Quảng Bình: “Nở rộ” công trình vi phạm chờ đền bù trên tuyến cao tốc Bắc - Nam

21/03/2022 15:00

(PL&XD) – Hàng loạt ngôi nhà, công trình bán kiên cố, nhà xưởng cây trồng cạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được ồ ạt mọc lên chờ đền bù gây khó khăn trong khâu kiểm đếm, giải phóng mặt bằng bàn giao cho dự án.
Quảng Bình: “Nở rộ” công trình vi phạm chờ đền bù trên tuyến cao tốc Bắc - Nam
Các địa phương ở Quảng Bình “nở rộ” công trình vi phạm trong phạm vi giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam

Ồ ạt xây dựng công trình chờ đền bù

Thời gian gần đây, tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) xuất hiện nhiều công trình dân sinh, chuồng trại xây lên với tốc độ thần tốc, ngay trên khu vực đất mà người dân cho rằng đường cao tốc Bắc - Nam sẽ chạy qua. Qua khảo sát sơ bộ tại xã Phú Thủy, xã Sơn Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh (huyện Lệ Thủy) có hàng trăm công trình của người dân đang làm dở, vật liệu xây dựng và nhân công luôn sẵn sàng túc trực tại chân công trình. Chính quyền địa phương đã dùng nhiều biện pháp để ngăn chặn, nhưng chặn chỗ này thì công trình lại mọc lên chỗ khác. Các công trình được xây dựng nhà tạm, trên lợp mái tôn, bên trong chưa bố trí vật dụng gì ngoài 04 bức tường bao. Đa phần công trình xây xong đều không đưa vào sử dụng.

Một hộ dân ở xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) cho biết: “Tôi thấy người dân bảo là đường cao tốc Bắc - Nam sẽ đi qua phần đất khu vực tôi đang sống nên tôi cũng xây dựng lên nhà tạm với hy vọng được hưởng đền bù. Ở đây không chỉ riêng tôi, còn nhiều hộ cũng đang thuê thợ về xây”.

Theo ông Lê Thanh Hạnh - Chủ tịch UBND xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy: Trong khoảng 3 tuần qua, địa phương đã lập biên bản xử lý đối với 18 trường hợp xây dựng các công trình nhà kho, trang trại chăn nuôi, lán trại với diện tích lớn trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Trong đó, 3 trường hợp được phát hiện vừa xây dựng mới dù trước đó chính quyền xã nhiều lần thông báo, tuyên truyền, vận động người dân không xây dựng các công trình trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đang rốt ráo xử lý các trường hợp xây vội công trình để đón đền bù trong phạm vi giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam. Như tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh cũng có đến 12 công trình của người dân bị phát hiện và đình chỉ xây dựng. Đa phần người dân ở đây giãi bày rằng, khi thấy lực lượng chức năng đi cắm mốc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam nhánh Đông là vội xây dựng hạ tầng trên khu vực cắm mốc, công tác chuẩn bị và xây dựng rất hối hả.

Quảng Bình: “Nở rộ” công trình vi phạm chờ đền bù trên tuyến cao tốc Bắc - Nam
Đa phần công trình, nhà xưởng đều xây dựng tạm, chưa đưa vào khai thác.

Ông Nguyễn Hữu Lương - Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) thông tin: Trước và sau khi bàn giao mốc tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chúng tôi đã cho người dân ký cam kết không được xây dựng công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Thế nhưng, qua kiểm tra, UBND xã phát hiện 12 hộ dân trên địa bàn có đất ở nằm trong phạm vi cao tốc Bắc - Nam đi qua đã xây công trình phụ trợ, rất tạm bợ. Hiện, xã đã đình chỉ việc xây dựng và tiếp tục giám sát.

Xử lý dứt điểm

Ông Đặng Đại Tình - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết: UBND huyện đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng cùng các xã, thị trấn có tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đến nay, Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đã bàn giao hồ sơ thiết kế hướng tuyến và cọc giải phóng mặt bằng, đoạn qua thị trấn Nông trường Lệ Ninh, xã Sơn Thủy và Phú Thủy cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của huyện, UBND các xã có liên quan để thực hiện. Riêng đoạn đi qua địa bàn xã Trường Thủy và Kim Thủy đã có hồ sơ thiết kế hướng tuyến.

Quảng Bình: “Nở rộ” công trình vi phạm chờ đền bù trên tuyến cao tốc Bắc - Nam
Vị trí xây dựng thường là khu vực đất lâm nghiệp, nông nghiệp.

Để thuận lợi cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp xây dựng công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 có vi phạm.

Chủ tịch UBND xã, thị trấn nào thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan, buông lỏng quản lý dẫn đến việc để xảy ra tình trạng vi phạm trên diện rộng, xử lý vi phạm thiếu cương quyết và kịp thời thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện theo quy định.

Về phía UBND huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cũng cho thấy rõ quan điểm quán triệt nghiêm túc và kiên quyết xử lý những vi phạm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam ở đoạn qua xã Vạn Ninh, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu của địa phương.

Trước tình trạng người dân vội vã xây nhà để đón đầu việc đền bù khi tuyến đường cao tốc Bắc - Nam triển khai thực hiện, một cách chóng vánh như gần đây tạo nên sự lãng phí tiền của trong nhân dân và hệ lụy khó xử lý của chính quyền cấp xã; cũng như hạn chế sự hiệu quả trong công tác phối hợp giải phóng mặt bằng của các đơn vị.

