Quảng Bình: Dự án Dolce Penisola chưa hoàn thành thủ tục đã công khai rao bán, huy động vốn?

29/03/2021 16:57

(PL&XD) - Dự án Tổ hợp khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji làm chủ đầu tư dù chưa xây xong phần móng và hoàn thiện thủ tục về giấy phép xây dựng… nhưng đã được rao bán, huy động vốn.
2202 11
Khu đất hơn 8.237m2 xây dựng khách sạn được quây tôn các góc.

Rao bán khi thủ tục chưa hoàn thành

Theo website của nhà đầu tư, cũng như catalo quảng cáo, dự án khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình nằm trong dự án khu du lịch và dịch vụ Sunrise Bảo Ninh, tọa lạc tại trung tâm thành phố Đồng Hới với diện tích trên 8.237m2. Dự án có quy mô 2 tòa tháp, cao 27 tầng, 1.600 căn khách sạn, 71 căn shophouse, 21 căn văn phòng và các tổ hợp tiện ích khác, tổng vốn đầu tư là hơn 806 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji (trụ sở tại số 01 Phạm Huy Thông, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Ricons là tổng thầu thi công dự án, Dolce by Wyndham là đơn vị quản lý vận hành. Để phát triển dự án này, chủ đầu tư Onsen Fuji cũng đã ký kết hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) vào tháng 5/2020, trước sự chứng kiến của nhiều quan khách.

Khách hàng khi tìm hiểu dự án cho rằng: Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji quảng cáo chưa trung thực và cơ sở hạ tầng. Tại công trường dự án, đơn vị thi công mới tiến hành san gạt nền, thi công các hạng mục phụ trợ, vẫn chưa hoàn thiện việc thi công phần móng công trình… Dù vậy, khâu quảng cáo, môi giới sản phẩm căn hộ khách sạn, shophouse… tại Dự án Dolce Penisola Quảng Bình đã và đang diễn ra trên các trang mạng rao bán bất động sản, một số diễn đàn, ứng dụng mạng xã hội Facebook… trong thời gian dài.

2204 12
Lời rao bán, huy động vốn sản phẩm căn hộ khách sạn tại dự án Dolce Penisola Quảng Bình.

Theo đó, các quảng cáo thường hướng đến việc mời gọi khách hàng quan tâm tới tiềm năng của dự án Tổ hợp khách sạn 6 sao đầu tiên của Quảng Bình, tỷ suất sinh lời từ khai thác cho thuê cao cũng như tốc độ tăng giá nhanh của loại hình shophouse thương mại khối đế chung cư.

Với lời rao “Dolce Penisola - Căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp 6 sao chỉ từ 800 triệu đồng, trả góp 0%” được đăng trên trang www.batdongsan.com, kèm nội dung mô tả sản phẩm: Chỉ từ 830 triệu/căn (chưa chiết khấu). Thanh toán 3%/đợt/tháng. Chia sẻ lợi nhuận 80% - 20%. Nền sổ hồng, diện tích 41m2. Địa chỉ: Dự án Dolce Penisola Quảng Bình, đường Võ Nguyên Giáp, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Phóng viên đã liên hệ chuyên viên tư vấn N.V.Ngọc: Hotline: 0399.315.xxx thế nhưng đây thực chất chỉ là nội dung quảng cáo, mời gọi góp vốn, chứ trên thực tế chưa có phân phối sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng 6 sao dạng này.

Chị Nguyễn Thị Mơ, ở phường Nam Lý (thành phố Đồng Hới) cho biết: “Qua một số trang mạng, clip quảng cáo, chúng tôi được biết dự án Dolce Penisola đang được mở bán, mời gọi góp vốn, đặt chỗ. Đây là dạng sản phẩm condotel đầu tiên của tỉnh. Để tiện mua bán, an tâm lâu dài, thì chúng tôi mong muốn nhà đầu tư cam kết, chứng minh rõ tính pháp lý. Các ban, ngành tỉnh Quảng Bình cần giám sát tiến độ dự án và công khai thông tin năng lực chủ đầu tư cho khách hàng biết, tránh bị mắc lừa”.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng Quy hoạch Kiến trúc thuộc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: “Qua theo dõi, dự án khách sạn 6 sao Dolce Penisola thuộc công trình cấp 1 nên phải chờ Bộ Xây dựng cấp giấy phép triển khai. Trước đây, chủ đầu tư có đề nghị xin xác nhận cho phép triển khai thi công trên mặt bằng tại khu đất được giao, nhưng Sở không chấp thuận. Hiện, vẫn chưa thấy chủ đầu tư trình giấy phép xây dựng do Bộ Xây dựng cấp. Việc rao bán, huy động vốn sản phẩm tại dự án của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji cần đảm bảo đủ điều kiện cho phép cần thiết như Giấy phép xây dựng”.

Như vậy, các lời rao bán, huy động vốn, mời gọi đầu tư các sản phẩm thuộc dự án khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình là không đúng, chưa sát thực và là một chiêu thu hút khách hàng.

Cư dân vùng dự án cho biết, sản phẩm tại dự án này được rao bán từ giữa năm 2020 và có nhiều khách hàng ngoại tỉnh quan tâm, ghé thăm. Hiện, dự án Dolce Penisola Quảng Bình chỉ là khu đất được quây kín tôn bốn phía và đính kèm nhiều mẫu quảng cáo về các căn hộ nhưng bên trong đang là khu đất trống.

Kiểm tra xử lý nghiêm

Đối chiếu quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư dự án bất động sản muốn bán căn hộ hình thành trong tương lai thì buộc phải xây dựng xong phần móng, hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án. Việc rao bán, huy động vốn cho mỗi căn hộ khách sạn tại đây có diện tích dao động từ 28m2 - 52,5m2 với mức giá đề xuất từ 800 - 1,8 tỷ đồng/căn, là hành vi chưa tuân thủ Luật Kinh doanh Bất động sản.

2205 13
Một lối vào bên trong dự án với các quảng cáo bắt mắt.

Phòng Quản lý Hoạt động xây dựng thuộc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết: Dự án có quy mô lớn, là loại hình bất động sản “lai”, sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý từ Bộ Xây dựng, UBND tỉnh sẽ trực tiếp quản lý, giám sát công tác thực hiện dự án. Việc dự án ngang nhiên rao bán khi chưa hoàn thiện các thủ tục đơn vị sẽ yêu cầu nhà đầu tư dừng các hoạt động, để làm rõ sự việc, tránh các rủi ro đáng tiếc.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình thông tin: “Dự án của Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji chưa đủ điều kiện để rao bán, vì trước khi mở bán căn hộ khách sạn chủ đầu tư phải có đề nghị với Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, để Sở ra thông báo về việc được phép rao bán”.

Ngoài dự án Tổ hợp khách sạn 6 sao Dolce Penisola Quảng Bình, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji còn vướng phải hàng loạt sai phạm khi thực hiện dự án Wyndham Thanh Thủy tại tỉnh Phú Thọ như: Không có Giấy phép xây dựng đã bán dự án, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường... dự án này còn bị người dân “tố” trong quá trình thi công đã khiến nhiều nhà dân bị sập mái, rạn nứt tường, lún nền, thậm chí hư hỏng nặng.

Đặc biệt, dự án Wyndham Thanh Thủy của Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji không có tên trong hồ sơ được phép thăm dò suối nước khoáng ở xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ), tuy nhiên chủ đầu tư vẫn quảng cáo rầm rộ là khách hàng được sử dụng khoáng nóng như một nét “đặc biệt” của dự án.

Nhất Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động