Phú Thọ: Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence chưa nghiệm thu đã đưa dân vào ở

05/10/2021 17:24

(PL&XD) – Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence (Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì) mặc dù chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã đưa dân vào ở, dẫn đến hàng loạt bất cập khi người dân sinh sống tại đây.
phu tho du an nha o xa hoi thuy van residence chua nghiem thu da dua dan vao o
Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence tại Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân.

Thời gian gần đây, PL&XD dựng nhận được phản ánh của người dân về việc Dự án nhà ở xã hội Thụy Vân Residence tại Lô số 8, Khu công nghiệp Thụy Vân, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì do Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành làm Chủ đầu tư chưa được nghiệm thu đã cho người dân vào ở. Dự án này được xây dựng trên diện tích 7,8ha với tổng mức đầu tư hơn 470 tỷ đồng và được đánh giá là dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề trên, ông Vũ Văn Hoan – Trưởng phòng kỹ thuật thừa nhận: “Dự án đang có 3 toà nhà CC1, CC2, CC3 và tòa nhà 11 tầng đang xây, tòa nhà CC1 đã được nghiệm thu và bàn giao khách mua cách đây 2 năm, trong 2 năm đó công ty không thu bất cứ một chi phí dịch vụ gì. Mới đây, công ty bắt đầu thu theo quy định của Nhà nước, trong thời gian này công ty đã lập ra Ban quản lý tòa nhà với mục đích người dân có phản ánh gì thì phản ánh trực tiếp ở đó. Còn tòa nhà CC2 và CC3 thì chưa được nghiệm thu vì chưa hoàn tất được thủ tục phòng cháy chữa cháy, hiện tại đã bán và có người dân đến ở”.

Bên cạnh đó, người dân cũng phản ánh rất nhiều vấn đề liên quan tới dự án. Cụ thể, theo một số người dân: “Dự án này đã xây dựng được mấy năm và giờ đã bán hết khu tòa nhà 5 tầng cho người dân bao gồm CC1, CC2 và CC3. Hiện tại, phía dự án mới bắt đầu “giở trò” thu phí họ tự đề ra mà không cần họp dân. Trong một tháng phải nộp bao gồm phí gửi ôtô, xe máy, đổ rác… trên thực tế thì xe ôtô đều để lung tung ở lối đi chung, không có nhà gửi xe dành cho ôtô. Hiện tại, các khoản chi phí đều bắt dân đóng mà không qua một cuộc họp thống nhất nào, người dân thấy không hợp lý vì chưa được họp bàn không biết phí ấy sẽ đi về đâu, do ai quản lý và sẽ vận hành phí ấy như thế nào.

Vậy nên, cư dân tòa nhà chưa đóng các khoản phí đó và yêu cầu họp dân, Ban quản lý tòa nhà thấy vậy cũng không thèm để ý, tôn trọng đến lời nói của dân. Không đóng họ cắt hết điện đường hành lang và cầu thang máy, khiến cho cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, người già, trẻ em và cả những người tàn tật phải leo cầu thang bộ hàng ngày. Họ thu tiền rác rồi mà nhà rác luôn trong tình trạng chật ứ, tồn đọng gây ảnh hưởng đến cuộc sống. Hơn nữa, nhà vừa bàn giao chưa đầy một năm mà đã nứt, nhiều căn hộ đang xuống cấp trầm trọng, hệ thống báo cháy thì có vấn đề thường xuyên, chuông báo cháy bị réo không rõ nguyên nhân”.

phu tho du an nha o xa hoi thuy van residence chua nghiem thu da dua dan vao o
Phóng viên làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành.

Để nắm bắt rõ hơn về thông tin, phóng viên đã có mặt tại tòa nhà ghi nhận thực tế và được chứng kiến những vết nứt tường rất dài, hành lang không có điện, thang máy thì bị ngắt, tất cả đều phải di chuyển bằng thang bộ rất vất vả và khó khăn. Chị Hoàng Thị H (cư dân tòa nhà) ngao ngán cho biết: “Tôi rất bức xúc về phía Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành đã đưa ra các khoản chi phí yêu cầu dân đóng không hợp lý và cũng không có cuộc họp nào thông báo thống nhất với dân. Theo hợp đồng, họ hứa sẽ cấp “sổ đỏ” sau 6 tháng bàn giao nhà nhưng đến nay gần 2 năm mà vẫn chưa có. Mới đây, họ yêu cầu chúng tôi phải đóng 5% còn lại để được cấp “bìa đỏ” nhưng theo hợp đồng việc cấp “bìa” phải có thông báo của chủ đầu tư và cơ quan Nhà nước về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ tại chung cư.

Khi làm thủ tục mua nhà ai có nhu cầu vay chủ đầu tư sẽ kết nối khách hàng tới một ngân hàng. Khi dân có nhu cầu muốn vay ngân hàng yêu cầu phải mua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu không mua sẽ không được vay. Như gia đình tôi rất khó khăn, đã phải đi vay tiền mua căn hộ để ở hàng năm phải bỏ ra hơn chục triệu đồng để nộp phí bảo hiểm nhân thọ. Cảnh đi làm công nhân thì lấy đâu ra tiền, phải gánh thêm khoản này nữa quả thực chúng tôi rất lo lắng”.

phu tho du an nha o xa hoi thuy van residence chua nghiem thu da dua dan vao o
Các vết nứt căn hộ khiến người dân lo lắng.

Ông Ngô Thành Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất và thương mại Hà Thành cho biết: “Dự án này là dự án nhà ở xã hội dành cho những người có thu nhập thấp, trước tiên công ty đến đây đầu tư để mang đến công tác an sinh xã hội. Các phản ánh của người dân chúng tôi đã mở một cuộc họp giải thích cho người dân, đặc biệt tòa nhà CC1 chúng tôi đã giải thích lần 1 rồi nhưng người dân không hiểu và “bẻ lái” sang một chiều hướng khác.

Trong 2 năm đã bàn giao căn hộ chúng tôi chưa thu một đồng nào phí bảo trì tòa nhà từ người dân nên việc hỏng hóc đều phải tự chi trả. Về khoản vay bên ngân hàng có hỗ trợ vay 2 hình thức vay thương mại và vay xã hội, có một số đối tượng không đủ điều kiện vay theo hình thức lãi suất xã hội nên đã vay thương mại và phía công ty phải đứng ra bảo lãnh và kết nối. Khi vay là thỏa thuận giữa dân và ngân hàng chúng tôi không cho vay và cũng không ép buộc ký”.

Chúng tôi thấy rằng, công trình chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng mà chủ đầu tư đã cho người dân vào ở là vi phạm pháp luật. Trong một số trường hợp, nếu có dấu hiệu chủ đầu tư có những hành vi lừa dối khách hàng hoặc bán sản phẩm không đủ điều kiện, người mua có thể tố giác tới các cơ quan có thẩm quyền...

Tuy nhiên, có thể khẳng định việc để xảy ra tình trạng chủ đầu tư bất chấp quy định pháp luật, bàn giao, đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu, có một phần trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.

Xem thêm

the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động