Phú Thọ: Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở

05/10/2021 17:24

(PL&XD) – Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence (Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì) mặc dù chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã đưa dân vào ở, dẫn đến hàng loạt bất cập khi người dân sinh sống tại đây.
0517 11
Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence tại Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân.

Thời gian gần đây, PL&XD dựng nhận được phản ánh của người dân về việc Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence tại Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì do Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành làm Chủ đầu tư chưa được nghiệm thu đã cho người dân vào ở. Dự án này được xây dựng trên diện tích 7,8ha với tổng mức đầu tư hơn 470 tỷ đồng và được đánh giá là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề trên, ông Vũ Văn Hoan – Trưởng phòng kỹ thuật thừa nhận: “Dự án đang có 3 toà nhà CC1, CC2, CC3 và tòa nhà 11 tầng đang xây, tòa nhà CC1 đã được nghiệm thu và bàn giao khách mua cách đây 2 năm, trong 2 năm đó công ty không thu bất cứ một chi phí dịch vụ gì. Mới đây, công ty bắt đầu thu theo quy định của Nhà nước, trong thời gian này công ty đã lập ra Ban quản lý tòa nhà với mục đích người dân có phản ánh gì thì phản ánh trực tiếp ở đó. Còn tòa nhà CC2 và CC3 thì chưa được nghiệm thu vì chưa hoàn tất được thủ tục phòng cháy chữa cháy, hiện tại đã bán và có người dân đến ở”.

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh rất nhiều vấn đề liên quan tới dự án. Cụ thể, theo một số người dân: “Dự án này đã xây dựng được mấy năm và giờ đã bán hết khu tòa nhà 5 tầng cho người dân bao gồm CC1, CC2 và CC3. Hiện tại, phía dự án mới bắt đầu “giở trò” thu phí họ tự đề ra mà không cần họp dân. Trong một tháng phải nộp bao gồm phí gửi ôtô, xe máy, đổ rác… trên thực tế thì xe ôtô đều để lung tung ở lối đi chung, không có nhà gửi xe dành cho ôtô. Hiện tại, các khoản chi phí đều bắt dân đóng mà không qua một cuộc họp thống nhất nào, người dân thấy không hợp lý vì chưa được họp bàn không biết phí ấy sẽ đi về đâu, do ai quản lý và sẽ vận hành phí ấy như thế nào.

Vậy nên, cư dân tòa nhà chưa đóng các khoản phí đó và yêu cầu họp dân, Ban quản lý tòa nhà thấy vậy cũng không thèm để ý, tôn trọng đến lời nói của dân. Không đóng họ cắt hết điện đường hành lang và cầu thang máy, khiến cho cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, người già, trẻ em và cả những người tàn tật phải leo cầu thang bộ hàng ngày. Họ thu tiền rác rồi mà nhà rác luôn trong tình trạng chật ứ, tồn đọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Hơn nữa, nhà vừa bàn giao chưa đầy một năm mà đã nứt, nhiều căn hộ đang xuống cấp trầm trọng, hệ thống báo cháy thì có vấn đề thường xuyên, chuông báo cháy bị réo không rõ nguyên nhân”.

0519 12
Phóng viên làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành.

Để nắm bắt rõ hơn về thông tin, phóng viên đã có mặt tại tòa nhà ghi nhận thực tế và được chứng kiến những vết nứt tường rất dài, hành lang không có điện, thang máy thì bị ngắt, tất cả đều phải di chuyển bằng thang bộ rất vất vả và khó khăn. Chị Hoàng Thị H (cư dân tòa nhà) ngao ngán cho biết: “Tôi rất bức xúc về phía Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành đã đưa ra các khoản chi phí yêu cầu dân đóng không hợp lý và cũng không có cuộc họp nào thông báo thống nhất với dân. Theo hợp đồng, họ hứa sẽ cấp “sổ đỏ” sau 6 tháng bàn giao nhà nhưng đến nay gần 2 năm mà vẫn chưa có. Mới đây, họ yêu cầu chúng tôi phải đóng 5% còn lại để được cấp “bìa đỏ” nhưng theo hợp đồng việc cấp “bìa” phải có thông báo của chủ đầu tư và cơ quan Nhà nước về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ tại chung cư.

Khi làm thủ tục mua nhà ai có nhu cầu vay chủ đầu tư sẽ kết nối khách hàng tới một ngân hàng. Khi dân có nhu cầu muốn vay ngân hàng yêu cầu phải mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu không mua sẽ không được vay. Như gia đình tôi rất khó khăn, đã phải đi vay tiền mua căn hộ để ở hàng năm phải bỏ ra hơn chục triệu đồng để nộp phí bảo hiểm nhân thọ. Cảnh đi làm công nhân thì lấy đâu ra tiền, phải gánh thêm khoản này nữa quả thực chúng tôi rất lo lắng”.

0523 13
Các vết nứt căn hộ khiến người dân lo lắng.

Ông Ngô Thành Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành cho biết: “Dự án này là dự án nhà ở xã hội dành cho những người có thu nhập thấp, trước tiên công ty đến đây đầu tư để mang đến công tác an sinh xã hội. Các phản ánh của người dân chúng tôi đã mở một cuộc họp giải thích cho người dân, đặc biệt tòa nhà CC1 chúng tôi đã giải thích lần 1 rồi nhưng người dân không hiểu và “bẻ lái” sang một chiều hướng khác.

Trong 2 năm đã bàn giao căn hộ chúng tôi chưa thu một đồng nào phí bảo trì tòa nhà từ người dân nên việc hỏng hóc đều phải tự chi trả. Về khoản vay bên ngân hàng có hỗ trợ vay 2 hình thức vay thương mại và vay xã hội, có một số đối tượng không đủ điều kiện vay theo hình thức lãi suất xã hội nên đã vay thương mại và phía công ty phải đứng ra bảo lãnh và kết nối. Khi vay là thỏa thuận giữa dân và ngân hàng chúng tôi không cho vay và cũng không ép buộc ký”.

Chúng tôi thấy rằng, công trình chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng mà chủ đầu tư đã cho người dân vào ở là vi phạm pháp luật. Trong một số trường hợp, nếu có dấu hiệu chủ đầu tư có những hành vi lừa dối khách hàng hoặc bán sản phẩm không đủ điều kiện, người mua có thể tố giác tới các cơ quan có thẩm quyền...

Tuy nhiên, có thể khẳng định việc để xảy ra tình trạng chủ đầu tư bất chấp quy định pháp luật, bàn giao, đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu, có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

Xem thêm

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.

Xem thêm

Xem phiên bản di động