Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

12/08/2021 16:37

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat
Phạm vi khu vực doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động trái phép thách thức pháp luật tại khu Hồng Hà 1, phường Bến Gót, thành phố Việt Trì.

Ghi nhận thực tế, trước mắt phóng viên là một dải bãi tập kết hàng hóa của doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn với quy mô diện tích rất dài và rộng, nằm trong phạm vi bảo vệ hành lang đê tại Km103+200 đến Km103+400 trên tuyến đê Tả Thao. Điều đáng chú ý, bãi tập kết hàng hóa này ngày càng nhân rộng diện tích với hình thức ngang nhiên đổ đất lấn chiếm lòng sông, cản trở đến dòng chảy ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều, gây ra nhiều hệ lụy về môi trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Gót cho biết: “Nguồn gốc đất mà doanh nghiệp vi phạm trong đó có đất khai hoang của dân và đất của phường, khi doanh nghiệp đề xuất về việc thuê đất của phường để làm bến bãi, địa phương đã không đồng ý bởi vì đất này chỉ được làm đất nông nghiệp, trong trường hợp doanh nghiệp muốn thuê phải có quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư.

Thế nhưng, ngay cả khi doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn chưa có bất cứ một chấp thuận nào từ cơ quan có thẩm quyền, UBND phường Bến Gót không đồng ý ký hợp đồng cho thuê đất mà doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn đã tự ý hoạt động xây dựng, san gạt làm bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm lòng sông. Chính quyền địa phương rất bức xúc về vi phạm này của doanh nghiệp, nhiều lần đã xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu thanh thải, nhưng doanh nghiệp này đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động”.

Cụ thể, ngày 22/6/2020, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về việc doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn tự ý đổ đất đá, phế thải làm lối xuống mái đê với khối lượng 50m3 đồng thời, đã san gạt ra hành lang thoát lũ với diện tích 4.472m2 và dựng rào dây thép gai chiều dài khoảng 200m tại vị trí vi phạm Km103+200 đến Km103+400 trên tuyến đê Tả Thao.

Đến ngày 30/6/2020, UBND phường Bến Gót đã ra Quyết định số 81/QĐ-XPVPHC áp dụng hình thức xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn là 8 triệu đồng. Yêu cầu doanh nghiệp tự giải phóng hoàn trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 02/7/2020.

Sau đó, chính quyền lại phát hiện doanh nghiệp này vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm, không thực hiện các yêu cầu khắc phục hậu quả theo Quyết định xử phạt số 81/QĐ-XPVPHC của UBND phường Bến Gót ban hành ngày 30/6/2020, ngoài ra doanh nghiệp còn tự ý đổ bê tông toàn bộ lối lên xuống mái đê và phần diện tích hành lang đê, hành lang thoát lũ Sông Thao với diện tích là 4.472m2, độ dày bê tông là 0,20m tại vị trí vi phạm Km103+200 đến Km103+400 trên tuyến đê tả Thao.

Bởi vậy, ngày 6/7/2020, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC. Do vượt quá thẩm quyền xử phạt, UBND phường Bến Gót đã lập Báo cáo số 33/BC-UBND ngày 8/7/2020, đề xuất UBND thành phố Việt Trì xử lý hành vi vi phạm của doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn theo đúng quy định của pháp luật đồng thời, gửi thông báo cho doanh nghiệp dừng ngay hành vi vi phạm, tự giải phóng hoàn trả hiện trạng ban đầu khu vực bãi sông và hành lang đê điều.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cố tình thách thức chính quyền, vẫn tiếp diễn hành vi vi phạm. Ngày 8/01/2021, UBND phường Bến Gót đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về việc doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn tự ý đổ bê tông dốc lên xuống đê tả Thao kết hợp đường giao thông kích thước chiều dài 25m, chiều rộng 4,8m, diện tích 120m2 trong phạm vi bảo vệ hành lang đê tại Km103+200; Hủy hoại đất, đổ bê tông trên đất trồng cây hàng năm với chiều dài 34m, chiều rộng 4,8m, diện tích 163,2m2 đất là do UBND phường quản lý tại khu Hồng Hà 1, phường Bến Gót.

Trong biên bản nêu rõ yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay hoạt động vi phạm và buộc trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu trước ngày 11/01/2021. Nhận thấy mức độ vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt của phường, UBND phường Bến Gót đã lập Báo cáo số 02/BC-UBND đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn hoạt động bình thường.

Với hàng loạt sai phạm của doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn và sự vào cuộc ráo riết của địa phương nhưng vẫn không thể xử lý dứt điểm, phải chăng, chế tài xử lý chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe nên các đơn vị doanh nghiệp vẫn “cố đấm ăn xôi” bất chấp pháp luật?

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ vào cuộc mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý dứt điểm những sai phạm của bến bãi hoạt động trái phép này.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động