Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

23/05/2022 15:32

(PL&XD) - Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ là phân khúc có nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung luôn ở tình trạng khan hiếm, thiếu hụt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã công bố kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, mở ra nhiều cơ hội để người lao động có thể tiếp cận được nhà ở.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Cầu lớn, nguồn cung chưa được cải thiện

Số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cho thấy, cả nước hiện hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) với quy mô khoảng 147.000 căn hộ. Bên cạnh đó, có 339 dự án đang được triển khai với quy mô khoảng 372.000 căn tương ứng với tổng diện tích khoảng 18.600.000m2.

Trong năm 2021, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 17 dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 27.800 căn, với tổng diện tích khoảng 1.400.000m2 sàn xây dựng.

Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 9 dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 4.900 căn, với tổng diện tích khoảng 246.000m2 sàn xây dựng.

Từ những số liệu trên cho thấy, nguồn cung NƠXH, nhà giá rẻ, nhà ở cho công nhân, lao động thu nhập thấp còn rất hạn chế so với nhu cầu lớn của nhóm đối tượng này.

Trước thực trạng trên và nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã có các văn bản hướng dẫn các địa phương xây dựng, điều chỉnh Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở.

Mặt khác, hàng loạt các cơ chế, chính sách về đất đai, nhà ở, thuế, tín dụng để hỗ trợ phát triển các loại nhà ở vừa túi tiền, nhà giá rẻ chất lượng phù hợp cũng đã được Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện, ban hành, áp dụng triển khai. Qua đó, mở ra thêm nhiều cơ hội tiếp cận được NƠXH, nhà giá rẻ, hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người lao động.

Chung tay cùng Chính phủ, doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư nhà giá rẻ

Theo đánh giá của các chuyên gia, gói vay ưu đãi 15.000 tỷ đồng và gói hỗ trợ 2% lãi vay thương mại trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội 2022 - 2023 đang hút vốn tư nhân vào các dự án xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân.

Ngay từ đầu năm 2022, hàng loạt dự án NƠXH, nhà ở công nhân được các doanh nghiệp tư nhân khởi công xây dựng hoặc lên kế hoạch xây dựng trên cả nước.

Có thể kể đến các doanh nghiệp đang đẩy mạnh triển khai phát triển, khởi công xây dựng NƠXH, nhà giá rẻ thời gian gần đây như: Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Tập đoàn Hòa Bình, Becamex IDC, Vinhomes, Liên doanh Công ty BIC và Him Lam...

Đáng chú ý, tại Đại hội cổ đông thường niên của Vinhomes mới đây, Chủ tịch Vinhomes Phạm Thiếu Hoa của doanh nghiệp này cho biết, sẽ bắt đầu kế hoạch hoàn thành 500.000 căn NƠXH trong vòng 5 năm tới với giá bán dự kiến khoảng 300-950 triệu đồng/căn. Theo kế hoạch, việc khởi công các dự án của doanh nghiệp này dự kiến được triển khai ngay từ tháng 8 năm nay và các tòa đầu tiên có thể đưa vào sử dụng từ tháng 06/2023.

Cụ thể, theo quy hoạch NƠXH Happy Home gồm 3 loại, trong đó loại 1, với giá bán gần 300 triệu đồng, là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, diện tích từ 24m2 sàn và 12m2 gác xép. Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15 - 21 tầng, diện tích từ 30 - 50m2, với mức giá 400 - 700 triệu đồng. Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích từ 50 - 70m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng. Tất cả đều được hưởng các tiện ích đi kèm như: Trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… Để đảm bảo giá bán dưới 1 tỷ cho các căn NƠXH trong các dự án với đầy đủ các tiện ích gồm: Trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… Vinhomes cho rằng, đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu. Ngoài ra, Vinhomes cho biết, dự án sẽ tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư theo quy định pháp luật về NƠXH.

Đánh giá về kế hoạch phát triển NƠXH, nhà giá rẻ trên của doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là thông tin rất vui cho thị trường bất động sản, đặc biệt là cho đại đa số người dân đô thị.

Theo giới chuyên môn, loại hình NƠXH giá thấp, vừa túi tiền mà doanh nghiệp đang phát triển sẽ khả thi khi triển khai xây dựng. Với những ưu đãi của pháp luật trong đầu tư xây dựng NƠXH cùng tiềm lực, sự tâm huyết muốn đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, hứa hẹn sẽ có những sản phẩm giá thành tốt và chất lượng phù hợp đáp ứng nhu cầu và khả năng của người lao động có thu nhập thấp đang có nhu cầu về nhà ở.

Khôi Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

(PL&XD) - Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (thế chấp Sổ đỏ) là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại đất được thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ khoản vay.
Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

(PL&XD) - Meet the Experts – Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam vừa được tổ chức bởi Savills Hotels và Wehub Vietnam Community. Hội nghị có 20 diễn giả đầu ngành cùng 500 đại diện đến từ các chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

Xem thêm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

(PL&XD) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng để các dự án triển khai đúng tiến độ; thời gian qua, TP Thái Nguyên đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, thực hiện chủ trương chung, góp phần thực hiện hiệu quả các dự án, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

(PL&XD) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?
Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ đã được xướng tên tại “Gala vinh danh Nghề môi giới bất động sản Việt Nam” trong sự kiện khuôn khổ “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức diễn ra tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 – Khu vực miền Nam”.
Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

(PL&XD) - Ông Đặng Văn Quang (Thanh Hóa) hỏi, đất đã được quy hoạch sang đất ở và được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở thì có được nộp tiền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không, hay bắt buộc phải thu hồi để đấu giá? Hiện trạng đất trong khu dân cư nhưng không gắn liền với đất ở, diện tích 3.000m2, hộ dân đề nghị chuyển mục đích 1.000m2.
Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

(PL&XD) - Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động