Quảng Bình: Tập trung hoàn thiện báo cáo quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030

03/08/2021 22:10

(PL&XD) - Dự thảo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được gửi để lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh trong vùng, liền kề và nhận được góp ý của 17/20 bộ, cơ quan ngang bộ và 5/5 tỉnh trong vùng.
quang binh tap trung hoan thien bao cao quy hoach tinh thoi ky 2021 2030
Hội nghị cho ý kiến về dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình đang yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, khẩn trương hoàn thiện báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nguyên tắc lập quy hoạch của tỉnh trong giai đoạn 2021-2030 là phải đảm bảo phù hợp, thống nhất, đồng bộ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới; Kế hoạch 5 năm 2021-2025 của cả nước, chiến lược quốc gia về “tăng trưởng xanh” và phát triển bền vững.

Dự tính sẽ có khoảng 55 nội dung được nghiên cứu xây dựng đề xuất để tích hợp vào quy hoạch tỉnh. Trong đó, phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tại các huyện, thành phố thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ do từng địa phương thực hiện.

Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình nêu rõ: Việc hoàn tất Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ trọng tâm đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quán triệt phải hoàn thành trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2021. Do đó, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, phải tập trung đẩy nhanh hoàn thiện các nội dung thuộc lĩnh vực, ngành, địa phương phụ trách.

Tại Hội nghị cho ý kiến về dự thảo báo cáo Quy hoạch tỉnh diễn ra vào cuối tháng 7/2021, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đã đề nghị các sở, ngành, địa phương bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVII, nhất là đối với định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025.

Quá trình thực hiện quy hoạch phải mang tính chất định hướng phát triển, tổng quát, không đi vào chi tiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thẩm định các dự án trong tương lai.

Các sở, ngành phối hợp, trao đổi thường xuyên với các bộ, ngành Trung ương để kịp thời cập nhật các yêu cầu, hướng dẫn chuyên ngành và các ý kiến đóng góp của các bộ, ngành Trung ương.

Đồng thời, tích cực phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp các nội dung, sớm hoàn chỉnh Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xin ý kiến, và cố gắng cuối tháng 8/2021 sẽ hoàn thiện dự thảo báo cáo, hệ thống bản đồ và các hồ sơ khác để trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Về phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai đến từng đơn vị hành chính cấp huyện, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên nắm bắt tình hình, tranh thủ sự hướng dẫn góp ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường để kịp thời hoàn chỉnh dự thảo trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

quang binh tap trung hoan thien bao cao quy hoach tinh thoi ky 2021 2030
Quy hoạch phát triển các khu đô thị hợp lý để thu hút được dân cư và làn sóng đầu tư.

Được biết, Quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn 2050 do Công ty McKinsey & Company Việt Nam là đơn vị tư vấn, triển khai từ năm 2017. Quá trình thực hiện, do không bảo đảm tiến độ và yêu cầu nội dung, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và đơn vị tư vấn đã ký hợp đồng điều chỉnh.

Do đó, việc thực hiện quy hoạch gặp nhiều khó khăn về khung pháp lý; đề cương và nhiệm vụ lập quy hoạch; dự toán kinh phí; cách thức, mức độ tích hợp vào quy hoạch tỉnh… Cùng đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng tác động đến tiến độ thực hiện.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet khu vuc bac co nhue chem

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm

(PL&XD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định 4305/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm (thuộc địa bàn phường Đức Thắng và phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tỷ lệ 1/500 tại các ô đất quy hoạch ký hiệu C6-NT1 và D5-NT1 phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Xem thêm

pho thu tuong le van thanh lam chu tich hoi dong tham dinh nhiem vu lap quy hoach vung

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1663/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định 154/QĐ-TTg ngày 22/1/2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
hai phong quy hoach giao thong phat trien do thi kinh te xa hoi

Hải Phòng: Quy hoạch giao thông phát triển đô thị, kinh tế - xã hội

(PL&XD) - Thời gian qua, thành phố Hải Phòng huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang, cải tạo đô thị, tạo diện mạo mới cho thành phố. Trong đó, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ trong đô thị góp phần kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện và các tỉnh lân cận.
xay dung cong trinh ngam duoi song to lich lieu co kha thi

Xây dựng công trình ngầm dưới sông Tô Lịch, liệu có khả thi?

(PL&XD) – Theo các chuyên gia, xây dựng công trình ngầm là yếu tố cần thiết trong đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các công trình ngầm được khai thác tối đa và đảm bảo sự kết nối giữa phần ngầm và phần nổi, cần quy hoạch tổng thể rõ ràng và tầm nhìn sâu rộng. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình ngầm như cao tốc, bãi đỗ xe… cần được nghiên cứu cẩn trọng, tính toán cụ thể chi tiết từ quy hoạch, nguồn vốn, tác động đến xã hội, mội trường…
quy hoach khong gian ngam do thi

Quy hoạch không gian ngầm đô thị

(PL&XD) - Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, dẫn đến hình thành ngày càng nhiều các đô thị trên cả nước. Tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 850 đô thị, bao gồm 2 đô thị loại đặc biệt đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 22 đô thị loại I, 31 đô thị loại II, 48 đô thị loại III, 88 đô thị loại IV và 659 đô thị loại V, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 39,3%. Sự tập trung dân số tại các đô thị ngày càng tăng dẫn tới sự quá tải cả về hạ tầng đô thị và không gian công cộng, đặc biệt là 2 đô thị lớn, là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì vậy đã tạo ra các áp lực lớn về hạ tầng đô thị như: nhà ở, giao thông đô thị và không gian công cộng đô thị… Trong khi đó quỹ đất xây dựng đô thị ngày càng cạn kiệt, các không gian xanh, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp. Vì thế, để đáp ứng các nhu cầu đó thì đô thị phải tận dụng cả về chiều cao lẫn chiều sâu của không gian đô thị.
tap doan hung thinh day manh cac goi ho tro giup cac tinh chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh đẩy mạnh các gói hỗ trợ, giúp các tỉnh chống dịch Covid-19

(PL&XD) - Với mong muốn chung tay cùng chính quyền và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” sau giãn cách. Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tiếp sức cho một số tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động