Ông Phạm Văn Năm - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình cho hay: UBND tỉnh Quảng Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND, Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện nơi có dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua chỉ đạo chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về sử dụng đất. Các lực lượng chức năng bám cơ sở để kiểm tra, xử lý các vi phạm về việc sử dụng đất theo quy định. Ðối với các trường hợp vi phạm phải đình chỉ, lập biên bản xử lý nghiêm để làm căn cứ sau này nếu có thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị, phối hợp triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, ông Vũ Đại Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án tỉnh và các địa phương thường xuyên báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy về tiến độ và kết quả trong khâu đền bù, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư. Bảo đảm sự chỉ đạo thông suốt từ tỉnh đến cơ sở theo phương châm "khó ở đâu, giải quyết đến đó", tạo điều kiện nhanh nhất để dự án triển khai thuận lợi, bàn giao 70% mặt bằng cho chủ đầu tư vào tháng 11/2022 như tiến độ đề ra.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an quận Hoàng Mai phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ

Công an quận Hoàng Mai phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ

(PL&XD) - Công an quận Hoàng Mai vừa có Văn bản số 2157/CAHM-CSGT-TT phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng liên quan tới việc hàng nghìn m2 đất trên đường đôi Tân Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đang bị sử dụng sai mục đích, làm các bãi xe, sân bóng đá cỏ nhân tạo.
Ba Vì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động tại xã Ba Trại

Ba Vì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động tại xã Ba Trại

(PL&XD) – Hàng trăm hộ gia đình sống tại thôn 8, xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn phát ra từ trạm trộn bê tông không phép. Tuy nhiên, chính quyền UBND huyện Ba Vì và xã Ba Trại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.
Lương Tài (Bắc Ninh): Cần xử lý triệt để công trình xây dựng lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ Kênh Vàng

Lương Tài (Bắc Ninh): Cần xử lý triệt để công trình xây dựng lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ Kênh Vàng

(PL&XD) – Dù đã phát hiện công trình xây dựng nhà ở có hành vi lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Kênh Vàng ngay từ khi san đất làm nền, song do sự buông lỏng quản lý, giám sát của chính quyền sở tại, công trình đến nay đã xây xong phần thô và chuẩn bị hoàn thiện mà chưa bị xử lý.

Xem thêm

Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

(PL&XD) - Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan triển khai, UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã đầu tư khu dân cư mới ở thôn Hưng An (xã Xuân Lộc) để bố trí 12 gia đình đến ở, nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, đến nay đã 7 năm trôi qua, những hộ dân này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải dùng nước giếng và không được cấp điện...
Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

(PL&XD) - Nhiều năm nay, tại đảo Hòn Rớ nằm giữa khu vực chồng lấn địa giới hành chính của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên xuất hiện công trình xây dựng trái phép. Trong khi chính quyền thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang tập trung xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất liền thì công trình trên đảo Hòn Rớ như sự thách thức dư luận và pháp luật.
Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(PL&XD) - Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội như một vấn nạn xã hội, trong đó “nhiều con voi chui lọt lỗ kim” đã và đang gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận. Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm xảy ra nhiều tồn tại về trật tự xây dựng nhưng các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, thiếu quyết liệt, không dứt điểm, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, “chống lưng” cho sai phạm.
Thanh Hóa: Dự án nhà ở xã hội hơn 500 tỷ đồng thi công “rùa bò”

Thanh Hóa: Dự án nhà ở xã hội hơn 500 tỷ đồng thi công “rùa bò”

(PL&XD) - Nhiều người dân tại tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng vào Dự án nhà ở xã hội AMC I sẽ góp phần làm đẹp bộ mặt đô thị, thêm sự lựa chọn an cư, ổn định cuộc sống, nhưng họ đã “vỡ mộng” khi dự án liên tục chậm tiến độ, bị chính quyền “tuýt còi”. Đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, lác đác vài hạng mục xây dựng dang dở…
Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

(PL&XD) - Hàng trăm lượt xe chở đất san lấp thực hiện dự án Khu dân cư tập trung tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), không che chắn, phủ bạt, chở đất vun thành thùng, ngông ngênh chạy bạt mạng trên đường dân sinh, khiến đất rơi vãi khắp mặt đường, bụi bặm ô nhiễm môi trường… nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý?
Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

(PL&XD) – Như PL&XD đã phản ánh, liên quan tới việc chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái tại xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), ngày 22/11/2022 UBND huyện Vĩnh Cửu đã ra Kết luận số 2154/KL-UBND yêu cầu kiểm điểm ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Bình Hòa và những cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay, gần 6 tháng kể từ khi kết luận được ban hành, việc kiểm điểm này vẫn chưa xong.
Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

(PL&XD) – Theo Quyết định chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort có vốn đầu tư 790 tỷ đồng, nhưng ngày tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án lại được công bố vốn đầu tư là 2.500 tỷ đồng. Cùng đó, hạng mục công trình hơn 200 phòng cũng không có trong giấy phép xây dựng được cấp.

Xem thêm

Xem phiên bản di động