Quảng Bình: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch

21/01/2022 17:10

(PL&XD) - Triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, từ đầu năm 2022, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh các nội dung về xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống đô thị tỉnh Quảng Bình năm 2022-2023; trong đó, đề xuất giải pháp để đạt mục tiêu đến năm 2023 tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh đạt 40% trở lên.
Quảng Bình: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch
Việc nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng được thắt chặt trong thời gian gần đây.

Báo cáo UBND tỉnh và Thường trực Tỉnh ủy phương án tổ chức Quy hoạch chung xây dựng thành phố Đồng Hới và vùng phụ cận đến năm 2045; làm cơ sở triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và triển khai các dự án. Tham mưu lập Quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và điều chỉnh đô thị du lịch Phong Nha. Tổ chức lập Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện hai bên bờ Sông Gianh và Quốc lộ 12A, giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030…

Đi đôi với quy hoạch, phát triển đô thị, Sở Xây dựng đã phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, các địa phương nâng cao hiệu quả công tác quản lý quy hoạch, gắn với quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy, công tác quản lý quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện theo quy định, việc đầu tư xây dựng các dự án đều tuân thủ theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt; không có tình trạng tự ý điều chỉnh quy hoạch, trường hợp điều chỉnh quy hoạch thì đều thực hiện theo quy trình về điều chỉnh quy hoạch theo quy định tại Luật Xây dựng 2014, Luật Quy hoạch đô thị 2009 và Luật số 35/2018/QH14 ngày 20/11/2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan đến quy hoạch.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, trong quá trình lập quy hoạch cho thấy, nội dung các đồ án bảo đảm hàm lượng nghiên cứu lập quy hoạch bài bản, chuyên sâu nên những năm gần đây các đồ án được cải thiện rõ rệt, chất lượng không ngừng được nâng lên. Bên cạnh đó, việc kiểm soát năng lực của đơn vị tư vấn cũng đã góp phần không nhỏ nâng cao tầm nhìn chiến lược, chất lượng của đồ án quy hoạch.

Công tác quản lý quy hoạch xây dựng được triển khai thực hiện chặt chẽ trong thực tiễn thông qua tham mưu chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt và tăng cường kiểm tra thực hiện quy hoạch xây dựng qua việc cấp giấy phép xây dựng. Để thực hiện tốt chức năng quản lý ngành, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản, chỉ thị quản lý về quy hoạch xây dựng, nhất là các địa bàn có khối lượng đầu tư xây dựng lớn...

Tại Khu kinh tế Hòn La, Cha-lo và các khu công nghiệp, nhằm tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, lấp đầy các khu vực, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh đã tổ chức thực hiện lập đồ án quy hoạch bảo đảm kế hoạch đề ra.

Ban đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo lập quy hoạch chi tiết các khu chức năng, triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư. Đến nay, tỷ lệ phủ quy hoạch đối với phần diện tích có thể phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch của khu kinh tế đạt trên 80%.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 8 khu công nghiệp, với tổng diện tích 1.907ha và đã có 4 khu công nghiệp được đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đi vào hoạt động, thu hút các dự án đầu tư. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với công tác giải phóng mặt bằng các dự án nhằm tạo thuận lợi thu hút đầu tư, xây dựng các dự án; phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Hòn La; hằng năm, UBND huyện Quảng Trạch đã xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, kiến trúc trên địa bàn.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, quản lý quy hoạch, cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền đô thị các cấp. Đồng thời, chú trọng hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ làm công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế trong quá trình phát triển đô thị, khu kinh tế và khu công nghiệp. Chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm làm chủ của cộng đồng, của người dân đô thị trong việc quản lý quy hoạch.

Thời gian tới, Sở tập trung chỉ đạo để tăng cường công tác lập quy hoạch, nâng cao chất lượng quy hoạch; đồng thời, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

(PL&XD) - Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc sẽ tổ chức lập các đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện; quy hoạch xây dựng khu chức năng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết); quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu...
Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

(PL&XD) - Liên hoan kiến trúc Marchifest 2022 (lần đầu tiên) với chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên” diễn ra từ ngày 27 đến 29/5/2022 tại Làng Nhỏ - Hồ Láng Nhớt, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây không chỉ là hoạt động chuyên môn của giới kiến trúc sư mà còn hứa hẹn hấp dẫn khách du lịch đến địa phương trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

(PL&XD) – Lợi dụng việc công bố thông tin quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, manh nha đã xuất hiện hiện tượng tự ý điều chỉnh quy hoạch, gây loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế.
Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

(PL&XD) – Liên quan đến dự án đầu tư Công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 phố Trần Phú, Hà Nội. UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các bên liên quan và chủ đầu tư tổ chức thi tuyển để lựa chọn phương án kiến trúc đóng góp cho không gian, cảnh quan khu vực theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Xem thêm

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

(PL&XD) - Đây là nhận định của KTS. Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội về những điểm mới của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(PL&XD) - Cách đây hơn 60 năm (năm 1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Trong đó, Người nhấn mạnh vấn đề tổ chức thực hiện trong xây dựng phải có quy hoạch, đồng bộ, làm từng bước và chú ý cả nội và ngoại thành Hà Nội.
Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

(PL&XD) - Ngày 24/01/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về quy hoạch và phát triển đô thị. Hiện các cơ quan Trung ương và địa phương đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Xem thêm

Xem phiên bản di động