Quản lý cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

21/07/2022 12:53

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được công văn của Sở Xây dựng Tây Ninh đề nghị hướng dẫn một số nội dung về quản lý cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.
Quản lý cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước
Việc cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (ảnh minh họa: Minh Sơn).

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Hiện nay, việc cho thuê, bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, gồm Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 30/2019/NĐ-CP ngày 28/3/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP và Nghị định số 30/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó đã quy định cụ thể về đối tượng, điều kiện được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước.

Tại mục 3 và mục 4 Công văn số 1375/SXD-QLN của Sở Xây dựng Tây Ninh có đề nghị hướng dẫn việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đối với một số trường hợp cụ thể trên địa bàn. Nội dung này đã được Chính phủ quy định cụ thể tại Nghị định số 30/2019/NĐ-CP ngày 28/3/2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Tại Điều 1 Nghị định số 30/2019/NĐ-CP đã quy định rõ về việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước như các trường hợp: (1) người đã ký hợp đồng thuê nhà ở, (2) người có tên trong văn bản bố trí sử dụng nhà ở và (3) người nhận chuyển nhượng quyền thuê nhà ở. Do đó, đề nghị Sở Xây dựng Tây Ninh nghiên cứu các quy định tại Nghị định nêu trên và đối chiếu với trường hợp cụ thể trên địa bàn để giải quyết.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

(PL&XD) - Trường hợp các công việc tư vấn chưa có định mức thì xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu, các quy định và chế độ chính sách do nhà nước ban hành.
Dự án nào cần lập sơ bộ tổng mức đầu tư?

Dự án nào cần lập sơ bộ tổng mức đầu tư?

(PL&XD) - Ông Bùi Quang Huy (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, căn cứ Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, các công trình chỉ lập dự án đầu tư (báo cáo nghiên cứu khả thi), báo cáo kinh tế-kỹ thuật thì có phải lập sơ bộ tổng mức đầu tư hay không?
Xác định chi phí lãi vay, phí cam kết và phí đầu cuối trong xây dựng

Xác định chi phí lãi vay, phí cam kết và phí đầu cuối trong xây dựng

(PL&XD) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị hướng dẫn nội dung liên quan đến xác định chi phí lãi vay, phí cam kết và phí đầu cuối Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong chi phí đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Xem thêm

Hướng dẫn xác định chi phí quản lý dự án xây dựng

Hướng dẫn xác định chi phí quản lý dự án xây dựng

(PL&XD) - Chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng là các chi phí cần thiết để chủ đầu tư tổ chức thực hiện các công việc quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị dự án, thực hiện dự án và kết thúc xây dựng đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng.
Hướng dẫn tính định mức đo vẽ tuyến đường dây tải điện trên không

Hướng dẫn tính định mức đo vẽ tuyến đường dây tải điện trên không

(PL&XD) - Ông Nguyễn Hoàng Tú (Bình Dương) hỏi, khi khảo sát đo vẽ tuyến đường dây 22kV hoặc 35kV (trường hợp đo vẽ tuyến đường dây có cấp điện áp 0,4kV - phục vụ thiết kế kỹ thuật) đối với công trình di dời, cải tạo, nâng cấp thì có được áp dụng theo định mức nhân với hệ số k = 0,3 (mã hiệu CH.21100) quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD hay không?
Có được dùng quỹ bảo trì để lắp camera cho các tầng chung cư?

Có được dùng quỹ bảo trì để lắp camera cho các tầng chung cư?

(PL&XD) - Chung cư nơi ông Trương Mạnh Quang (Hà Nội) ở đi vào hoạt động được 3 năm. Trước kia chủ đầu tư chỉ lắp camera trong thang máy và sảnh chung cư, bây giờ Ban quản trị thấy cần lắp thêm camera hành lang các tầng, nguồn tiền lấy từ quỹ bảo trì. Ông Quang hỏi, như vậy có đúng quy định và có được phép không?
Chủ đầu tư có được phê duyệt dự toán bổ sung?

Chủ đầu tư có được phê duyệt dự toán bổ sung?

(PL&XD) - Dự toán tính thiếu khối lượng so với bản vẽ thiết kế thi công (dự án thiết kế 2 bước) dẫn đến bảng tiên lượng hồ sơ mời thầu bị thiếu khối lượng (hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh, căn cứ Nghị định số 37/2015/NĐ-CP, 50/2021/NĐ-CP, 10/2021/NĐ-CP).
Căn cứ phân loại công trình cấp nước

Căn cứ phân loại công trình cấp nước

(PL&XD) – Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Tuấn (Lai Châu), Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng không nêu rõ công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn thuộc loại công trình gì.

Xem thêm

Xem phiên bản di động