Phú Xuyên (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án sản xuất, kinh doanh sắt thép tại thôn Kiều Đoài

19/04/2021 11:53

(PL&XD) – Hàng loạt những vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng đã được UBND huyện Phú Xuyên xác nhận tại dự án sản xuất, kinh doanh sắt thép tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên. Tuy nhiên, nhiều năm nay những vi phạm này vẫn chưa được chính quyền địa phương chỉ đạo xử lý dứt điểm gây dư luận bức xúc.
phu xuyen ha noi can xu ly dut diem vi pham tai du an san xuat kinh doanh sat thep tai thon kieu doai
Công trình của ông Đinh Mạnh Hùng xây dựng không đúng quy hoạch từ những năm 2013 nhưng chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 8/11/2013, ông Đinh Mạnh Hùng có địa chỉ thường trú tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội được UBND huyện Phú Xuyên cho thuê đất với diện tích hơn 7.900m2 đất nông nghiệp tại khu Lò Gạch, thôn Kiều Đoài thuộc quỹ đất công do UBND xã Đại Xuyên quản lý theo Quyết định số 7302/QĐ-UBND. Việc thuê đất này của ông Hùng để làm dự án sản xuất, kinh doanh sắt thép.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo tờ trình đo hiện trạng tỷ lệ 1/500 do Công ty Cổ phần xây dựng NHP lập ngày 06/8/2013, UBND huyện xác nhận ngày 05/9/2013. Theo đó, UBND huyện Phú Xuyên và UBND xã Đại Xuyên xác nhận gồm 3 khu diện tích 7.930,142m2 giới hạn từ điểm M1 đến điểm M8,M1; từ M9 đến điểm M12,M9 và từ điểm 13 đến điểm M17,M13. Thời gian thuê là 30 năm đảm bảo quy định của pháp luật. Hộ ông Đinh Mạnh Hùng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, PL&XD nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội về việc trong quá trình sử dụng để phù hợp với việc sản xuất kinh doanh, ông Hùng đã xây dựng nhiều công trình sai thiết kế, vị trí và có những công trình không nằm trong quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án.

phu xuyen ha noi can xu ly dut diem vi pham tai du an san xuat kinh doanh sat thep tai thon kieu doai
Công trình được xác định xây dựng sai thiết kế so với quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 11/6/2020, UBND huyện Phú Xuyên ban hành quyết định số 1900/QĐ-KPHQ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với những công trình trên đất thuê không đúng vị trí được quy hoạch tổng mặt bằng của dự án.

Theo đó, ông Hùng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính: Sử dụng đất trong nhóm đất phi nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các Điểm đ, e và g Khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai. Cụ thể, chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước cho thuê đất tại khu vực nông thôn với tổng diện tích vi phạm là 1.119m2.

Hiện trạng vi phạm, ông Hùng đã lắp dựng công trình 1 không có trong quy hoạch tổng mặt bằng với diện tích là 315m2, thời điểm xây dựng năm 2013; Đã lắp dựng công trình 2 không có trong quy hoạch tổng mặt bằng với diện tích 150 m2, thời điểm xây dựng tháng 7/2017; Đã lắp dựng công trình 3 không có trong quy hoạch tổng mặt bằng với diện tích 390m2 thời điểm xây dựng tháng 5/2017.

Điều đáng nói, công trình 4 không có trong quy hoạch tổng thể mặt bằng với diện tích 216m2 cũng được xây dựng. Trong đó, công trình nhà biệt thự hộ ông Hùng ở với diện tích 120m2 đã xây tường gạch, mái lợp ngói, thời điểm xây dựng năm 2013.

Ngoài ra, công trình 5 không có trong quy hoạch mặt bằng tổng thể cũng được xây dựng từ năm 2014.

Cũng tại Quyết định 1900/QĐ-KPHQ, UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu ông Đinh Mạnh Hùng tháo dỡ toàn bộ các công trình lắp dựng, xây dựng vi phạm, thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi vị trí vi phạm. Buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định.

Tuy nhiên, đến nay nhiều công trình, nhà xưởng xây dựng sai vị trí, thiết kế so với quy hoạch tổng thể mặt bằng vẫn được ông Hùng sử dụng để hoạt động kinh doanh. Việc xây dựng không phép, sai quy hoạch đã kéo dài gần chục năm nay nhưng không được xử lý, tháo dỡ.

Trao đổi với PV PL&XD, ông Nguyễn Văn Hoằng, Chủ tịch xã Đại Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) xác nhận, tại dự án sản xuất, kinh doanh sắt thép do ông Đinh Mạnh Hùng làm chủ đầu tư có nhiều hạng mục công trình xây dựng sai quy hoạch.

phu xuyen ha noi can xu ly dut diem vi pham tai du an san xuat kinh doanh sat thep tai thon kieu doai
Quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 của dự án sản xuất, kinh doanh sắt thép Mạnh Hùng.

“Căn cứ theo quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án thì chủ đầu tư không xây dựng nhà công nhân ở góc điểm M2 mà thay vào đó họ xây dựng nhà điều hành ở vị trí khác. Bên cạnh đó, xưởng 4 và kho 2 xây dựng sai thiết kế khi chủ đầu tư tự ý xây dựng 2 hạng mục lại thành 1. Ngoài ra, vị trí xưởng 4 và kho 1 cũng bị chủ đầu tư xây dựng sai vị trí và thiết kế. Một số hạng mục khác thì ông Hùng đã tự tháo dỡ”, ông Hoằng cho biết.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Vũ Văn Hữa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên cũng cho hay: “Đối với phần diện tích đất thì chủ đầu tư sử dụng đúng theo diện tích được thuê, còn phần công trình vi phạm, hiện nay đã khắc phục cơ bản. Hiện một số hạng mục còn tồn tại, chúng tôi đang đôn đốc xử lý khắc phục, ngoài ra, họ đang đề xuất xin điều chỉnh lại quy hoạch tổng thể mặt bằng”.

Gia Huy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động