đối với các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng phát triển hạ tầng giao thông; phát triển văn hóa, thể thao và du lịch…

Quảng Bình: Thông qua đồ án quy hoạch chung thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận
Mục tiêu của Đồ án là phát triển Đồng Hới đến năm 2045 theo hướng đô thị du lịch biển xanh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị tư vấn, đơn vị tài trợ quy hoạch trong việc tiếp thu, hoàn thiện ý tưởng quy hoạch theo ý kiến của Thường trực Thành ủy và cơ bản thống nhất với hướng tiếp cận theo góc độ Đồ án quy hoạch một khu tổ hợp đô thị, du lịch nghỉ dưỡng; phương án sử dụng đất, phương án kết nối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện như ý tưởng đề xuất của đơn vị tư vấn.

Bí thư Thành ủy giao UBND thành phố Đồng Hới chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ đơn vị tư vấn, đơn vị tài trợ quy hoạch tiếp thu, hoàn chỉnh ý tưởng và đồ án quy hoạch, để trình UBND tỉnh Quảng Bình thông qua và triển khai các bước tiếp theo theo quy định.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Thành phố sinh thái mang đậm bản sắc văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ: Thành phố sinh thái mang đậm bản sắc văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.
Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng

Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng

(PL&XD) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.
Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại

Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại

(PL&XD) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

Xem thêm

Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh

Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh

(PL&XD) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.
Lạng Sơn: phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam

Lạng Sơn: phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam

(PL&XD) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn tỷ lệ 1/2.000 có quy mô khoảng 510ha, với dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

Xem thêm

Xem phiên bản di động